Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chính phủ và Liên Hợp Quốc tiếp tục mở rộng các nỗ lực cải tổ LHQ

In Email

 

Hà Nội, 22 tháng Mười Một – Hôm nay, tại cuộc họp đánh giá hoạt động hàng năm, Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ và LHQ một lần nữa khẳng định cam kết tiếp tục cùng nỗ lực hợp tác để Việt Nam giữ vững vị trí tiên phong trên thế giới về cải tổ LHQ.

Gắn kết hơn để mang lại kết quả và tác động thiết thực hơn
Với sáng kiến ‘Thống nhất Hành động’, 14 cơ quan thường trú và 2 cơ quan không thường trú của LHQ cùng phối hợp phát huy các thế mạnh về kinh nghiệm cũng như năng lực chuyên môn để hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phát triển một cách hài hòa hơn và hiệu quả hơn. Cùng hòa đồng và thống nhất với các ưu tiên phát triển của Việt Nam, các hoạt động của LHQ đã có thể đạt được những kết quả toàn diện hơn, mang lại tác động thiết thực, hiệu quả và lợi ích nhiều hơn cho nhân dân Việt Nam.

Tính sở hữu rõ nét
Năm 2012 là một mốc quan trọng để đánh giá, nhìn nhận lại những kết quả đã đạt được và rút ra bài học cho tương lai. Trong suốt 5 năm qua, Việt Nam đã luôn đóng một vai trò tích cực trong các đánh giá về các bài học kinh nghiệm thực hiện thí điểm sáng kiến ‘Thống nhất Hành động’. Quyết tâm mạnh mẽ và chủ động của Chính phủ trong toàn bộ quá trình cải tổ LHQ cùng tính sở hữu quốc gia rõ nét trong chương trình nghị sự phát triển của LHQ tại Việt Nam là những thành tố quyết định đối với sự thành công của ‘Thống nhất Hành động’.

Cuối năm ngoái, các kinh nghiệm của Việt Nam đã được đưa vào nội dung các thảo luận liên Chính phủ tích cực trong kỳ đánh giá chính sách toàn diện về các hoạt động hỗ trợ phát triển của LHQ được tiến hành bốn năm một lần (QCPR), dẫn tới việc Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết (67/226) khẳng định Chính phủ các quốc gia thành viên mong muốn có một hệ thống phát triển của LHQ mạnh mẽ hơn, chiến lược hơn, phù hợp hơn và linh hoạt nhanh chóng hơn, sẵn sàng thích ứng để có thể mang lại các kết quả về phát triển bền vững. ‘Thống nhất Hành động’ được nhìn nhận là phương thức thích hợp để thực hiện ở cấp quốc gia.

Đóng góp có giá trị hơn
Tại Việt Nam 6 trụ cột chính của cải tổ LHQ đã xác lập một phương thức điều hành hoạt động mới. ‘Thống nhất Hành động’ là một mô hình cải cách toàn bộ cách vận hành của LHQ sao cho phù hợp với thực tế của một quốc gia có thu nhập trung bình, được định hướng bởi Một Kế hoạch chung, Một Ngân sách chung, Một Lãnh đạo chung, Một Tiếng nói chung, Một Bộ quy định và thủ tục quản lý chung và Một Ngôi nhà chung. Tập trung vào khả năng tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm phong phú đa dạng trên nhiều lĩnh vực, cũng như tập trung nguồn lực của toàn bộ hệ thống các tổ chức của mình, LHQ đã có được những đóng góp có giá trị cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

“Sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ đối với ‘Thống nhất Hành động’ đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu”, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam phát biểu. “Hệ thống LHQ có một vai trò quan trọng hỗ trợ cho các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc xóa nghèo và thúc đẩy việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, đặc biệt khi thời hạn 2015 đang đến rất gần. Với sáng kiến ‘Thống nhất Hành động’ chúng ta cùng đảm bảo rằng các hỗ trợ của LHQ phù hợp hoàn toàn với chương trình nghị sự phát triển của Việt Nam, dựa trên những kinh nghiệm phong phú đa dạng và thế mạnh chuyên môn của từng tổ chức LHQ.”

Cấu trúc tối ưu hóa kết quả
Để phát huy tối đa sự lãnh đạo của Chính phủ và thực hiện các cam kết ba bên về Sáng kiến ‘Thống nhất Hành động’ tại Việt Nam, một cơ chế quản trị công ba cấp đã được thiết lập, bao gồm một Ủy ban Chỉ đạo cấp cao ba bên để đưa ra các định hướng chiến lược chung, các ưu tiên và giám sát cả 6 trụ cột chính của ‘Thống nhất Hành động’; một Ủy ban Chỉ đạo thực hiện Một Kế hoạch chung giữa Chính phủ và LHQ để đánh giá việc thực hiện và các kết quả của Một Kế hoạch chung 2012-2016 và chỉ đạo việc phân bổ Quỹ Một Kế hoạch; và các Nhóm Điều phối Lĩnh vực Trọng tâm đa ngành, là diễn đàn cho các nghiên cứu chung, các đối thoại chính sách cũng như các hoạt động giám sát đánh giá chung.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: