Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nữ lao động di cư chia sẻ những khó khăn hàng ngày của họ với Bà Roberta Clarke, Giám đốc vùng Châu Á Thái Bình Dương, Cơ quan về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ của Liên Hợp Quốc

In Email

 

Hà Nội ngày 8 tháng 11 năm 2013 – “Tôi và các con hiện đang sống trên một nhà thuyền ven sông Hồng. Chúng tôi không có hộ khẩu thường trú và khó tiếp cận các dịch vụ cơ bản. Hai đứa con tôi không có chứng minh nhân dân và đều không thể đi học tại các trường công lập”. Đây là chia sẻ của chị Lĩnh, một nữ lao động di cư trong cuộc trò chuyện với bà Roberta Clarke, Giám đốc vùng Châu  Á Thái Bình Dương, Cơ quan về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ của Liên Hợp Quốc ( UN Women). Buổi gặp gỡ là một hoạt động nằm trong dự án "Chúng tôi là phụ nữ: Trao quyền cho phụ nữ di cư tại Việt Nam, tiếp cận dựa trên cơ sở quyền" do Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) thực hiện, Quỹ Bình đẳng giới của UN Women tài trợ.

 

Chị Lĩnh là một trong hàng nghìn phụ nữ đang làm việc tại chợ Long Biên, chợ đêm bán buôn lớn nhất tại Hà Nội. Các giao dịch tại chợ bắt đầu từ khoảng 9 giờ tối và kéo dài tới 6 giờ sáng ngày hôm sau. “Trung bình mỗi đêm, tôi kiếm được khoảng 150.000 VNĐ nhờ việc mang vác 1 tấn hàng. Như hầu hết các lao động khác tại chợ, tôi không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với nhà chủ” chị Hương, một nữ lao động di cư khác chia sẻ tại buổi trò chuyện.

Quá trình công nghiệp hóa và đô thị quá nhanh chóng tại Việt Nam trong hai thập kỷ vừa qua đã làm tăng số lượng người di cư từ các vùng quê lên thành phố kiếm sống. Trước đây, lực lượng lao động di cư đa phần là nam giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây lao động di cư là nữ giới đã ngày một gia tăng. Theo thống kê, tỷ lệ nữ lao động di cư đã tăng từ 48% trong năm 1989 lên 50% vào năm 1999 và gần 50% vào năm 2010. Số liệu khác cho biết 40% đến 50% lao động di cư tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là nữ. 58% trong số họ làm việc tại các xưởng may và nhà máy dệt, số còn lại 42% là lao động tự do bao gồm giúp việc nhà và buôn bán trên đường phố.

Nữ lao động di cư tại khu vực chợ Long Biên được khám sức khỏe miễn phíNgoài ra, nữ lao động di cư còn vấp phải sự phân biệt đối xử trong thị trường lao động và sự coi thường của xã hội. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy nữ lao động di cư tại Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương bởi bạo lực giới do những công việc thường lén lút và khó quản lý.

“Nữ lao động di cư gặp rất nhiều thiệt thòi, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ cơ bản, điều kiện sống thiếu thốn và ít được nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hiểu được nhu cầu đó, hôm nay chúng tôi sẽ thăm khám, phát thuốc, tư vấn luật pháp và việc làm miễn phí cho các nữ lao động di cư đang sinh sống tại khu vụ chợ Long Biên” bà Nguyễn Thu Giang, Phó giám đốc LIGHT phát biểu.

Bà Roberta Clarke thăm chỗ ở của một nữ lao động di cư“Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động là khá cao trong khu vực. Tuy nhiên, đa số phụ nữ làm việc trong các ngành kinh tế không chính thức nơi mức lương thường thấp hơn nam giới và thiếu những hỗ trợ pháp lý và các bảo trợ xã hội” bà Roberta Clarke cho biết.

Dự án "Chúng tôi là phụ nữ: Trao quyền cho phụ nữ di cư tại Việt Nam, tiếp cận dựa trên cơ sở quyền" được tài trợ bởi Quỹ Bình đẳng giới của UN Women (FGE)- quỹ toàn cầu của UN Women dành riêng cho bình đẳng giới và trao quyền kinh tế, chính trị của cho phụ nữ. Dự án do LIGHT thực hiện tại Việt Nam với mục tiêu tăng cường các quyền kinh tế- xã hội của phụ nông thôn di cư. Ước tính khoảng 1.140 phụ nữ và 1.090 nam giới sẽ trực tiếp hưởng lợi từ các biện pháp can thiệp của dự án trong 2 năm thực hiện. Khoảng 6.270 phụ nữ và 5.630 nam giới sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ dự án.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: