Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tổng giám đốc UNDP: phép màu kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa phải là con đường phát triển bền vững

In Email

 

Hà Nội, 8 tháng 11 năm 2013  -- “Trong khi chúng ta đã được chứng kiến một phép màu kinh tế tại khu vực châu Á –Thái Binh Dương, rõ ràng chúng ta vẫn chưa thấy một chuyển biến hoàn toàn hướng tới phát triển bền vững tại khu vực này”, đây là lời phát biểu của bà Helen Clark – Tổng giám đốc UNDP trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên Trưởng nhóm đại diện các tổ chức phát triển LHQ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 

Chủ đề kéo dài ba ngày của hội nghị là Thúc đẩy Kế hoạch chiến lược của UNDP giai đoạn 2014 – 2017 tại châu Á-Thái Bình Dương. Các trưởng đại diện UNDP trong khu vực đang xem xét toàn cảnh phát triển mới tại châu Á và thảo luận cách thức để giúp UNDP tăng cường quan hệ đối tác, hoạt động hiệu quả hơn nữa với các quốc gia có mức thu nhập trung bình, từ đó giúp các nước này thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, củng cố quản lý và xây xựng khả năng phục hồi.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải đề cập tới những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được để đáp ứng mục tiêu phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và giáo dục. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh UNDP là đối tác quan trọng, và Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận những lời khuyên về chính sách và khả năng phát triển của các địa phương trong từng giai đoạn.  

Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương UNDP, Haoliang Xu, đã chỉ ra ba thứ tự ưu tiên của khu vực: giải quyết sự gia tăng bất bình đẳng, đảm bảo quản lý dân chủ hiệu quả và toàn diện, xây dựng tính phục hồi cho các quốc gia để các nước này có khả năng chuẩn bị kế hoạch và phục hồi từ các cuộc khủng hoảng cũng như thiên tai.
Giám đốc UNDP bà Helen Clark nhấn mạnh rằng đây là khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới. Năm 2000, 15 trong tổng số 36 quốc gia thuộc khu vực này tham gia chương trình của UNDP là các nước có thu nhập thấp, và bây giờ con số này chỉ còn là 6.

Bà cho rằng “Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại nhiều quốc gia trong khu vực không
đem lại lợi ích công bằng cho tất cả các thành phần xã hội”.  Bà cũng cho biết thêm rằng đây là khu vực mà 70% dân số thế giới không được tiếp xúc với điều kiện vệ sinh cơ bản, và gần 70% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

“Mặc dù đã có nhiều thành tựu trong việc phổ cập giáo dục cho bé gái, vấn đề trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ vẫn là ưu tiên cấp bách tại khu vực này. Chỉ có 31% phụ nữ tham gia lực lượng lao động trả lương tại Nam Á. Đại diện phụ nữ trong quốc hội chỉ chiếm dưới 20%”, bà cho biết thêm.

Bà cũng đề cập cách giải quyết các vấn đề khác như đối phó với áp lực môi trường, những tác động của biến đổi khí hậu, tỷ lệ tử vong vì thiên tai tại châu Á Thái Bình Dương lớn hơn bất kì khu vực nào trên thế giới.
Bà Helen cho hay việc đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch của khu vực cũng là một thách thức đáng lo ngại, bởi 700 triệu người tại đây vẫn chưa được tiếp xúc với điện.

Quay trở lại Kế hoạch chiến lược phá triển của LHQ 2014, bà Clark nói rằng tầm nhìn của kế hoạch là giúp các quốc gia xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giảm thiểu bất bình đẳng và ngoại lệ, đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường. “Kế hoạch chiến lược phát triển mới của LHQ khẳng định lần nữa quyết tâm đưa tổ chức hoạt động tập trung, kết quả có định hướng, hiệu quả và năng suất hơn”, bà cho hay.

Bà cũng nhắc đến một kỷ nguyên mới được đánh dấu bởi những kì vọng lớn lao của công dân trên toàn thế giới. Bà trích dẫn báo cáo của LHQ Một triệu tiếng nói: Thế giới mà chúng ta mong muốn, trong đó đưa ra thuật lại hội thoại toàn cầu mà tại đây người dân bày tỏ hi vọng các chính phủ thực hiện các Mụ tiêu Thiên niên kỷ, giải quyết bất bình đẳng và cách biệt, chịu trách nhiệm về hành tinh mà chúng ta đang sống, và tạo điều kiện cho việc làm bền vững.

Để đáp ứng các nhu cầu này, quan hệ đối tác và sự hợp tác sẽ rất quan trọng, bà nhấn mạnh, đặc biệt là việc tăng cường hợp tác Nam-Nam và tam giác, sự phối hợp mạnh mẽ giữa các quốc gia trong hệ thống phát triển của LHQ, và quan hệ  đối tác với các tổ chức khu vực, xã hội dân sự và thành phần tư nhân.

Bà phát biểu rằng “Các quan hệ đối tác cơ bản của UNDP là các chương trình với các quốc gia. Sự tin tưởng ở cấp cao và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các Văn phòng đại diện tại quốc gia và các đối tác từ chính phủ là nền tảng cho thành công của chúng ta”.

 

Xem thêm thông tin về hội nghị tại Youtube của chúng tôi hoặc đọc thông cáo báo chí

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: