Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hàng năm có hơn 7 triệu em gái ở các nước nghèo sinh con trước 18 tuổi

In Email

 

4/11/ 2013 - Em Nguyễn Thị Lý, một bà mẹ trẻ đơn thân đến từ tỉnh Hòa Bình cho biết: "Nếu bọn em được trang bị những thông tin, dịch vụ và kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn một cách đầy đủ, kịp thời và dễ  hiểu, bọn em sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn và có kiến thức về tình dục an toàn cũng như làm sao để bảo vệ chính mình tránh mang thai ngoài ý muốn".

 

Khi Lý 17 tuổi, em ra Hà Nội với hy vọng tìm được một công việc ổn định. Nhưng cuộc sống ở Hà Nội là không như em mong đợi. Em mở một cửa hàng nhỏ, mặc dù công việc kinh doanh thật không dễ dàng. Sau đó em có bạn trai, hai người đã yêu nhau được hai năm khi em mang thai. Em không có bất kỳ khái niệm hay thông tin gì để bảo vệ mình tránh khỏi việc mang thai không mong muốn. Khi em thông báo cho bạn trai về việc mang thai, người bạn trai nói với em: phải lựa chọn giữa anh hoặc em bé. Em đã rất ngạc nhiên và thất vọng, nhưng em quyết định giữ lại em bé. Bây giờ, em là một người mẹ đơn thân phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc một đứa con gái 5 tháng tuổi trong hoàn cảnh không có nghề nghiệp hoặc thu nhập. Cha mẹ và người thân của em phải giúp đỡ em và đứa trẻ.

Kết quả của báo cáo toàn cầu
Nguyễn Thị Lý chỉ là một trong nhiều bà mẹ trẻ trong báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013 của tổ chức UNFPA. Theo báo cáo, mang thai ở tuổi vị thanh niên, hay làm mẹ khi còn chưa trưởng thành là một vấn đề lớn trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà hàng năm có 7,3 triệu em gái sinh con trước khi tròn 18 tuổi.

Theo báo cáo, trong số 7,3 triệu ca sinh này thì khoảng 2 triệu ca là các bà mẹ dưới 14 tuổi. Các bà mẹ chưa trưởng thành này sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng và kéo dài về mặt sức khỏe và xã hội do việc mang thai sớm. Báo cáo “Làm mẹ khi chưa trưởng thành: Thách thức mang thai ở tuổi vị thành niên” đặt trọng tâm vào các em gái tuổi vị thành niên, những người phải chịu rủi ro kép là chết mẹ và rò âm đạo khi cơ thể các em còn chưa sẵn sàng cho việc mang thai.

Theo báo cáo, mang thai ở tuổi vị thành niên gây thiệt hại tới sức khỏe, giáo dục và quyền của trẻ em gái. Mang thai ở tuổi vị thành niên cũng làm cho các em gái không nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng và ảnh hưởng bất lợi tới đứa trẻ được sinh ra. Không chỉ các bà mẹ và em bé phải gánh chịu hậu quả của vấn đề mang thai ở tuổi vị thành niên. Vấn đề này còn tạo ra những ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế của cộng đồng và quốc gia, với những thiệt hại về sản xuất kinh tế khi các bà mẹ ở tuổi vị thành niên phải bỏ học và thôi việc để sinh con.

Báo cáo “Làm mẹ khi chưa trưởng thành: Thách thức mang thai ở tuổi vị thành niên” giúp chúng ta một cái nhìn mới về việc mang thai ở tuổi vị thành niên, không chỉ tập trung vào hành vi của các cô gái là nguyên nhân của việc mang thai sớm, mà còn tập trung vào các hành động của gia đình, cộng đồng và chính phủ.

Trẻ em trai và nam giới cũng có trách nhiệm tương đương
Phát biểu tại buổi lễ công bố báo cáo, Ông Arthur Erken – Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam cho biết “Xã hội thường chỉ biết đổ lỗi cho các em gái khi các em mang thai. Nhưng thực tế, mang thai ở tuổi vị thành niên thường không phải là do các em mong muốn có thai, mà do các em không có sự lựa chọn nào khác và xảy ra trong những hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của các em. Điều này chính là hệ quả của việc các em không được tiếp cận hoặc ít được tiếp cận đến giáo dục, việc làm, thông tin và chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Vì vậy, hãy đừng bao giờ quên rằng các em gái không thể tự có thai được. Trẻ em trai và nam giới phải có trách nhiệm tương đương khi các em gái mang thai, và các Trẻ em trai và nam giới là một trong số các giải pháp ngăn chặn mang thai vị thành niên.

Kết quả tại Việt Nam
Ở Việt Nam, số liệu quốc gia về nhu cầu chưa được đáp ứng các phương tiện tránh thai trong nhóm đối tượng từ 15-19 tuổi chiếm tới 35,4 phần trăm và nhóm đối tượng từ 20-24 tuổi cũng chiếm tới 34,6 phần trăm. Năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46 trên 1.000. Tỷ lệ này cao hơn ở các nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm dân cư sinh sống tại các khu vực trung du và miền núi phía Bắc và các khu vực nông thôn.

Mặc dù Việt Nam đã thu được những tiến bộ đáng kể về giảm tỷ lệ chết mẹ và tăng cường tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình trong những thập kỷ qua, nhưng vẫn còn hơn một phần ba thanh niên Việt Nam thiếu tiếp cận các phương tiện tránh thai mà họ cần. Điều này dẫn tới tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn vẫn còn cao trong nhóm phụ nữ trẻ, đặc biệt trong số những người chưa kết hôn.

Để đảm bảo Việt Nam đạt được mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 5 tại tất cả các thôn xã trên địa bàn cả nước vào năm 2015, chúng ta cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản cho các nhóm dân số thiệt thòi nhất. Chúng ta cũng cần phải củng cố kiến thức, kỹ năng và thái độ của những người cung cấp dịch vụ công và tư về chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản cho nhóm thanh thiếu niên chưa kết hôn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: