Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hưởng ứng Ngày Cam-Bảo đảm không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

In Email

womens day

Hà Nội, 25/10/2013 – "Em rất ít khi đi bộ ở phường em. Thỉnh thoảng, mẹ bảo em đi ra cửa hàng tạp hóa gần nhà mua đồ ăn. Nó cách nhà em khoảng 300 mét nhưng em không thấy thoải mái. Em sợ những người đàn ông và thanh niên lạ mặt ngồi uống nước chè ở góc đường. Thỉnh thoảng, họ trêu chọc em với những từ ngữ bậy bạ" – Thanh, nữ 13 tuổi

Hiện nay, rất dễ để nhận thấy có nhiều phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt với bạo lực, quấy rối và lạm dụng tình dục tại rất nhiều nơi bao gồm trường học, trên các đường phố, các phương tiện đi lại công cộng và thậm chí trong chính gia đình họ. Bạo lực và nỗi sợ hãi đối với bạo lức đã và đang giới hạn sự phát triển của phụ nữ, hạn chế việc sử dụng các tiện ích công cộng, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và những quyền con người cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái.

Thanh là một trong những em gái tham gia khảo sát đánh giá nhanh "Thành phố an toàn và thân thiện với em gái" tại Hà Nội do tổ chức PLAN International, Women in Cities International và UN Habitat thực hiện năm 2012. Theo đánh giá này, chỉ có 16% các em gái tham gia khảo sát luôn cảm thấy an toàn tại các địa điểm công cộng, 8% luôn cảm thấy an toàn khi đi xe buýt và 30% chưa bảo giờ cảm thấy an toàn khi đi bộ.

Nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hành động thiết thực phòng chống và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki Moon đã quyết định lựa chọn ngày 25 hàng tháng là Ngày Cam. Được dẫn dắt với chiến dịch Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ của Liên Hợp Quốc (UNiTE), từ khắp nơi trên thế giới, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, tổ chức xã hội dân sự đã thực hiện rất nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Cam.

"Đừng im lặng. Bất cứ khi nào bạn chứng kiến một hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đừng lảng tránh. Hãy hành động" Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Ban Ki Moon phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế chống bạo lực đối với phụ nữ, năm 2009.

intranet10

Những thông điệp của Ngày Cam hàng tháng là lời nhắc nhở tới tất cả những ai mong muốn chấm dứt bạo lực giới trên khắp thế giới và tại Việt Nam, một số thông điệp rất cụ thể như "Gia đình an toàn cho phụ nữ và trẻ em", Trường học an toàn cho trẻ em gái, Không gian mạng an toàn cho phụ nữ và trẻ em" và chủ đề cho Ngày Cam 25 tháng 10 là " Không gian cộng cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Nhiều phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực tình dục trong không gian công cộng bao gồm quấy rối tình dục, hiếp dâm, và giết thai nhi nữ. Một số trường hợp được công bố và nhận được chú ý của các phương tiện truyền thông và công chúng, trong khi hầu hết các trường hợp không được báo cáo.

orange

Trên thế giới, nhiều hoạt động đã được thực hiện để bảo đảm nhữn không gian an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em gái ví dụ như Sáng kiến toàn cầu về Thành phố an toàn của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) với sự tham gia của15 thành phố. Nhiều chương trình có sự tham gia hưởng ứng của nam giới. Tại Việt Nam, chính phủ đã cam kết phát triển chiến lược và thực hiện nhiều biện pháp phòng chống, loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ, ví dụ như Luật phòng chống bạo lực gia đình thông qua năm 2007.

Xem thêm ảnh chụp tại LHQ Việt Nam để hưởng ứng hoạt động này

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ

Ms. Hoàng Bích Thảo, Cán bộ truyền thông, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ (UN Women), 72 Lý Thường Kiết, Hà Nội, Việt Nam, Mob: +84 (0)120 514 3996, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , website: www.unwomen.org

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: