Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS

In Email

 1 Tháng 12 năm 2007 - Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống AIDS năm nay nhấn mạnh vào vai trò tiên phong, lãnh đạo. Thiếu vắng vai trò của người lãnh đạo ở mọi cấp, chúng ta sẽ không bao giờ chiến thắng được AIDS.

AIDS là một bệnh, không giống những căn bệnh chúng ta thường gặp. AIDS là một vấn đề xã hội, là vấn đề về quyền của con người, là vấn đề kinh tế của mỗi quốc gia. AIDS nhằm vào thanh thiếu niên ở tuổi trưởng thành, đúng vào thời điểm sung sức nhất để đóng góp sức mình cho sự nghiệp phát triển kinh tế, trưởng thành về trí tuệ và nuôi dạy thế hệ kế tiếp. Chính AIDS đã và đang gây ra một sự hủy hoại mất cân đối lên người phụ nữ. Chính AIDS là thủ phạm làm cho hàng triệu trẻ em bị côi cút. AIDS tàn phá xã hội cũng như HIV tàn phá cơ thể con người-- làm hao mòn sức lực, suy giảm năng lực, ngăn trở công cuộc phát triển và de dọa sự bền vững của xã hội.

Không thể để sự tàn phá của AIDS được tràn lan. Chúng ta có đủ điều kiện để bảo vệ thế hệ trẻ tránh khỏi lây nhiễm HIV. Chúng ta có đủ phương sách để điều trị cho những người đã nhiễm. Chúng ta cũng có đủ phương tiện để cung cấp các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

Chúng ta cũng đã đạt được những kết quả hiện hữu, rất đáng ghi nhận trong công cuộc phòng chống HIV, nhưng vẫn còn rất nhiều việc chúng ta phải làm. Cho dù các số liệu mới đây cho thấy tỉ lệ hiện nhiễm HIV trên toàn cầu đang chững lại, song con số về các ca nhiễm vẫn đang làm chúng ta choáng váng. Sứ mệnh trọng yếu của chúng ta trong lúc này là phải đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ về dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ. Mọi người ở đây gồm những người ở nhóm di biến động, những người hành nghề mại dâm, những người tiêm chích ma túy, và những người có quan hệ tình dục đồng giới nam. Mọi người ở đây bao gồm cả những người đang làm việc trong các cơ quan chính phủ, ngân hàng, cơ quan luật pháp, trường học và các tổ chức quốc tế. Tất cả, tất cả mọi người bất kể họ đang làm gì và sinh sống ở đâu đều phải tiếp cận được dịch vụ này.

Thách thức lớn nhất của chúng ta trong lúc này là phải chiến thắng được sự kỳ thị. Chính kỳ thị vẫn đang trở ngại duy nhất và lớn nhất để công khai hóa các hành động phòng chống AIDS. Đây cũng là một trong những lý do giải thích tại sao dịch HIV vẫn tiếp tục trút sự hủy hoại của nó lên thế giới của chúng ta.

Hôm nay, tôi tha thiết kêu gọi cho một sự đổi mới trong vai trò lãnh đạo của chúng ta, để tiêu trừ sự kỳ thị liên quan đến HIV này. Tôi cũng xin được tôn vinh những con người dũng cảm đang sống một cách công khai với HIV, những người không biết
mệt mỏi, ngày đêm vận động cho việc thực hiện các quyền của người sống với HIV, những người đang giảng giải cho những người khác hiểu biết về AIDS. Tôi xin kêu gọi vai trò lãnh đạo của các Chính phủ, căn cứ vào những hiểu biết đầy đủ về tình hình dịch, hãy phân bổ các nguồn lực cho những nơi đang có nhu cầu. Và Tôi cũng kêu gọi vai trò lãnh đạo ở tất cả các cấp để dần từng bước mở rộng các ứng phó, tiến tới hoàn thành tiếp cận phổ tới các dịch vụ về dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ vào năm 2010, như cam kết tất cả các Chính phủ tại cuộc họp cấp cao của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS diễn ra năm ngoái. Chúng ta chỉ còn 2 năm nữa để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Lúc này, chúng ta cần thể hiện rõ vai trò tiên phong của mình trong việc thực hiện các mục tiêu này.

Với tư cách là Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc, Tôi quyết tâm đưa đại gia đình Liên Hợp Quốc đi tiên phong trong những nỗ lực phòng chống AIDS – đó là luôn đảm bảo ưu tiên hàng đầu cho các hoạt động phòng chống AIDS, động viên các Quốc gia thành viên luôn đưa công tác phòng chống AIDS là một trong những vấn đề trọng tâm của chương trình nghị quốc gia và quốc tế, và phấn đấu để xây dựng Liên Hợp Quốc trở thành một điển hình về phòng chống AIDS tại nơi làm việc.
Cho dù chúng ta sống ở nơi đâu, bất kể chúng ta đang đảm nhận cương vị nào, bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều đang sống với HIV. Chúng ta đều chịu các tác động của HIV, và tất cả chúng ta cần đảm nhận phần trách nhiệm của mình trong cuộc chống trả này. Nhân Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, chúng ta hãy thể hiện rõ vai trò tiên phong của mình trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: