Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2014 lần đầu tiên ở Việt Nam, đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng các chính sách và chương trình dự trên bằng chứng

In Email

The first ever Inter-censal on Population Survey in 2014 key to guiding national evidence-based policies and programmes

HÀ NỘI, 23 tháng 9 năm 2013 - Tại hội thảo hoàn thiện Phương án và Bảng hỏi Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2014 được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và Trưởng đại diện UNFPA nhấn mạnh: Điều tra là một sự kiện hết sức quan trọng giúp Việt Nam xây dựng các chương trình và chính sách dựa trên bằng chứng cấp trung ương và địa phương.

Tổng cục thống kê đã tổ chức thành công Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009. Các số liệu thu thập được rất quan trọng cho việc xây dựng và giám sát kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, theo dõi tiến bộ đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và định hướng xây dựng các chính sách và chương trình dựa trên bằng chứng.

Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 là một ví dụ điển hình về cách thức thu thập, phân tích và sử dụng số liệu chi tiết giúp định hướng trong việc lập kế hoạch phát triển. Các kết quả cuối cùng của Tổng điều tra thực sự rất đáng khích lệ và khẳng định năng lực của Tổng cục thống kê trong việc sử dụng công nghệ để thu thập, xử lý, phân tích và phổ biến số liệu của cuộc Tổng điều tra".

5 năm sau Tổng điều tra, đã có nhiều thay đổi về quy mô và cơ cấu dân số trong vòng 5 năm qua kể từ sau Tổng điều tra, do vậy, cần phải tiến hành Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ vào tháng 4 năm 2014 – đây chính là thời điểm giữa hai cuộc Tổng Điều tra năm 2009 và năm 2019 – để có được những ước tính nhân khẩu học đáng tin cậy ở tất cả các cấp.

Để chuẩn bị cho cuộc điều tra giữa kỳ này, tổng cục thống kê, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA đã làm việc cùng với các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế trong 10 tháng qua để thiết kế phương án, lấy mẫu và tiến hành thí điểm ở ba tỉnh, bao gồm cả lập bản đồ và bảng kê các hộ gia đình, phỏng vấn sử dụng bảng hỏi điều tra mẫu dài và mẫu ngắn. Quá trình này rất quan trọng để để có được một cuộc điều tra toàn diện và thành công.

Việc có sẵn các số liệu đáng tin cậy có thể ảnh hưởng rõ rệt tới việc các chính phủ giải quyết những thách thức trước mắt như thế nào và có thể có ảnh hưởng tích cực tới việc xây dựng các chính sách và chương trình nhằm nâng cao cuộc sống của người dân. "Chính vì vậy, đầu tư để đảm bảo chất lượng của bảng kê các hộ gia đình, tuyển dụng cán bộ điều tra và tập huấn cho họ là những cấu phần hết sức quan trọng để có được những kết quả điều tra chính xác", Ông Erken nói thêm tại hội thảo.

Với nhiều kinh nghiệm trong việc huy động sự hỗ trợ từ người dân ở cộng đồng thông qua nhiều cuộc tổng điều tra và điều tra, Tổng cục thống kê sẽ xây dựng chương trình truyền thông phù hợp để đảm bảo rằng cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ sẽ thu hút được sự chú ý và hợp tác lớn lao từ tất cả người dân và các hộ gia đình được điều tra.

Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê đánh giá cao sự hỗ trợ của UNFPA trong nhiều năm qua và cam kết có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc thu thập, phân tích và phổ biến thông tin/số liệu về dân số, sức khỏe sinh sản và giới, nhà ở, nước và vệ sinh, góp phần vào việc thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam cũng như việc đưa các vấn đề về dân số và đô thị hóa vào quá trình xây dựng, giám sát và đánh giá các chiến lược và kế hoạch kinh tế-xã hội.

Hiện nay, khi mà thế giới tập trung vào việc đạt được các MDG vào năm 2015, xác định các ưu tiên quốc gia cho chương trình nghị sự phát triển giai đoạn sau năm 2015 và Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển sau năm 2014 thì việc có sẵn thông tin thống kê có thể so sánh và nhất quán đã trở nên hết sức quan trọng và đóng vai trò then chốt không chỉ trong việc giám sát tiến độ mà còn trong việc đánh giá và điều chỉnh các kế hoạch và chiến lược.

Đọc thêm bài phát biểu của UNFPA tại đây.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: