Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chân trời mới rộng mở cho các thuyền viên Việt Nam

In Email

seafarers

Hải Phòng, 23/08/2013 - Vào một buổi sáng tháng 8 tại bến cảng Hải Phòng, thuyền trường Trần Minh đang chuẩn bị đưa chuyến tàu chở hàng cập bến. Anh háo hức khi sắp được tạt qua nhà, dù chỉ nửa ngày, trước khi lại lên đường đi Hồng Kông. Anh nóng lòng xem cậu con trai thứ hai của mình chuẩn bị như thế nào cho ngày đầu vào lớp một.

 

“Lúc nào tôi cũng thấy áy náy vì kể từ khi sinh ra đến giờ, hai con trai chỉ được gặp bố 2 tuần một lần. Tôi không thể ở bên các con ngày đầu tiên đến trường, cũng không chăm sóc chúng nó như những ông bố khác,” vị thuyền trường 35 tuổi, người đã 13 năm coi biển như ngôi nhà thứ hai, chia xẻ. “Nhưng dù sao tôi cũng còn thấy mình may mắn hơn nhiều bạn bè đi biển, họ chỉ được về thăm gia đinh một năm một lần.”

Thường xuyên xa nhà chỉ là một trong những khó khăn thường trực của nghề thủy thủ viễn dương. Sóng gió, sự khắc nghiệt của thời tiết, thức ăn đông lạnh, thiếu các hoạt động xã hội và giải trí, hay phải sẵn sàng làm việc bất kể ngày hay đêm, đều làm cho công việc và cuộc sống trên biển trở nên khó khăn gấp bội.

“Hồi còn ở trường Đại học Hàng hải, tôi cũng được nghe nói về những khó khăn của nghề này, nhưng đến khi làm việc vẫn không thể tưởng tượng được nó lại khó khăn đến thế,” anh Minh vừa chia xẻ vừa chỉ vào những vết bầm ở mí mắt. “Mấy hôm trước, đi qua vùng biển động, tàu lắc mạnh quá nên tôi bị ngã va vào thành bàn.”

Anh thú nhận rằng áp lực từ gia đình và khó khăn trong công việc cũng khiến anh đôi lần muốn bỏ việc.

“Nếu có thể tìm được một công việc ổn định ở trên bờ, dù lương có thấp hơn, tôi cũng sẽ đổi,” anh nói.

Bản chất khắc nghiệt của công việc và sự cần thiết phải bảo vệ người lao động trong nghề này như thuyền trưởng Minh là lý do vì sao Công ước Lao động Hàng hải (viết tắt là MLC) ra đời vào năm 2006 tại Hội nghị Lao động Quốc tế của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Việt Nam phê duyệt công ước, trở thành thành viên thứ 37 vào tháng 5/2013.

“Theo công ước này, mỗi thuyền viên đều có quyền được làm việc trong một môi trường lao động an toàn, tuân thủ các tiêu chuẩn lao động, các điều khoản xứng đáng, điều kiện sống và làm việc đảm bảo trên tàu,” bà Cleopatra Doumbia-Henry, trưởng bộ phận Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế của ILO cho biết.

Việt Nam có khoảng 32,000 sỹ quan, thuyền viên được cấp chứng chỉ, trong đó có khoảng 27,000 người đang làm việc trên đội tàu trong nước và các tàu nước ngoài.

Theo Cục Hàng Hải Việt Nam (Vinamarine), công việc của các thủy thủ đòi hỏi cao về trình độ và bằng cấp, thường là đại học hoặc cao đằng, nhưng họ lại “bị coi như lao động phổ thông”. Một số thuyền viên thậm chí bị chủ tàu bỏ rơi khi tàu bị bắt giữ trong khi Việt Nam chưa có những quy định cụ thể về việc hồi hương và các chế độ khác cho thuyền viên trong trường hợp này.

“Việc công ước này được thông qua chắc chắn sẽ góp phần cải thiện tình hình,” ông Trịnh Thế Cường, trưởng phòng Vận tải và Dịch vụ Hàng hải, nhận định.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: