Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Báo cáo của UNODC lần đầu tiên được công bố cho thấy các đường dây tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương kiếm được khoảng 90 tỉ đô la Mỹ mỗi năm qua các hoạt động bất hợp pháp

In Email

 

Hà Nội (Việt Nam) ngày 14 tháng 8 năm 2013 - Theo một báo cáo nghiên cứu toàn diện do Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) thực hiện lần đầu tiên, về các nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á – Thái Bình Dương, các đường dây tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức tại khu vực này hàng năm kiếm được khoảng 90 tỉ đô la Mỹ.

Báo cáo Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á – Thái Bình Dương đã mô tả chi tiết cơ chế của các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và đưa ra ước tính về doanh thu mà các băng nhóm tội phạm có được từ các hoạt động liên quan đến buôn bán người và đưa người di cư trái phép, tội phạm ma túy (heroin và metaphetamine), tội phạm môi trường (động thực vật hoang dã, các sản phẩm từ gỗ, rác thải điện tử và các chất làm suy giảm tầng ô-zôn), buôn bán hàng giả và thuốc giả.  

Siêu lợi nhuận
Báo cáo ước tính rằng các băng nhóm tội phạm thu được từ các thị trường phi pháp ở Đông Á – Thái Bình Dương tới gần 90 tỉ đô la Mỹ mỗi năm – gấp đôi GDP của My-an-ma, 8 lần GDP của Cam-pu-chia và 13 lần GDP của Lào.  
Theo báo cáo, các nhóm tội phạm tại Đông Á – Thái Bình Dương kiếm được nhiều tiền nhất từ buôn bán hàng giả (24,4 tỉ đô la Mỹ), gỗ lậu (17 tỉ đô la Mỹ), heroin (16,3 tỉ đô la Mỹ), methamphetamine (15 tỉ đô la Mỹ), thuốc giả (5 tỉ đô la Mỹ) và rác thải điện tử (3,75 tỉ đô la Mỹ).

Đưa người di cư bất hợp pháp
Một vấn đề đáng chú ý đặc biệt là việc đưa người di cư bất hợp pháp từ Đông Á và Đông Nam Á sang Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), và chương 3 của báo cáo đã tập trung đặc biệt đề cập đến vấn đề này ở Trung Quốc và Việt Nam, vì đây là các quốc gia điển hình. UNODC ước tính rằng hàng năm có tới 36.000 người Trung Quốc di cư bất hợp pháp đã sử dụng các dịch vụ đưa người bất hợp pháp/buôn lậu để đến EU, và các dịch vụ này thu được khoảng 600 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Ở EU, số người Việt Nam di cư bất hợp pháp bị phát hiện hàng năm bằng một nửa số người Trung Quốc, tức là khoảng 18.000 người, và từ các hoạt động phi pháp này các đường dây vận chuyển lậu có thể thu được khoảng 300 triệu đô la Mỹ.   

Hiện trạng của Việt Nam?
Trung Quốc là bãi rác thải điện tử chính trong khu vực trong khi Việt Nam là một trong những trung tâm lớn thứ hai của ngành kinh doanh này. Mỗi năm, khoảng tám tỉ tấn rác thải điện tử được buôn lậu vào Trung Quốc. Đối với cả khu vực, con số này là khoảng mười tỉ tấn, báo cáo cho biết.
Hiện nay, phần lớn thuốc giả có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc là điểm xuất phát của khoảng 60% thuốc giả bị bắt giữ trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2010. Nhìn chung, các nguyên liệu chế biến giả thường được chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để sản xuất và đóng gói. Khi các hoạt động lập pháp và thực thi pháp luật được tăng cường ở Trung Quốc, các khâu sản xuất chính có thể đang được chuyển đến Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

Báo cáo này đã đưa ra một cái nhìn chưa từng có liên quan đến các tổ chức tội phạm đã phát triển cùng với thương mại hợp pháp đồng thời lợi dụng của các chuỗi phân phối và hậu cần. Báo cáo cũng cung cấp các ước tính về giá trị để tiến hành thực hiện một cuộc tranh luận rộng rãi cũng như đưa ra các khuyến nghị để giải quyết những vấn đề này.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: