Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc tập trung vào các vấn đề của thanh niên và lao động di cư trẻ tuổi nhân ngày Quốc tế Thanh niên

In Email

migrant

Hà Nội, ngày 12 tháng 8 năm 2013 - trên toàn thế giới sẽ tổ chức chào mừng Ngày Quốc tế Thanh niên. Chủ đề năm nay tập trung vào các vấn đề và thách thức của thanh niên di cư. Thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 29 chiếm khoảng 38% tổng dân số của Việt Nam, đây là tỷ lệ thanh niên trong dân số được ghi nhận cao nhất trong lịch sử của Việt Nam.

 

Những cơ hội và thách thức

Tỷ lệ thanh niên trong dân số ở mức cao như hiện tại là một cơ hội đặc biệt và duy nhất cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, tuy nhiên điều này cũng tạo ra một thách thức to lớn. Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện của UNFPA tại Việt Nam cho biết nếu Việt Nam muốn gặt hái đầy đủ những lợi ích của cơ hội đặc biệt này, Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục và y tế, bao gồm cả sức khỏe tình dục và sinh sản, đặc biệt điều này vô cùng quan trọng đối với đối tượng trẻ vị thành niên và thanh niên.

 

Những khó khăn của thanh niên di cư

Cũng theo ông Arthur Erken, thanh niên di cư thường phải đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của các cơ sở công lập bởi họ không được đăng ký tại các thành phố họ chuyển đến sinh sống. Điều này khiến họ không được tiếp cận với các dịch vụ công lập về chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, khiến họ dễ bị mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV.

Thanh niên di cư cũng thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Nhiều người trong số họ mới chỉ học xong cấp tiểu học hoặc trung học, trong khi chương trình giáo dục giới tính toàn diện hiện vẫn chưa được đưa vào giáo dục ở Việt Nam. Ngoài ra, phần lớn thanh niên di cư tại Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ, thường không được trang bị các kiến thức về sức khỏe tình dục và sinh sản hay các chương trình kế hoạch hóa gia đình, hầu hết các chương trình này chỉ hướng tới đối tượng là cặp vợ chồng.

Cải thiện hệ thống y tế

Theo khuyến nghị của Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam thì cải thiện hệ thống y tế để cung cấp thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện đồng thời có thể chi trả được cho thanh niên di cư là hết sức cần thiết. Tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục đầy đủ và hợp túi tiền dành cho thanh niên di cư có thể giảm nhu cầu chưa được đáp ứng về sức khỏe sinh sản của nhóm dân số này, từ đó giảm thiểu các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, tử vong của bà mẹ. Khi mà thanh niên di cư có cuộc sống khỏe mạnh, làm việc hiệu quả thì họ sẽ có những đóng góp tích cực cho quá trình tăng trưởng và phát triển của đất nước.

Cải thiện chất lượng việc làm

Liên Hợp Quốc không chỉ tập trung vào việc cải thiện hệ thống y tế. Theo những kết quả ban đầu của điều tra quốc gia chuyển tiếp từ trường học tới việc làm được công bố vào mùa thu năm nay của Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy tác động của việc một bộ phận lớn thanh niên phải làm những công việc năng suất thấp có tác động tới tiềm năng tăng trưởng của quốc gia và đây thực sự là một mối lo ngại lớn.

Chất lượng việc làm cho thanh niên từ 15-29 tuổi đang đánh hồi chuông báo động cho thị trường lao động của thanh niên Việt Nam. Cuộc điều tra toàn quốc cho thấy chất lượng việc làm thấp ảnh hưởng tới hơn một nửa lao động thanh niên. Cứ 10 người thì có 8 người làm những công việc không chính thức và một nửa trong số họ có việc làm không thường xuyên (việc tự làm hoặc hợp đồng tạm thời). Cứ 10 thanh niên 15-29 tuổi lại có 3 người có trình độ cao hơn yêu cầu của công việc, khiến thu nhập của họ thấp hơn mức đáng lẽ họ có thể được hưởng và họ không thể tận dụng toàn bộ tiềm năng năng suất lao động của mình.

Con đường không dễ dàng

Cuộc điều tra cho thấy phần lớn thanh niên Việt Nam (59%) đã hoàn thành quá trình chuyển tiếp sang thị trường lao động, tìm được công việc ổn định hoặc việc làm tạm thời mong muốn hoặc tự tạo việc làm, với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ. Khoảng 23% các bạn trẻ chưa bắt đầu quá trình chuyển tiếp, chủ yếu vì họ vẫn đang đi học, trong khi số còn lại đang trong quá trình chuyển tiếp. Đối với nhóm thanh niên "đang trong quá trình chuyển tiếp", rất có thể họ sẽ phải tiếp tục quá trình này trong một khoảng thời gian dài nữa. Số liệu cho thấy, những người đang trong quá trình chuyển tiếp đã mất trung bình 6 năm vật lộn tìm kiếm một công việc ổn định hoặc làm họ hài lòng mà vẫn chưa có kết quả.

Mối liên hệ giữa giáo dục đào tạo và tăng trưởng kinh tế

Mối liên hệ giữa giáo dục đào tạo và tăng trưởng xuất khẩu, đa dạng hóa nền kinh tế và việc tạo thêm việc làm và việc làm tốt hơn, cần được đẩy mạnh. Trong khi đó, những chính sách khác như hướng nghiệp, tư vấn việc làm, thông tin thị trường lao động và dịch vụ việc làm, có thể giúp quá trình chuyển tiếp từ trường học tới việc làm trở nên thuận lợi hơn. Hiện nay, theo những kết quả ban đầu của cuộc điều tra, phương pháp tìm việc phổ biến nhất của các bạn trẻ là "hỏi bạn bè, người thân và những người có kinh nghiệm".

Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, thanh niên Việt Nam cần được hỗ trợ trong quá trình chuyển tiếp sang thị trường lao động một cách tốt hơn, và điều này sẽ giúp Việt Nam phát triển "đầy đủ các tiềm năng của mình".

Để biết thêm thông tin, xin mời xem các tài liệu sau:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: