Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam có thêm 30 triệu đô la Mỹ để ứng phó với biến đổi khí hậu

In Email

 

Hà Nội ngày 29 tháng 7 năm 2013 - Việt Nam lại một lần nữa đi tiên phong trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu, là nước đầu tiên trong 47 nước tham gia Sáng kiến phối hợp của Liên Hợp Quốc về giảm phát thải khí nhà kính do chặt phá rừng và suy thoái rừng (UN-REDD) giai đoạn 2 và được hỗ trợ thêm 30 triệu đô la Mỹ cho công tác quản lý rừng và sử dụng đất đai nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Lễ ký chính thức hôm nay giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Liên Hợp Quốc đánh dấu sự khởi đầu Giai đoạn 2 của Chương trình UN-REDD, triển khai rộng rãi các hoạt động nhằm giảm chặt phá rừng, nâng cao chất lượng rừng và tăng diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam.

 

Giảm phát thải khí nhà kính và tăng diện tích bao phủ rừng
Được Chính phủ Na Uy tài trợ, Chương trình UN-REDD sẽ trở thành trụ cột chính trong kế hoạch giảm 20% lượng phát thải khí nhà kính từ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam vào năm 2020. Mục tiêu của chương trình là tăng diện tích bao phủ rừng ở Việt Nam lên 45% vào năm 2020 thông qua xây dựng và thực hiện các chính sách nhằm giải quyết các nguyên nhân của việc chặt phá rừng và suy thoái rừng.

Nỗ lực của Việt Nam ở vị trí tiên phong
Là một trong các nước thí điểm Chương trình UN-REDD, Việt Nam là nước đi tiên phong trong các hoạt động của chương trình REDD+ toàn cầu trong bốn năm qua. Việt Nam đã thí điểm thành công một số lĩnh vực trong công tác sẵn sàng thực hiện REDD+, bao gồm hỗ trợ điều phối giữa các bên liên quan; xây dựng khuôn khổ cho công tác đo lường, báo cáo và xác minh; thử nghiệm các cách tiếp cận nhằm cung cấp đầy đủ thông tin và đạt được sự đồng thuận của các nhóm dân tộc thiểu số và các cộng đồng sống dựa vào nguồn lực từ rừng.   

Giai đoạn 2 của chương trình: tập trung ở sáu tỉnh trong vòng 3 năm
Giai đoạn 2 sẽ phát huy kết quả từ Giai đoạn 1 trong công tác sẵn sàng thực hiện REDD+ và bắt đầu thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia REDD+ ở sáu tỉnh, bao gồm Lào Cai, Bắc Cạn, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Lâm Đồng và Cà Mau. Trong ba năm tới, Chương trình sẽ giúp xác định, thương lượng, lên kế hoạch và thực hiện những phương thức sử dụng đất bền vững, phù hợp với khí hậu và nhu cầu địa phương. Chính phủ Na Uy và các đối tác quốc tế khác sẽ có những khuyến khích tài chính đối với việc giảm phát thải khí nhà kính được đo lường và xác minh rõ ràng.

Thống nhất hành động
UN-REDD là một chương trình chung quan trọng của LHQ,  tận dụng thế mạnh tổng hợp của các tổ chức Nông nghiệp và Lương thực (FAO), Chương trình Phát triển (UNDP) và Chương trình Môi trường (UNEP) của LHQ. FAO hỗ trợ theo dõi và đánh giá nguồn lực từ rừng; UNDP hỗ trợ quản trị dân chủ và cam kết của các bên liên quan; còn UNEP sẽ hỗ trợ đảm bảo các lợi ích từ hệ đa sinh thái. Phát biểu tại lễ ký, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, Bà Pratibha Mehta cho biết: “Thông qua sáng kiến Thống nhất hành động, Liên Hợp Quốc sẽ giúp tối ưu hóa tác động của những nỗ lực giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu ở Việt Nam.”

Để biêt thêm chi tiết, các bạn có thể xem thông cáo báo chíbài phát biểu tại đây.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: