Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát động chiến dịch Tự do & Bình đẳng

In Email

 

Hà Nội, ngày 26 tháng 7 năm 2013 - Hôm nay, tại Cape Town, Nam Phi, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay đã phát động chiến dịch Tự do & Bình đẳng - một chiến dịch thông tin toàn cầu của Liên Hợp Quốc nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực và phân biệt đối xử với người đồng tính, và đồng thời thúc đẩy lớn hơn sự tôn trọng quyền lợi của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT).

 

Chiến dịch này tuyên truyền vận động những nội dung gì?

  1. Quyền con người thực sự là phổ quát. Tất cả mọi người, cho dù họ là ai và sinh sống ở bất cứ nơi nào, đều được hưởng các quyền như nhau - trong đó bao gồm cả cộng đồng LGBT. Những trường hợp bạo lực và phân biệt đối xử chống lại người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới đã được ghi nhận trên toàn thế giới là không thể chấp nhận được và trái với luật quốc tế về quyền con người.
  2. Những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới cũng là con người. Liên Hợp Quốc muốn khuyến khích những người mà có lẽ trước đây họ chưa bao giờ nghĩ nhiều về vấn đề này tìm hiểu thêm về cuộc sống của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, mong muốn hy vọng và cả những nỗi sợ hãi của họ, cũng như thấu hiểu các thách thức về quyền con người mà họ phải đối mặt.
  3. Những điều có thể được làm tốt hơn. So với tất cả các vấn đề còn tồn tại thì hiện nay các xu hướng dài hạn để giải quyết các thách thức này là tích cực. Thái độ của mọi người đang thay đổi ở nhiều nơi trên thế giới và Chính phủ các nước cũng đang có những bước tiến bộ và thực hiện các cải cách cần thiết.

Tình hình trên thế giới

Chiến dịch này được phát động vào thời điểm mà người đồng tính đã được thấy những tiến bộ pháp lý quan trọng ở nhiều nước nhưng đồng thời cũng đang phải đối mặt với một loạt các biện pháp đàn áp tại một số nước khác. Không có nơi nào trên thế giới, cộng đồng LGBT được tận hưởng đầy đủ bình đẳng tự do pháp lý ttước mối đe dọa của bạo lực và phân biệt đối xử. Trong một báo cáo vào tháng 12 năm 2011 của Cao ủy Liên Hợp Quốc về quyền con người (báo cáo chính thức đầu tiên của Liên Hợp Quốc dành riêng cho vấn đề này) đã chỉ ra một tình trạng vi phạm quyền con người đáng báo động nhắm trực tiếp vào cộng đồng LGBT - từ các hành vi phân biệt đối xử tại nơi làm việc, trong trường học, trong việc chăm sóc sức khỏe và trong các điều kiện khác thông qua việc hình sự hóa các mối quan hệ đồng tính và các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào cộng đồng LGBT, bao gồm cả việc giết người.

Tình hình ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sự kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục và bản sắc giới là phổ biến, tuy nhiên những điều này đang dần được xóa bỏ. Cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã nhận được nhiều sự hỗ trợ khác nhau như tăng cường năng lực, vì vậy cộng đồng đã phát triển mạnh mẽ hơn và hiện đang góp phần tích cực vận động cho quyền của người đồng tính. Một mạng lưới quốc gia của những nam giới quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới sẽ được thành lập vào cuối tháng này và lễ hội Viet Gay Pride lần thứ hai sẽ được  diễn ra trên toàn quốc từ ngày 02 đến ngày 04 tháng 08 (http://www.vietpride.info/).

Vào ngày Thế giới chống kỳ thị với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới năm nay 17 tháng 5, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đã phát biểu: “LHQ rất vui mừng khi thấy cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ở Việt Nam đang tham gia ngày càng mạnh mẽ hơn vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ cũng như cộng đồng. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm giúp cộng đồng có thể hiểu hơn về họ, giảm dần các định kiến xã hội và sự kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, và đóng góp vào sự hình thành các quy định pháp lý có liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.”

Cam kết của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Liên Hợp Quốc cam kết sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực của Việt Nam nhằm đảm bảo xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới để mọi người dân Việt Nam đều được hưởng các quyền con người. Những người đồng tính và chuyển giới phải được bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội cần thiết, cũng như có cơ hội để thực hiện được hoài bão và khát vọng của mình. Vì vậy, Liên Hợp Quốc khuyến khích cộng đồng LGBT tại Việt Nam tham gia vào chiến dịch Tự do & Bình đẳng cũng như cùng nhau bắt đầu thảo luận với những người Việt Nam khác và mọi người trên toàn thế giới về chiến dịch này.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng truy cập website: www.unfe.org

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: