Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chiến dịch kêu gọi sự tham gia của nam giới vào công tác tuyên truyền về bình đẳng giới

In Email

 

adamHà Nội, ngày 25 tháng 6 – Hình ảnh hài hước của một anh chồng trẻ mặc tạp dề và bận rộn lau sàn nhà khiến khán giá cười phá lên. Đây là một cảnh trong đoạn phim có tựa đề “Gương”  do nhóm ba sinh viên nữ là Ami Cai Lan, Bee Nguyen và Linh Tom của Đại học Thăng Long thực hiện cho chiến dịch “Adam thời mới”, một chiến dịch nhằm kêu gọi sự tham gia của nam giới vào công tác tuyên truyền về bình đẳng giới. Tâm điểm của chiến dịch này là một cuộc thi để sinh viên sáng tạo ra các sản phẩm truyền thông nhằm tuyền truyền về bình đẳng giới do Mạng Giới và Phát triển cộng đồng (GENCOMNET), Mạng lưới Phòng chống bạo lực gia đình (DOVIPNET) và Mạng lưới vì quyền của phụ nữ (NEW) đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Tổ chức Phụ nữ LHQ.

 

Được khởi động vào tháng 5, mục tiêu của chiến dịch là kêu gọi sự tham gia của sinh viên và giới trẻ vào công tác tuyên truyền bình đẳng giới trong đó nhấn mạnh vào vai trò của nam giới. Chiến dịch tập trung phân tích các định kiến về giới có khả năng hạn chế sự tự do lựa chọn nghề nghiệp của con người, hoặc kiểm soát các động lực trong gia đình.

Các tác phẩm tham gia rất đa dạng về ý tưởng, phương pháp tiếp cận cũng như chủ đề như vấn nạn chuộng con trai, sự kỳ thị đối với những người đàn ông lựa chọn các công việc được cho là dành cho phụ nữ, và những vai trò mang tính truyền thống của vợ chồng và con cái trong gia đình. Các sinh viên tham dự đã sáng tác tranh, kịch tương tác, viết báo, làm phóng sự tài liệu, các video mang tính nghệ thuật và tạo ra những người nộm kích cỡ như thật. Ngay cả tên gọi của chiến dịch, “Adam thời mới”, cũng được lựa chọn từ bài dự thi của một thí sinh. Tất cả những điều này đại diện cho một thế hệ nam giới mới, dám phá vỡ các định kiến truyền thống về giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

Cuộc thi có tổng cộng 25 tác phẩm tham dự, trong đó 15 tác phẩm được lựa chọn qua vòng đầu tiên. Các tác giả được mời tham gia một cuộc hội thảo tập huấn kéo dài một ngày về bình đẳng giới. Tại đó, họ được tìm hiểu về các vấn đề về giới, nâng cao kỹ năng truyền thông và có cơ hội được chia sẻ quan điểm của mình với các thành viên khác cũng như với các chuyên gia về giới. Sáu nhóm tiếp tục được lựa chọn vào vòng tiếp theo và cùng tranh tài trong trận chung kết trước hội đồng giám khảo vào ngày 25 tháng 6.

Tác phẩm “Gương” đã đạt giải nhất của cuộc thi. Đoạn phim đã trình bày một cách nghệ thuật và có phần hài hước về những nỗi khổ của một người vợ bị trói buộc vào công việc gia đình và sự thờ ơ của người chồng. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi người chồng nằm mơ là mình bị nhốt ở nhà để làm nội trợ trong khi người vợ bỏ anh ta để đi làm. Trải nghiệm này giúp anh ta hiểu được sự cố gắng của vợ mình cũng như những sai lầm mà anh ta đã mắc phải. Tấm gương là hình ảnh biểu tượng trong cả đoạn phim, vì nó là nhân chứng và cũng là hình ảnh phản chiếu của chính gia đình nhỏ này. Ban giám khảo rất ấn tượng với chất lượng của đoạn phim, với thông điệp được truyền tải rõ ràng và hình thức trình bày đầy tính nghệ thuật.

Ông Phạm Thăng Long, một thành viên của ban tổ chức cuộc thi, nhận xét “Cuộc thi đã thành công trong việc tập hợp được sinh viên và giới trẻ ở nhiều trường đại học khác nhau cùng hành động vì một mục tiêu chung là tăng cường sự tham gia của nam giới vào công tác bình đẳng giới và giúp họ nhận thức được vai trò, trách nhiệm và tiềm năng của bản thân.” Bee Nguyen, một thành viên của đội thắng cuộc, phát biểu rằng cô rất trân trọng cơ hội được học hỏi thêm về vấn đề bình đẳng giới đồng thời nâng cao kỹ năng truyền thông của mình. Cuộc thi đem lại rất nhiều điều bổ ích, vì vậy cô hi vọng sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tự cho sinh viên trong tương lai.

Tại lễ trao giải, Bà Shoko Ishikawa, Đại diện của Tổ chức Phụ nữ LHQ tại Việt Nam, chúc mừng những người chiến thắng cũng như tất cả các đội tham dự vì những thành tích mà họ đã đạt được. Bà cho biết chính sự chuẩn bị tích cực và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên, những người thực sự quan tâm và gắn bó với vấn đề bình đẳng giới, làm cho bà cảm thấy lạc quan vào tương lai của Việt Nam. Bà khuyến khích giới trẻ tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn về bình đẳng giới, truyền tải thông điệp mà họ đã học được trong suốt chiến dịch này và tiếp tục tham gia một cách tích cực vào công tác tuyên truyền bình đẳng giới để biến những hoài bão đầy sáng tạo của họ thành hiện thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết?
Vui lòng xem Bộ ảnh Flickr về sự kiện này hoặc xem đoạn phim đoạt giải “Gương” - "Adam thời mới".

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: