Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2013 nhấn mạnh sự gia tăng đáng báo động các chất hướng thần mới

In Email

 

unodc reportHà Nội, ngày 26 tháng 6 năm 2013 – Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2013 cho thấy việc sử dụng các chất ma túy truyền thống không có biến động nhưng đang xuất hiện nhiều thách thức về y tế công cộng từ các chất hướng thần mới (NPS).

Được tiếp thị với tên gọi ‘chất thăng hoa hợp pháp’ và ‘thuốc đặc chế’, các chất hướng thần mới đang lan tràn với một tốc độ nhanh chưa từng thấy. Theo báo cáo từ các nước thành viên của Văn phòng phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), số chủng loại chất hướng thần mới đã tăng hơn 50%, từ 166 loại tại thời điểm cuối năm 2009 lên đến 251 loại vào giữa năm 2012. Lần đầu tiên, số loại chất NPS trên thực tế đã vượt số chất NPS được quốc tế kiểm soát (234).

Đây là một vấn đề đáng báo động – nhưng các chất NPS vẫn đang hợp pháp. NPS được bán công khai, cả trên mạng internet, dù chưa được kiểm chứng độ an toàn, và có thể nguy hiểm hơn nhiều so với các loại ma túy truyền thống. Những tên gọi thông tục của NPS, như “gia vị”, “meo meo” và “muối tắm” khiến thanh niên lầm tưởng rằng họ đang được giải trí mà không có mấy nguy cơ.

“Chúng ta cần phối hợp hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán trái phép và lạm dụng các chất hướng thần mới,” Giám đốc điều hành UNODC ông Yury Fedotov kêu gọi.

Trong khi luật pháp còn chưa bắt kịp với thực tế cuộc sống thì bọn tội phạm đã nhanh chóng khai thác thị trường giàu lợi nhuận này. Thế nhưng các tác hại và nguy cơ gây nghiện của hầu hết các chất NPS không được kiểm soát vẫn còn chưa được tìm hiểu kỹ càng. Thực tế đáng báo động này là lý do khiến chiến dịch toàn cầu nhân ngày Quốc tế phòng, chống lạm dụng và buôn lậu ma túy năm nay chọn khẩu hiệu “Hãy “bay” bằng sức của bạn chứ không phải bằng ma túy”.

Liên Hợp Quốc tại Việt Nam giới thiệu những phát hiện chính của Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm nay trong bối cảnh của khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Theo UNODC Việt Nam, dù có tìm thấy một số chất hướng thần mới trong các viên “thuốc lắc” bán trên thị trường nhưng các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) vẫn tiếp tục là loại ma túy được dùng phổ biến hàng thứ hai ở Việt Nam kể từ năm 2010 đến nay. ATS được giới trẻ sử dụng ma túy tại các thành phố lớn, các vùng biên giới và các khu công nghiệp dùng nhiều nhất. Tuy vậy, việc sử dụng ATS và các chất ma túy trái phép khác cũng đang ngày càng tăng lên ở các vùng nông thôn.
“Các tổ chức Liên Hợp Quốc nhận thấy các vụ bắt giữ ma túy và buôn lậu ma túy qua biên giới Việt nam đang ngày một nhiều hơn. Chúng tôi cũng nhận thức được mối nguy hiểm từ việc lạm dụng các chất kích thích dạng amphetamine và các chất hướng thần mới đang tăng lên trong thanh niên Việt Nam. Chúng ta cần giúp các bạn trẻ hiểu rõ những tác hại tiềm tàng của việc lạm dụng những chất này.” Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu.

Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2013 được UNODC công bố ngày hôm nay tại thành phố Viên của nước Áo trong một sự kiện đặc biệt của Cao Ủy Liên Hợp Quốc về các chất ma túy. Sự kiện này đánh dấu bước đầu tiên trong lộ trình hướng tới cuộc họp cấp cao năm 2014 của Ủy ban này nhằm đánh giá việc thực hiện Tuyên bố chính trị và Kế hoạch hành động về phòng chống ma túy và tội phạm, cũng như hướng tới Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề này vào năm 2016.

Giám đốc điều hành UNODC ông Yury Fedotov cho biết, “Một lộ trình để tiếp tục thảo luận những vấn đề này đã được nhất trí. Tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ khẳng định tầm quan trọng của các công ước quốc tế về kiểm soát các chất ma túy, cũng như sẽ công nhận tính nhân đạo, bảo vệ các quyền con người và tính linh hoạt của các công ước này. Cần phải nhấn mạnh đến khía cạnh về sức khỏe trong vấn đề ma túy, và chúng ta phải hỗ trợ và khuyến khích các sinh kế thay thế có tính bền vững. Một điều thiết yếu nữa là chúng ta cần nhìn nhận vai trò quan trọng của các hệ thống xét xử tội phạm trong việc giái quyết các vấn đề toàn cầu về ma túy cũng như nhìn nhận nhu cầu phải đẩy mạnh các nỗ lực ngăn ngừa các tiền chất ma túy.”

 Thông tin bổ sung:

 Xin mời đọc thông cáo báo chí, Sơ lược báo cáo tình hình ma tuý 2013, Tổng quan về ma tuý: Việt Nam, Thông tin về Việt Nam

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: