Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu của Đại diện LHQ tại Việt Nam nhân Ngày Thế giới chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới

In Email

 

Chấp nhận sự đa dạng giới tính là hết sức cần thiết để người đồng tính và chuyển giới thực hiện được các quyền của mình – Nhân Ngày thế giới chống kỳ thị người đồng tình và chuyển giới, LHQ chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì những thành tựu nổi bật đã đạt được trong những thời gian gần đây nhằm tiến tới xóa bỏ sự kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

 

Như Tổng thư kí LHQ, Ông Ban Ki Moon, đã phát biểu ngày hôm qua “Nhiều thế hệ người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) trên toàn thế giới đã phải chịu đựng sự bạo hành dã man do những khác biệt về xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ. Họ bị coi thường, nhạo báng và phân biệt đối xử. Họ không biết thế nào là tự do và bình đẳng.

Đã từ rất lâu, những nỗi đau mà họ phải gánh chịu chỉ được đáp lại bằng sự im lặng từ phía chính quyền. Với tư cách là Tổng thư kí, tôi cam kết sẽ cất cao tiếng nói vì cộng đồng những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Cùng với rất nhiều đối tác khác, chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy cuộc đấu tranh này và thu hút sự quan tâm nhiều hơn của xã hội đến các thách thức mà cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới trong đại gia đình của chúng ta đang gặp phải. Tôi đánh giá cao những ai đang tham gia vào nỗ lực này và kêu gọi tất cả những người khác cùng vào cuộc.”

Rất nhiều người vẫn đang phải chịu đựng những định kiến về giới tính tại nơi làm việc, trường học, tại các cơ sở y tế và bệnh viện. Hiện vẫn có 78 trên tổng số 193 quốc gia trên thế giới coi hành vi tình dục đồng giới là trái pháp luật, thậm chí 7 quốc gia trong số đó còn áp dụng án tử hình cho hành vi này. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử cũng tiếp tục cản trở công tác phòng chống, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV. LHQ kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, phát biểu ngày hôm nay: “LHQ rất vui mừng khi thấy cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ở Việt Nam đang tham gia ngày càng mạnh mẽ hơn vào các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ cũng như cộng đồng. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm giúp cộng đồng có thể hiểu hơn về họ, giảm dần các định kiến xã hội và sự kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, và đóng góp vào sự hình thành các quy định pháp lý có liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.”

Như trong Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người đã chỉ rõ, “Tất cả con người khi sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi.” LHQ cam kết sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực của Việt Nam nhằm đảm bảo xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới để mọi người dân Việt Nam đều được hưởng các quyền con người. Mọi người dân phải được bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và xã hội cần thiết, cũng như có cơ hội để thực hiện được hoài bão và khát vọng của mình.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: