Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Sự phối kết hợp chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan có thể chấm dứt nạn bạo lực gia đình tại Việt Nam

In Email

 

workshop genderHà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2013 - "Cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn giữa các bộ ban ngành và các bên có liên quan để ngăn chặn và giải quyết nạn bạo lực gia đình. Các biện pháp phối hợp liên ngành để đối phó với nạn bạo hành gia đình phải được lên kế hoạch và giám sát kỹ lưỡng. Nhờ vậy, các quy định pháp luật trong nước mới được áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo rằng tất cả những đối tượng phải gánh chịu hoặc có nguy cơ đối mặt với bạo lực gia đình đều được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe có chất lượng, các biện pháp bảo vệ cũng như những dịch vụ pháp lý hiệu quả,” bà Mandeep K. O'Brien, đại diện của UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại cuộc hội thảo tham vấn về Cơ chế phối hợp liên ngành và gói can thiệp tối thiểu trong Phòng chống và kiểm soát bạo lực gia đình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MOCST) và UNFPA Việt Nam tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội.

 

Bạo lực gia đình là một vấn nạn nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Mặc dù quyền của phụ nữ và trẻ em gái được sống mà không bị bạo hành đã được ghi nhận trong các văn bản luật quốc tế về quyền con người nhưng bạo lực gia đình vẫn tiếp tục là một vấn nạn nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trên phạm vi toàn cầu, cứ 3 phụ nữ thì có ít nhất 1 người bị đánh đập, ép buộc quan hệ tình dục hoặc bị lạm dụng theo những cách khác nhau – thường là bởi người thân, như chồng hoặc thành viên nam khác trong gia đình. Một phần tư phụ nữ bị lạm dụng khi đang mang thai.

Số liệu từ “Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực gia đình đối với phụ nữ tại Việt Nam” được xuất bản năm 2010 cho thấy một phần ba, tức là 34%, phụ nữ từng kết hôn thừa nhận họ đã từng phải chịu đựng sự bạo hành về thể xác và tình dục từ người chồng. Nghiên cứu này đánh dấu một bước tiến lớn trong nhận thức của chúng ta về vấn đề này cũng như những nỗ lực tổng hợp của chúng ta để chấm dứt nạn bạo hành gia đình tại Việt Nam và tăng cường các dịch vụ hỗ trợ cho những phụ nữ là nạn nhân. Vấn nạn này là sự vi phạm quyền con người và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Gói can thiệp tối thiểu: một bước tiến quan trọng để giải quyết nạn bạo lực gia đình tại Việt Nam

Do bạo hành trên cơ sở giới là một trong những chỉ tiêu chính để giám sát việc đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 3 về bình đẳng giới cũng như việc thực hiện Công ước về xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ (CEDAW) nên LHQ tại Việt Nam đã ưu tiên những nỗ lực để giải quyết vấn nạn này trong Kế hoạch chung 2012 – 2016 của LHQ.

Kể từ tháng 7 năm 2012 khi Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn quan hệ hợp tác mới giữa MOCST và UNFPA về việc phát triển hệ thống phối hợp quốc gia để đối phó với nạn bạo lực gia đình, gói can thiệp tối thiểu cho tất cả nạn nhân và người sống sót của nạn bạo hành gia đình chính là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề cấp bách này tại Việt Nam.  Ở mức độ tối thiểu, gói can thiệp này bao gồm ba cấu phần: phòng ngừa bạo lực gia đình; phát hiện, tiếp nhận, chuyển gửi; bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân.

Bốn buổi tham vấn đã được tổ chức về chủ đề này trong vòng sáu tháng qua để thu thập ý kiến phản hồi từ các bên liên quan về bản dự thảo của gói can thiệp tối thiểu. Văn bản chính thức dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5 năm 2013 để tiến hành thử nghiệm tại hai tỉnh là Hải Dương và Bến Tre.

Dựa vào kết quả và kinh nghiệm trong quá trình thử nghiệm tại hai tỉnh nói trên, gói can thiệp tối thiểu sẽ được điều chỉnh để phù hợp với thực trạng tại từng địa phương. Quan trọng là gói can thiệp tối thiểu sẽ không thể thực hiện có hiệu quả nếu thiếu một cơ chế phối hợp chặt chẽ ở cả cấp địa phương và quốc gia, theo đó vai trò và trách nhiệm của mỗi ban ngành và bên có liên quan phải được cụ thể hóa một cách rõ ràng.

Công tác phân tích hiệu quả chi phí của các mô hình can thiệp thử nghiệm tại các tỉnh sẽ tạo tiền đề cho việc nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Cuộc hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của nhiều bộ ngành, tổ chức xã hội và các đối tác phát triển quốc tế. Điều này cho thấy quan hệ hợp tác chặt chẽ cũng như cam kết mạnh mẽ giữa Chính phủ và các đối tác quốc tế nhằm tăng cường vị thế của phụ nữ và tuyên truyền về bình đẳng giới.

Nhấn vào đây để xem bài phát biểu khai mac hội thảo.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: