Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam kỷ niệm Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ

In Email

 

Bé Vàng Thị Thu Hà, 9 tuổi ở Lào Cai, đã học tiếng Mông - tiếng mẹ đẻ - trong ba năm vừa qua. Ảnh: @UNICEF Việt Nam/2013/Đinh Hồng AnhHà Nội, 21/2/2013 - Nhân ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ, được UNESCO lần đầu tiên công bố năm 1999 và được tổ chức hàng năm vào ngày 21 tháng 2 kể từ năm 2000, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT), UNICEF và UNESCO cùng tổ chức buổi giao lưu tôn vinh sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và thúc đẩy việc sử dụng tiếng mẹ đẻ để cải tăng cường giáo dục cho người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Trong buổi giao lưu được tổ chức cả ngày ở trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tại Hà Nội, đại diện các cơ quan chính phủ, các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế cùng với các học sinh dân tộc thiểu số, giáo viên, phụ huynh và lãnh đạo cộng đồng đã chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng tiếng mẹ đẻ để nâng cao chất lượng giáo dục và cải thiện đời sống cho trẻ em nói riêng và cộng đồng nói chung.

 

“Chúng ta khuyến khích việc giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ của học sinh, qua đó góp phần vào công cuộc xóa mù chữ và nâng cao chất lượng giáo dục. Bảo tồn các ngôn ngữ cũng giúp đảm bảo tri thức quý báu của dân tộc sẽ được giữ gìn và truyền cho thế hệ mai sau.Ngôn ngữ là phương tiện để mỗi chúng ta giao tiếp, chia sẻ ý kiến và là một nguồn lực cho việc hòa nhập trong xã hội", bà Irina Bokova,Tổng Giám đốc UNESCO, đã nhấn mạnh như vậy trong một thông điệp nhân Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ.

Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu nêu rõ,“tiếng mẹ đẻ là một nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi cá nhân và mỗi cộng đồng.Với chức năng to lớn của mình, chức năng giao tiếp, chức năng giáo dục và chức năng thông tin, tiếng mẹ đẻ đóng góp cho sự phát triển của mỗi cá nhân và cộng đồng. Ngôn ngữ là trung tâm trong hoạt động của con người".

Ông Hartmut Pfortner, Quyền Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam đã phát biểu,"Lễ hưởng ứng này có vai trò hết sức quan trọng vì các bên hữu quan cùng nhau gặp gỡ và ghi nhận việc sử dụng tiếng mẹ đẻ của học sinh có thể hỗ trợ rất lớn cho các em để các em học tốt hơn và đạt được những kết quả học tập cao hơn".

Với 13% tổng dân số là người dân tộc thiểu số, Việt Nam có kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ của trẻ em dân tộc thiểu số để học tập. Với sự hỗ trợ của UNICEF, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai sáng kiến giảng dạy song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ từ năm 2008 ở một số trường mầm non và tiểu học được lựa chọn tại các tỉnh Lào Cai, Gia Lai và Trà Vinh.

Dự án này đã đem lại những kết quả tích cực bởi lẽ những học sinh dân tộc thiểu số học bằng tiếng mẹ đẻ đã đạt kết quả cao hơn so với những bạn đồng lứa học bằng ngôn ngữ thứ hai. Các tỉnh Lào Cai và Gia Lai đã quyết định nhân rộng cách làm này và các tỉnh khác cũng đã cam kết sử dụng phương pháp đó. Những quyết tâm như vậy, cùng với các chính sách và đầu tư mạnh mẽ hơn của chính phủ nhằm nhân rộng mô hình dự án trên cả nước, sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội công bằng và bền vững.

Có vô số bằng chứng trên thế giới - với hơn 1.500 nghiên cứu được công bố - đã chứng minh giáo dục dựa vào tiếng mẹ đẻ được thiết kế hợp lý sẽ cải thiện đáng kể kết quả học tập của trẻ em. Những học sinh lĩnh hội và xây dựng được những kỹ năng học tập căn bản bằng tiếng mẹ đẻ và dần dần tiếp thu được ngôn ngữ phổ thông một cách có hệ thống thì thu được kết quả học tập tốt hơn so với những học sinh phải bắt đầu học tập bằng ngôn ngữ mới là ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình.  

"Sách giáo dục tiếng mẹ đẻ" là chủ đề Ngày Quốc tế Tiếng mẹ đẻ năm nay. Sách là những công cụ diễn đạt quan trọng giúp làm phong phú thêm các ngôn ngữ, đồng thời ghi lại những thay đổi trong ngôn ngữ qua thời gian. Sách là nền tảng để học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, hòa nhập và bền vững cho tất cả mọi người.

Sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam
Liên Hợp Quốc cùng với Chính phủ và nhân dân của Việt Nam cố gắng đảm bảo tất cả mọi người dân Việt Nam đều được hưởng một cuộc sống ngày càng lành mạnh và thịnh vượng, nâng cao phẩm giá và có thêm nhiều sự lựa chọn. Các cơ quan Liên Hợp Quốc nói chung và từng cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc nói riêng, đều quan tâm và tạo cơ hội cho người nghèo và dễ bị tổn thương nhất, và cho thanh thiếu niên bởi lẽ tương lai là của họ.

Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và Tuyên bố Thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc thúc đẩy các nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội, đồng thời đưa ra những tư vấn khách quan, chuyên môn, tiếp cận những tri thức toàn cầu và thực tiễn địa phương để ứng phó với những thách thức phát triển của Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm nghiên cứucho dân tộc, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Điện thoại. +84 4 3869 4044. Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cô Sandra Bisin, Văn phòng Truyền thông Liên Hợp Quốc; Điện thoại. + 84 4 3822 4383 số máy lẻ 102; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Cô Hoàng Minh Nguyệt, Điều phối viên chương trình thông tin và truyền thông, UNESCO tại Việt Nam; Điện thoại. + 84 4 3747 0275/6 số máy lẻ 31; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: