Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Diễn đàn chính sách về vấn đề quản lý và sử dụng đất đai vùng dân tộc và miền núi

In Email

 

Hà Nội, ngày 25 tháng 1 năm 2013 - Thiếu đất sản xuất màu mỡ cho canh tác là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo của các hộ gia đình trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Hôm nay, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình hình quản lý và sử dụng đất vùng dân tộc và miền núi nhằm cung cấp thông tin và đưa ra các khuyến nghị cho Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai, các chính sách đất đai để phù hợp hơn với các cộng đồng dân tộc thiểu số và đồng bào dân tộc thiểu số có sinh kế bền vững.

Diễn đàn chính sách được đồng tổ chức với sự phối hợp của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc và các Cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam. Diễn đàn được sự tham gia thảo luận của các đại diện các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan Chính phủ, các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ. Diễn đàn còn có sự tham dự của đại diện một số cộng đồng dân tộc thiểu số đến trình bày câu chuyện địa phương của họ liên quan đến vấn đề đất đai.

 

Trong các bài phát biểu khai mạc, Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc đã kêu gọi sự đóng góp ý kiến tư vấn và khuyến nghị từ các đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự diễn đàn về các giải pháp cho việc quản lý và sử dụng đất đai một cách hiệu quả cho vùng dân tộc và miền núi.

Theo thông tin do ông Danh Út, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc về các kết quả giám sát đất ở và đất sản xuất và chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số do Thường vụ Quốc hội thực hiện năm 2012, đã đưa ra nhiều vấn đề chính sách cần thảo luận xem xét, trong đó có vấn đề như các quyền về đất đai cần được điều chỉnh phù hợp hơn với truyền thống, tập quán quản lý và sử dụng đất của các cộng đồng dân tộc thiểu số. Ông mong rằng các ý tưởng và khuyến nghị từ diễn đàn sẽ đóng góp cho quá trình sửa đổi Luật Đất đai phù hợp hơn với các đặc điểm và tập quán truyền thống quản lý và sử dụng đất đai của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Sơn Phước Hoan, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách đất đai trong việc giải quyết các vấn đề nghèo đói và bất ổn xã hội đối với dân tộc thiểu số, trong đó một trong những nguyên nhân chủ yếu là các mâu thuẫn, xung đột liên quan đến đất đai, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Sự phá vỡ các quyền về đất đai và các hình thức canh tác nông nghiệp truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số từ sau năm 1975, việc di cư của người Kinh đến các vùng dân tộc thiểu số, đi kèm với tái định cư của đồng bào dân tộc trong khu vực đã gây nên các thay đổi, ảnh hưởng tới sinh kế của các hộ gia đình dân tộc thiểu số. Ông cho biết, vấn đề quản lý và sử dụng đất đai vùng dân tộc và miền núi là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với Ủy ban Dân tộc – cơ quan quản lý nhà nước tham mưu cho Chính phủ trong các quyết định và chính sách quan trọng liên quan đến đồng bào dân tộc.

Các đại biểu tham dự diễn đàn đã lắng nghe kết quả của các đợt giám sát về đất ở và đất sản xuất dân tộc thiểu số của Quốc hội thực hiện năm 2012 và các báo cáo nghiên cứu liên quan đến đất đai của các đối tác phát triển để xác định các vấn đề còn tồn tại trong chính sách đất đai và ảnh hưởng của chúng đối với các nhóm dễ bị tổn thương, từ đó thảo luận, đề xuất các khuyến nghị cụ thể cho việc sửa đổi Luật Đất đai.

Phát biểu tại diễn đàn, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam nói: "Liên Hợp quốc hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ và Quốc hội trong việc sửa đổi Luật đất đai năm 2003 như một công cụ cơ bản đảm bảo phát triển công bằng và đem lại lợi ích cho mọi người dân Việt Nam." Bà cũng nêu một số yếu tố then chốt cần xem xét trong sửa đổi chính sách đất đai. Đó là các vấn đề như tạo điều kiện cho dân tộc thiểu số được tiếp cận nhiều hơn với đất đai màu mỡ để canh tác; tầm quan trọng của tập quán truyền thống và tri thức bản địa trong quản lý, sử dụng và giải quyết các mâu thuẫn đất đai; việc cho phép các cộng đồng địa phương được quản lý rừng một cách bền vững; và tầm quan trọng của việc đảm bảo cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tích cực vào quá trình sửa đổi Luật đất đai và xây dựng các chính sách đất đai liên quan.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: