Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tham vấn về khung hợp tác phát triển mới cho Việt Nam giai đoạn sau năm 2015

In Email

Hà Nội, ngày 28 tháng 12 năm 2012 – Liên Hợp Quốc (LHQ) đang tổ chức một số các tham vấn, thảo luận ở cấp quốc gia với đại diện các tầng lớp nhân dân về những mục tiêu phát triển mới cho giai đoạn sau năm 2015 khi mà các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) hoàn thành.

Trong quá trình này, LHQ sẽ lấy ý kiến tham vấn của đại diện 8 nhóm đối tượng dân cư nhằm tìm hiểu quan điểm của họ về một thế giới mà họ mong muốn sau năm 2015. Tám nhóm này bao gồm các dân tộc thiểu số, người nghèo ở cả đô thị và nông thôn, người khuyết tật, người đang sống chung với HIV, người trẻ tuổi, người già và khu vực kinh tế tư nhân.

Kể từ khi các nguyên thủ thế giới phê chuẩn 8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2000, các mục tiêu này đã giúp cho việc xác lập những ưu tiên phát triển ở cấp quốc gia và toàn cầu. Chỉ còn ba năm nữa là đến thời hạn hoàn thành các mục tiêu MDG, các công việc đã được bắt đầu ở cả cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu, nhằm xác định sau thời điểm 2015 thì khung phát triển nào sẽ cần được tiếp tục thực hiện.

Tổng Thư ký LHQ đã nhấn mạnh đến yêu cầu cần tiến hành những tham vấn, thảo luận rộng rãi, minh bạch và bao gồm tất cả mọi người để đảm bảo rằng khung phát triển mới được thông báo và lấy ý kiến của tất cả cư dân ở khắp mọi miền trên thế giới, cũng như thuộc mọi thành phần trong xã hội. Ngoài những tham vấn ở cấp toàn cầu, LHQ cũng tiến hành các tham vấn ở cấp quốc gia tại hơn 50 nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Việt Nam được lựa chọn vì những thành tựu đạt được trong việc hoàn thành các mục tiêu MDG cũng như vị thế quốc gia có thu nhập trung bình như hiện nay.

Các tham vấn, thảo luận cấp quốc gia sẽ được tiến hành từ cuối năm 2012 cho tới đầu năm 2013 trên khắp cả nước. Các quan điểm và ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp và đưa vào báo cáo cuối kỳ của LHQ tại Việt Nam, và báo cáo này sẽ nêu lên những cơ hội và thách thức cho Việt Nam với khung phát triển sau 2015.

Báo cáo của Việt Nam sẽ được thảo luận trong một hội thảo quốc gia trước khi được chia sẻ với Nhóm tư vấn cao cấp của Tổng Thư ký LHQ vào tháng 3 năm 2013. Nhóm tư vấn cao cấp dự kiến sẽ nộp các kết quả nghiên cứu và khuyến nghị lên Tổng Thư ký LHQ trong nửa đầu năm 2013 và những khuyến nghị này sẽ được trình bày trong báo cáo của Tổng Thư ký tới các quốc gia thành viên trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 năm 2013.

Để có thêm thêng tin, bạn có thể tham khảo thêm:

Để đóng góp ý kiến của bạn tới thảo luận toàn cầu, bạn có thể vào các diễn đàn online dưới đây:
www.worldwewant2015.orgwww.myworld2015.org/.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: