Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Mốc mới trong nỗ lực cải tổ LHQ ở Việt Nam

In Email

Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2012 – Chính phủ Việt Nam và LHQ vừa ký Thỏa thuận về việc xây dựng Ngôi nhà xanh chung của LHQ, ghi dấu cột mốc mới trong nỗ lực cải tổ LHQ ở Việt Nam. Với việc xây dựng Ngôi nhà chung, các tổ chức LHQ ở Việt Nam sẽ được cùng làm việc trong một tòa nhà để tăng cường hiệu quả hoạt động của LHQ ở Việt Nam.

Theo Thỏa thuận mới được ký kết, tòa nhà hiện tại ở 304 phố Kim Mã, Hà Nội sẽ được cải tạo, nâng cấp thành một tòa nhà thân thiện với môi trường cho LHQ ở Việt Nam. Ngôi nhà xanh chung của LHQ sẽ tạo thuận lợi cho việc phối kết hợp và tăng cường gắn kết giữa các tổ chức LHQ. Tòa nhà mới này sẽ sử dụng năng lượng và nước tiết kiệm và hiệu quả hơn, góp phần giảm thiểu tác động đối với môi trường sinh thái.

Tòa nhà sẽ là trụ sở chung của tất cả nhân viên LHQ hiện đang làm việc rải rác tại hơn 10 địa điểm ở Hà Nội. Tòa nhà sẽ giúp LHQ tăng cường hiệu quả của các dịch vụ hành chính và tiết kiệm khá lớn chi phí hoạt động.

Dự án Ngôi nhà xanh chung của LHQ là một nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam, các nước tài trợ và LHQ ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đóng góp mặt bằng có giá trị lớn cùng tòa nhà và các công trình hiện tại, đồng thời miễn tiền thuê nhà trong 10 năm đầu cho các tổ chức LHQ. Các nhà tài trợ song phương như Úc, Phần Lan, Ai len, Niu Di Lân, Na Uy, Ả rập Xê út, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã tài trợ một phần tương đối lớn chi phí xây dựng cùng với sự đóng góp của các tổ chức LHQ.

Tại buổi lễ ký kết Thỏa thuận, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhấn mạnh: “Việc ký Biên bản ghi nhớ hôm nay một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện sáng kiến ‘Thống nhất hành động’.  

“Ngôi nhà xanh chung của LHQ sẽ thúc đẩy nỗ lực “thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam và sẽ giúp LHQ xây dựng một tập thể mạnh để có thể hỗ trợ hiệu quả cho công cuộc phát triển của Việt Nam,” Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Pratibha Mehta nói. “Với những tính năng  thân thiện với môi trường, Ngôi nhà xanh chung của LHQ là cam kết của LHQ đóng góp bảo đảm bền vững về môi trường.”

Bà Pratibha Mehta chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam và các nước tài trợ đã luôn ủng hộ dự án Ngôi nhà xanh chung của LHQ. Bà nhấn mạnh: “Nếu không có sự hỗ trợ to lớn về tài chính và vật chất khác của các đối tác, việc ký kết Thỏa thuận để triển khai xây dựng Ngôi nhà xanh chung của LHQ đã không thể diễn ra”.

Việt Nam là một trong tám nước trên thế giới thí điểm thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động”, nhằm tăng cường gắn kết và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống LHQ ở cấp quốc gia. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới LHQ thực hiện phối kết hợp hoạt động thông qua nơi làm việc chung và việc bố trí ngồi làm việc theo nhóm chức năng.

------

Thông tin thêm:
Sáng kiến cải cách ‘Thống nhất Hành động’ toàn cầu bắt đầu được triển khai từ năm 2006 khi Chính phủ của tám quốc gia – Albani, Cape Verde, Mozambique, Pakistan, Ru-an-đa, Tanzania, Uruguay, và Việt Nam – tình nguyện trở thành các quốc gia thực hiện thí điểm sáng kiến ‘Thống nhất Hành động’. Tám quốc gia này đã nhất trí về việc tận dụng sức mạnh và lợi thế so sánh của các thành viên trong đại gia đình LHQ và tìm ra các giải pháp nhằm tăng cường tác động của cả hệ thống LHQ.

Tại Việt Nam, sáng kiến này giúp tập hợp kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của tất cả các cơ quan LHQ tại Việt Nam nhằm cung cấp một sự trợ giúp nhất quán và hiệu quả hơn. Sáu yếu tố trụ cột cải cách tại Việt Nam bao gồm Một Kế hoạch Chung, Một Ngân sách Chung, Một Lãnh đạo Chung (của các tổ chức LHQ), Một Bộ Quy tắc Quản lý Chung, Một Tiếng nói Chung và Một Ngôi nhà xanh chung của LHQ.

Kế hoạch chung nêu lên ba lĩnh vực lớn trọng tâm mà LHQ và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng thực hiện trong giai đoạn 2012-2016. Ba lĩnh vực này bao gồm việc hỗ trợ Chính phủ đạt được tăng trưởng bền vững, bình đẳng và cho tất cả mọi người; tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu có chất lượng và bảo trợ xã hội; và tăng cường quản trị công và sự tham gia. Các hoạt động trong ba lĩnh vực này sẽ giúp giải quyết các vấn đề ưu tiên của Việt Nam, như đã nêu trong Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2011-2015.

Để biết thêm chi tiết về Ngôi nhà xanh chung của LHQ, xin mời xem thông tin tóm tắt tại đây.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Nguyễn Việt Lan,
Phòng Truyền thông LHQ
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
Đt: 04 3822 4383, máy lẻ: 121

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: