Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nghiên cứu mới của LHQ cho thấy sự tham gia của nam giới và trẻ em trai là then chốt giúp chấm dứt phân biệt đối xử giới và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam

In Email

HÀ NỘI, 17/12/2012 – Để thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần phải có thêm nhiều nỗ lực phối hợp hơn nữa nhằm lôi cuốn sự tham gia tích cực của nam giới và trẻ em trai như là những đối tác then chốt và tác nhân tạo ra sự thay đổi, theo kết quả của hội thảo do Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội và Hội Nông Dân Việt Nam tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội.

Nghiên cứu mới giúp chúng ta hiểu thêm về mối quan hệ giữa nam tính, phân biệt giới và bạo lực giới

Để hiểu thêm về mối quan hệ giữa nam tính, phân biệt đối xử giới và bạo lực giới ở Việt Nam, UNFPA và UN Women, hợp tác với với tổ chức Partners for Prevention (P4P) và tổ chức Hòa Bình và Phát triển của Tây Ban Nha (PyD), thực hiện ba nghiên cứu vào năm 2011-2012. Các nghiên cứu này cho thấy cho thấy thái độ và hành vi đề cao nam giới tiếp tục là cơ sở và duy trì sự bất bình đẳng giới và gợi ý cần phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự tham gia của nam giới và trẻ em trai trong phòng chống bạo lực và thúc đẩy một xã hội bình đẳng giới. Các nghiên cứu này phản ánh các nguyên nhân sâu xa của phân biệt đối xử giới và bạo lực giới.

Nam tính gắn liền với sự cứng rắn và quyền thống trị đối với phụ nữ là nguy cơ tiềm tàng đối với bạo lực đối với phụ nữ.

Vì nam giới thường hình thành hệ thống niềm tin này trong giai đoạn thiếu niên nên Nghiên cứu Nam tính và Bạo lực đối với phụ nữ tập trung vào khai thác quan điểm và nhận thức của thiếu niên nam và nữ về bình đẳng giới và nam tính. Nghiên cứu này điều tra học sinh nam và nữ của các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Nam vào năm 2011.  Nghiên cứu cho thấy nam giới được kỳ vọng có ngoại hình "nam tính", có phẩm chất quyết đoán, tự tin và không bao giờ làm các công việc của phụ nữ như nội trợ và chăm sóc trẻ. Khi bàn về phẩm chất và hành vi được trông đợi đối với nam giới, học sinh vẫn ủng hộ các khuôn mẫu đàn ông như những người quyết đoán, cứng rắn, mạnh mẽ và thậm chí vũ lực.

Một nghiên cứu khác về Giới, Nam tính và sự ưa thích con trai ở Nepal và Việt Nam, điều tra nam giới từ 18 đến 49 tuổi ở Hưng Yên và Cần Thơ năm 2011, giúp chúng ta hiểu hơn về các khía cạnh, bản chất và các yếu tố có tính chất quyết định đến thái độ khác nhau của nam giới đối với sự ưa thích con trai và bạo lực giới. Nghiên cứu cho thấy về thái độ bạo lực đối với phụ nữ, 26 phần trăm nam giới tán thành rằng phụ nữ đáng bị đánh và 90 phần trăm nam giới nhất trí rằng là đàn ông phải cứng rắn. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bạo lực đối với vợ/ bạn tình trong số những nam giới được điều tra là khá cao. Khoảng 60 phần trăm nam giới cho biết họ đã từng gây ít nhất một hình thức bạo lực đối với vợ/ bạn tình của mình. Hình thức phổ biến nhất của bạo lực với vợ/ bạn tình ở Việt Nam là bạo lực tinh thần và bạo lực thể chất.

Nghiên cứu cũng cho thấy có tư tưởng ưa thích con trai trong số các nam giới được điều tra. Có tỷ lệ cao nam giới đồng ý rằng con trai đóng vai trò quan trọng trong việc nối dõi tông đường và để hỗ trợ chăm sóc khi họ về già. Nghiên cứu này gợi ý cần có các chương trình truyền thông can thiệp lâu dài và toàn diện hơn với mục tiêu hướng tới nam giới ở cấp trung ương và địa phương có tính đến các điều kiện kinh tế-xã hội cụ thể của nam giới có ảnh hưởng đến tư tưởng của họ. Vì mối quan hệ giữa trải nghiệm thời thơ ấu về bất bình đẳng, thái độ về bình đẳng giới và tư tưởng ưa thích con trai và bạo lực bạn tình, các can thiệp về nam tính ngay trong thời kỳ thơ ấu và vai trò của nam giới trong gia đình cũng được đưa ra như những khuyến nghị về chính sách rút ra từ các kết quả của nghiên cứu này.

Dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về là nghiên cứu cuối cùng được trình bày tại hội thảo. Nghiên cứu đã phỏng vấn nam giới và phụ nữ ở Hà Nội và Huế vào năm 2011 để tìm hiểu mối quan hệ giữa nam tính, giới và bạo lực. Kết quả nghiên cứu cho thấy bạo lực hoàn toàn không được xã hội Việt Nam chấp nhận mặc dù quyền hành của nam giới đối với vợ vẫn được thừa nhận rộng rãi. Nghiên cứu gợi ý rằng xã hội ngày càng nhận thức rõ ràng nam giới và trẻ em trai, cùng nữ giới và trẻ em gái, có vai trò quan trọng trong việc chấm dứt bạo lực, không những trong mối quan hệ riêng của mình mà còn trong cả cộng đồng.

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không thể thành công nếu không có sự tham gia của nam giới và trẻ em trai

Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nói: "Phân biệt đối xử và bạo lực đối với đối với phụ nữ và trẻ em gái ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều bị coi là một tệ nạn xã hội và vi phạm quyền con người. Điều này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào và cần phải  chấm dứt. Nam giới đóng vai trò thiết yếu trong việc chấm dứt bạo lực và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Chỉ có phụ nữ không thôi thì không thể chấm dứt được bạo lực giới mà cần phải cộng tác cùng với nam giới". Bà cũng nói thêm rằng các chiến lược và chương trình phòng chống phân biệt đối xử giớ và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, dù ở phạm vi hẹp hay hay lớn, đều phải có sự tham gia của nam giới và trẻ em trai.

Việt Nam đã có nhiều các chương trình can thiệp và sáng kiến thúc đẩy sự tham gia của nam giới và trẻ em trai trong cuộc chiến chống lại bạo lực giới. Những chương trình can thiệp và sáng kiến này nếu được thiết kế phù hợp và thực hiện hiệu quả thì có thể thay đổi được thái độ và hành vi của nam giới. Tuy nhiên, các chương trình can thiệp thúc đẩy sự tham gia của nam giới và trẻ em trai cần phải vượt ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp, hướng tới phạm vi rộng lớn hơn để có thể tạo ra sự thay đổi lâu dài ở Việt Nam.

 


 

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: