Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh tới việc đảm bảo tính minh bạch, tăng cường bảo trợ xã hội và phát triển bền vững và dành cho tất cả mọi người tại Hội nghị Tham vấn Các nhà tài trợ

In Email

Hà Nội, ngày 10 tháng 12 năm 2012 - Hội nghị Tham vấn Các nhà tài trợ (CG) được tổ chức ngày 10/12/2012 tại Hà Nội. Đại diện của Chính phủ, các Bộ ngành liên quan, các tổ chức quốc tế, đại diện của hơn 50 nhà tài trợ quốc tế song phương và đa phương, các doanh nghiệp và các tổ chức phi Chính phủ đã tham dự Hội nghị quan trọng này.

Hội nghị CG hàng năm là cơ hội để các đối tác phát triển và Chính phủ Việt Nam thảo luận về những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển kinh tế, chiến lược giảm nghèo và hiệu quả sử dụng ODA… là những nền tảng cần thiết nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững ở Việt Nam.

Tại diễn đàn này, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Bà Pratibha Mehta, đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh đến những nội dung chủ chốt liên quan tới chương trình hợp tác phát triển giữa LHQ và Việt Nam.

Những thành tựu đã đạt được
Bà Pratibha Mehta chúc mừng Chính phủ và Quốc hội về một loạt những thành tựu đã đạt được, bao gồm đánh giá của Chính phủ trong việc thực hiện Công ước của LHQ về Chống Tham nhũng (UNCAC), đặc biệt là các chương về tội phạm hóa hành vi tham nhũng và thực thi pháp luật; Việt Nam phê chuẩn Chiến lược Phát triển Xanh; sửa đổi Luật Lao động và kéo dài thời gian nghỉ sau sinh cho bà mẹ từ 4 lên 6 tháng; và Luật xử phạt vi phạm hành chính, chính thức có hiệu lực chấm dứt việc lưu giữ những người mại dâm trong các trung tâm “05” và cho phép những người bị buộc tội sử dụng trái phép các chất gây nghiện được có đại diện về luật pháp và được xử lý tư pháp tại tòa án trước khi ra quyết định xử phạt.

Những thách thức
Điều phối viên thường trú của LHQ cũng đề cập tới những thách thức to lớn còn ở phía trước. Năm nay tăng trưởng kinh tế đã suy giảm, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn và nhiều người đã bị mất việc làm. Trong lúc đó, các hình thức nghèo mới đang xuất hiện, tình trạng nghèo đói kinh niên vẫn đang ngày càng trở nên dai dẳng tại cộng đồng các dân tộc thiểu số và nhiều hộ gia đình “cận nghèo” đang đối mạt với nguy cơ cao bị “tái nghèo”. Để đối phó với hiện trạng này, Việt Nam cần trở thành một quốc gia có năng suất sản xuất cao hơn, có khả năng cạnh tranh mạnh hơn với một nền kinh tế có tay nghề cao, trong khi vẫn đảm bảo tăng trưởng xanh và phát triển dành cho tất cả mọi người.

Cải cách cơ cấu phải đi đôi với tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm. Các cơ quan thông tin đại chúng và tiếng nói của người dân cần đóng vai trò chủ động, tích cực hơn trong quá trình này.
Cuối cùng, Việt Nam cần đảm bảo cung cấp các bảo trợ xã hội tới tất cả những người dễ bị tổn thương ở cả nông thôn và thành thị, bao gồm phụ nữ và trẻ em và người già đang tăng lên nhanh chóng. Điều này sẽ giúp cho quốc gia tăng cường khả năng chống chọi trước những cú sốc về kinh tế và liên quan tới thay đổi khí hậu.

Tiếp tục hỗ trợ
Điều phối viên thường trú của LHQ kết thúc bài phát biểu của mình, nhấn mạnh rằng LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ mạnh mẽ trong các nỗ lực cải cách để đảm bảo phát triển bền vững và dành cho tất cả mọi người, cũng như tham vọng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Xem toàn văn phát biểu của Điều phối viên thường trú của LHQ tại đây
Xem toàn văn tuyên bố của các cơ quan LHQ tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: