Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ngày Thế giới Phòng chống AIDS: Tiến bộ và cơ hội của Việt Nam

In Email

 

HÀ NỘI, ngày 1 tháng 12 năm 2012 – Hôm nay là kỷ niệm 24 năm Ngày Thế giới Phòng chống AIDS. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực phòng chống AIDS. Theo các số liệu mới nhất của Bộ Y tế, 60.935 người lớn và trẻ em hiện đang được điều trị bằng phương pháp kháng vi rút, chiếm 54% tổng số người cần được điều trị và tăng gấp 22 lần so với số người được điều trị từ năm 2005. Có bằng chứng cho thấy số trường hợp nhiễm mới ở nhiều tỉnh đã giảm đi. Trong đại bộ phận dân số Việt Nam, rất ít người nhiễm HIV, chỉ khoảng 0,45% người dân trong độ tuổi từ 15 đến 49 hay cứ 200 người thì chưa đến một người nhiễm. Tuần trước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố chiến lược quốc gia mới về phòng chống HIV nhằmhạn chếcác trường hợp nhiễm HIV và điều trị để cứu được nhiều người hơn.

 

Thách thức trước mắt
Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức. Nhiều trẻ em nhiễm HIV bị từ chối khi xin học và nhiều người lớn nhiễm HIV bị từ chối khi xin việc làm. Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất đó là người tiêm chích ma túy, gái mại dâm và nam có quan hệ tình dục đồng giới.Họ thường không được xã hội thừa nhận và do vậy họ thiếu đi kiến thức và công cụ để phòng chống lây nhiễm HIV.

Trong những năm gần đây, nỗ lực ứng phó với HIV của Việt Nam đã được quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ. Đồng thời, mặc dù Liên Hợp Quốc cũng như mỗi Nước Thành viên LHQ vẫn luôn kề vai sát cánh với Việt Nam, song gần đây do Việt Nam đã đạt được những thành công trong lĩnh vực kinh tếlại thêm những bất ổn kinh tế toàn cầu khiến cho tình hình quốc tế hỗ trợ cho các nỗ lực phòng chống HIV đã sụt giảmđáng kể. Khi Việt Nam chung tay gánh vác tránh nhiệm đóng góp các chi phí trong nỗ lực đối phó với HIV thì có thể thấy trướclà cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ về mặt tài chính. Về trung hạn, Việt Nam sẽ khó lòngtrang trảiđược toàn bộ phần kinh phí quốc tế hỗ trợ cho HIV. Do vậy, thách thức mà tất cả các đối tác phải đương đầu trong nỗ lực đối phó với HIV là dành nguồn lực hỗ trợ cho những nơi cần nhất.

Hành động của Việt Nam và cần phải tập trung can thiệp
Các nhà lãnh đạo Việt Nam đang nỗ lực để đối phó tình hình. Mới đây, Phó Thủ tướng đã kêu gọi các trường học mở rộng cửa đón nhận trẻ nhiễm HIV. Quốc Hội mới đây đã thông qua luật sẽ chấm dứt thông lệ đưa gái mại dâm vào các trung tâm “05” giam giữ bắt buộc. Đồng thời,gần đây chính phủ đã thông qua một nghị định mới hướng dẫn nhân rộng phương pháp điều trị duy trì bằng mê-tha-đôn cho người nghiện ma túy.

Để biết thêm thông tin?
Xem bài phân tích và phê bình của bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam.
Xem diễn văn của bà Pratibha Mehtanhân kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống AIDS ở Việt Nam

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: