Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Giải quyết sự không công bằng trong y tế là vấn đề then chốt giúp đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về Y tế ở Việt Nam

In Email

HÀ NỘI, 26/11/2012 – Tại hội nghị quốc gia đánh giá tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MTPTTNK) liên quan đến y tế được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội, Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi gia tăng nỗ lực để thúc đẩy tiến trình đạt được MTPTTNK, cụ thể là các MTPTTNK số 1, 4, 5, 6 và 7 nhằm đạt được tiếp cận phổ cập các dịch vụ chăm sóc y tế vào năm 2015. Hội nghị này cũng thảo luận các ưu tiên về y tế sau năm 2015 trong bối cảnh phát triển của Việt Nam.

Một số tiến bộ đã đạt được trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam

Việt Nam đã chính thức là quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2010. Số liệu từ Bộ Y tế và các điều tra dân số khác cho thấy Việt Nam đã đạt được các thành tựu ấn tượng hướng tới việc đạt được MTPTTNK và đã thành công trong việc đạt được một số MTPTTNK trước thời điểm năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói: "Cùng với phát triển kinh tế, Việt Nam đã đặc biệt quan tâm và chú trọng  phân bổ nguồn lực để xóa đói giảm nghèo, phát triển xã hội và nâng cao sức khỏe. Với sự nỗ lực và đầu tư, trải qua hơn hai phần ba chặng đường đến năm 2015, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, hướng tới đạt được các MTPTTNK liên quan đến y tế".

Vẫn còn nhiều sự khác biệt giữa các vùng, miền và các nhóm dân số

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự khác biệt và không công bằng giữa các vùng, miền và các nhóm dân số. Hơn một nửa các nhóm dân tộc thiểu số của Việt Nam vẫn sống dưới mức nghèo. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn cao ở mức 32 phần trăm trên cả nước. Tỷ suất chết mẹ ở 62 huyện nghèo nhất cao gấp năm lần tỷ suất trung bình của quốc gia. Tỷ suất chết trẻ em ở một số tỉnh cao gấp từ năm đến sáu lần so với một số tỉnh, thành phát triển hơn. Nhu cầu về các phương tiện tránh thai chưa được đáp ứng vẫn còn cao, đặc biệt trong nhóm thanh niên chưa kết hôn.  Tỷ lệ hiện nhiễm HIV vẫn là mối quan ngại đối với Việt Nam.

Liên Hợp Quốc khuyến khích tập trung vào người nghèo, dân tộc thiểu số và các nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm nhóm thanh niên dễ bị tổn thương

Trong bài phát biểu khai mạc, Bà Pratibha Mehta,  Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì sự cam kết cao, vai trò lãnh đạo và nỗ lực trong việc cải thiện chăm sóc y tế cho người dân. Để giảm sự không công bằng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bà Mehta khuyến nghị "Tiếp cận phổ cập gói dịch vụ thiết yếu về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em có lồng ghép can thiệp dinh dưỡng và phòng chống HIV nên tập trung đặc biệt vào người nghèo, người dân tộc thiểu số và các nhóm dân số dễ tổn thương khác, bao gồm nhóm thanh niên dễ bị tổn thương. Cần phải xóa bỏ các rào cản về mặt địa lý và tài chính bằng việc nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cộng đồng để có thể cung cấp chăm sóc y tế cơ bản, phát triển hệ thống bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người và các sáng kiến hỗ trợ tài chính khác".  

Một số phát hiện chính giúp cải thiện việc thực hiện các MTPTTNK

Báo cáo về tiến độ đạt được MTPTTNK trên toàn cầu, khu vực và quốc gia đã được chia sẻ tại hội nghị. Đánh giá hiệu quả kinh tế các can thiệp y tế dựa trên kinh nghiệm trong khu vực và trên thế giới giúp phân bổ nguồn lực trong việc đạt được các MTPTTNK cũng được trình bày tại hội nghị. Ngoài ra, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng trình bày một số phát hiện chính từ báo cáo phân tích quốc gia về tính công bằng trong việc thực hiện MTPTTNK. Điều này giúp thảo luận sâu hơn về các cơ hội, thách thức và các nguy cơ tiềm tàng trong việc đạt được MTPTTNK về y tế vào năm 2015 và sau 2015.

Một số khuyến nghị chính để đạt được MTPTTNK vào năm 2015 và thời điểm sau đó là tăng cường tính bình đẳng, cải thiện chất lượng dịch vụ, củng cố hệ thống y tế, đặc biệt ở cấp địa phương và cải thiện độ chính xác và tin cậy của số liệu cũng như việc theo dõi quá trình đạt được MTPTTNK. Các phần trình bày và thảo luận tại hội nghị cho thấy cần phải có nhiều hành động và nỗ lực phối hợp hơn nữa giúp xây dựng các hoạt động can thiệp cụ thể cho mỗi khu vực và nhóm dân số dễ bị tổn thương. Điều này sẽ giúp đảm bảo đạt được các mục tiêu MTPTTNK ở mỗi thôn xóm và mỗi hộ gia đình ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thành lập nhóm hành động chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể

Trong phần kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ của các cơ quan phát triển, đặc biệt là LHQ trong việc giúp đỡ Việt Nam thực hiện và đạt được các MTPTTNK vào năm 2015. Thứ trưởng gợi ý thành lập một nhóm hành động bao gồm thành viên của các cơ quan bộ ngành khác nhau, dưới sự điều phối của Bộ Y tế.  Nhóm hành động này sẽ chịu trách nhiệm xem xét các ưu tiên, xác định các hành động và xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể để thúc đẩy quá trình đạt được các MTPTTNK. Thứ trưởng còn nhấn mạnh rằng cần phải phân bổ ngân sách từ các dự án ODA hiện có và từ các chương trình mục tiêu quốc gia để đảm bảo đạt được các MTPTTNK liên quan đến y tế.  Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế điều phối liên ngành trong việc giảm sự không công bằng và đạt được các MTPTTNK về y tế cho tất cả mọi người.

Điều phối viên thường trú LHQ Bà Mehta khẳng định cam kết của LHQ, như đã được nêu rõ trong Một kế hoạch giữa Chính phủ Việt Nam và LHQ 2012-2016, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, cùng với các cơ quan phát triển và các cơ quan có liên quan khác để duy trì những thành tựu đã đạt được và đảm bảo tính bền vững của chăm sóc y tế dành cho tất cả mọi người ở Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: