Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đối thoại chính sách đa ngành tăng cường đối phó với tình trạng bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam

In Email

 

Hà Nội, ngày 21 tháng 11 năm 2012 – Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đồng tổ chức buổi đối thoại chính sách “phối hợp đa ngành phòng chống bạo lực gia đình" nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ năm 2012được kỷ niệm hàng năm vào ngày 25 tháng 11.

 

Thu thập nhiều ý kiến
Buổi đối thoại chính sách đã thu hút hơn 100 đại biểu gồm các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia Việt Nam đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MOCST), Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội; Bộ Y tế (MOH), Bộ Tư pháp (MOJ); Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET); Ủy ban Quốc  hội về các Vấn đề Xã hội  (PCSA); Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức LHQ tại Việt Nam; Ngân hàng Thế giới; các nhà tài trợ song phương và đa phương khác, các viện nghiên cứu, các tổ chức Phi chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí.

Xúc phạm nhân phẩm
Phát biểu tại buổi đối thoại, Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh bạo lực gia đình đối với phụ nữ được coi là một hình thức xúc phạm nhân phẩm cũng như vi phạm Công ước Xóa bỏ Mọi Hình thức Phân biệt Đối xử đối với Phụ nữ (CEDAW) mà Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tham gia ký kết. ÔngÁi cho biết: "Trong thời gian tới, MOCST sẽ tiếp tục tăng cường cơ chế phối hợp đa ngành, huy động các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực hơn nữa và thành lập một mạng lưới quốc gia phòng chống bạo lực gia đình".

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị bạo lực gia đình
Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê xuất bản năm 2010 với sự hỗ trợ của LHQ cho thấy cứ ba phụ nữ đã từng kết hôn, tương đương khoảng 34%, thì một người cho biết đã từng bị chồng bạo lực về thể xác hoặc tình dục vào thời điểm nào đó trong đời. Nghiên cứu này đánh dấu một bước tiến lớn giúp hiểu được vấn đề bạo lực gia đình đối với phụ nữ cũng như những nỗ lực của tất cả mọi người để chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam và tăng cường cung cấp các dịch vụ cũng như hỗ trợ cho những phụ nữ chịu ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình.

Chia sẻ biện pháp tốt nhất để giải quyết hiệu quả tình trạng bạo lực gia đình
Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe các bài trình bày rất toàn diện và đầy đủ của PCSA, MOJ, MOH về phương thức phối hợp giải quyết vấn đề bạo lực gia định của các cơ quan này. Tại buổi đối thoại, Sở Y tế tỉnh Bến Tre cũng chia sẻ một mô hình phối hợp đa ngành để đối phó với tình trạng bạo lực gia đình của tỉnh. Những thông tin, kinh nghiệm và bài học quý báu này đã tạo nền tảng vững chắc giúp các bên liên quan phối hợp tốt hơn để giải quyết hiệu quả vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thực hiện quy định
Trong diễn văn khai mạc buổi đối thoại, Bà Yuriko Shoji, quyền Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ đã nỗ lực giải quyết vấn đề này. Bà Shoji cho biết quan trọng là phải có cơ chế phối hợp đa ngành cũng như khung lập kế hoạch, theo dõi và đánh giá phù hợp vì sẽ giúp thực thi pháp luật và luật quốc gia để đảm bảo tất cả những ai phải chịu bạo lực gia đình đều có quyền tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, sử dụng các dịch vụ an toàn và được bảo vệ cũng như được sử dụng các dịch vụ pháp lý hiệu quả".

Hậu quả đối với kinh tế xã hội
Trong buổi đối thoại, một nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Ai len, Galway vàViện Nghiên cứu Gia đình và Giới với sự hỗ trợ của Tổ chức Phụ nữ LHQtại Việt Nam đã trình bày những kết quả nghiên cứu quan trọng về các tác động kinh tế của bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam. Các số liệu thu được từ nghiên cứu cho thấy hậu quả kinh tế mà bạo lực gia đình gây ra có thể cảm nhận được ở cả mức độ hộ gia đình và mức độ kinh tế vĩ mô. Ví dụ, phụ nữ và các gia đình đã từng chịu cảnh bạo lực gia đình phải chịu những chi phí khi họ tiếp cận các dịch vụ như điều trị y tế và hỗ trợ tư vấn pháp lý, đồng thời họ cũng bị mất thu nhập do năng suất lao động thấp và phải nghỉ việc.  

Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết kinh tế xã hội sẽ phải trả giá đắt nếu không hành động. Bạo lực gia đình - một phần của bạo lực trên cơ sở giới phải được lồng ghép vào công tác thúc đẩy bình đẳng giới của chúng ta. Thay mặt LHQ tại Việt Nam, bà Mandeep K. O'Brienđã nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng một mạng lưới các bên liên quan chủ chốt bao gồm các bộ ngành trong chính phủ, các đối tác phát triển quốc gia và quốc tế, các tổ chức quần chúng trực thuộc MOCST để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam. Bà cũng cho biết quan trọng là phải xây dựng được một hướng dẫn để phối hợp thêm nhiều ngành giữa tất cả các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực phòng chống và giải quyết vấn đề bạo lực gia đình ở cấp quốc gia và địa phương. Để một cơ chế phối hợp đa ngành hoạt động được, phải có gói can thiệp tối thiểu để giải quyết vấn đề bạo lực gia đình chính là một phần của bạo lực trên cơ sở giới. Công tác phòng chống là hoạt động chủ chốt. Đồng thời, sự tham gia của nam giới và trẻ em trai vào phòng chống bạo lực gia đình là yếu tố cơ bản để Việt Nam có thể  phối hợp đối phó với vấn đề bạo lực gia đình.

Cam kết chung
Buổi đối thoại chính sách này là một hoạt động trong một chuỗi các sự kiện diễn ra trong tháng 11 và là một hoạt động trong chiến dịch toàn cầu Đoàn kết Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ để phòng chống và chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới vào năm 2015. Lãnh đạo MOCST, PCSA và LHQ tại Việt Nam chung tay với lãnh đạo toàn thế giới nỗ lực cam kết bảo vệ phụ nữ và chống lại tình trạng vi phạm nhân quyền này thông qua cam kết hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam.

Xem thêm?
•    Tải báo cáo Kết quả Điều tra Quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với Phụ nữ ở Việt Nam năm 2010.
•    Xem thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc nhân NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ, 25 tháng 11 năm 2012.
•    Xem bài phát biểu của bà Yuriko Shoji, Quyền Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: