Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Giáo viên cần được hỗ trợ thêm để mọi người đều được hưởng lợi từ giáo dục

In Email

 

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 – Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới và Nhà giáo Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu Hà Nội -Trường đại học đầu tiên ởViệt Nam để tri ân các nhà giáo, xác định vai trò và vị thế ngày càng cao của các nhà giáo cũng như thảo luận về biện pháp để xã hội có thể hỗ trợ họ tốt hơn trong bối cảnh xây dựng một xã hội học tập.

 

Cần có các giải pháp toàn diện và sáng tạo hơn
Giáo viên cần các giải pháp toàn diện và sáng tạo hơn để giúp Việt Nam trở thành một xã hội học tập. Đối thoại vể “Vai trò và Vị thế của Giáo viên trong việc Xây dựng một Xã hội Học tậpBền vững Sáng tạo cho Tất cả mọi người” được tổ chức trong lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế Giới và Nhà giáo Việt Nam.

Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế Giới và Nhà giáo Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ Lao động, Thương binh, Xã hội, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Cựu nhà Giáo Việt Nam, Công đoàn Nhân sự Giáo dục Việt Nam, giáo viên trong các ngành nghề khác nhau, UNESCO và ILOđồng tổ chức.

Trong bài phát biểu nhân lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế Giới và Nhà giáo Việt Nam, bà Katherine MullerMarin - Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã nhấn mạnh nhu cầu về giáo viên của xã hội đã tăng cao và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên khi Việt Nam tiến tới trở thành một xã hội học tậpmà tất cả các tổ chức đều trở thành người cung cấp dịch vụ giáo dục và suốt đời, mọi người dân đều tham gia vào học tập.

Kêu gọi có những điều kiện tốt hơn, xứng đáng với vị thế của các nhà giáo
Với mọi hình thức và cấp độ giáo dục và học tập, có giáo viên đủ năng lực và yêu nghề là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, cũng giống như các nhà giáo ở khắp nơi trên thế giới, giáo viên Việt Nam cần có thêm nguồn lực và điều kiện tốt hơn để hỗ trợ cho công việc của họ và hoàn thành vai trò của mình. Đặc biệt, giáo viên Việt Nam phảiđối mặt với những thách thức lớn trong nỗ lực xóa nạn mù chữ và phổ cập giáo dục có chất lượng. Giáo viên ở các khu vực miền núi xa xôi hẻo lánh thậm chí phải tới từng hộ gia đình để điều tra về trình độ học vấn và lên danh sách những người đặc biệt cần được đi học.

Do vậy, như bà Gyorgy Sziraczki - Trưởng Đại diện tổ chức ILO tại Việt Nam đã nhấn mạnh thách thức đặt ra cho Việt Nam là tìm cách để công tác giảng dạy là một “công việc tốt xứng đáng với vị thế vốn có trong xã hội”.
Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, ban tổ chức kêu gọi cộng đồng lưu ý tới Khuyến nghị của ILO/UNESCOvề Vị thế của Giáo viên cũng như Khuyến nghị của UNESCO về Vị thế của Nhân sự Giảng dạy Giáo dục Đại học và Sau Đại học. Dù các khuyến nghị này là vấn đề đã được nêu ra nhiều năm nhưng vẫn còn phù hợp với điều kiện hiện tại.
Việt Nam là một tấm gương tiêu biểu về ưu tiên cho giáo dục với 1/5 Ngân sách Nhà nước cấp cho giáo dục, tuy nhiên, còn nhiều điều cần làm để hỗ trợ cho giáo viên có năng lực để tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ giáo dục.

Giáo viên là tâm điểm để thúc đẩy tương lai phồn vinh
Là xã hội học tập, các quốc gia có thể thúc đẩy tương lai hòa bình thịnh vượng hơn. Trong tầm nhìn này, giáo viên giữ vị trí trung tâm. Họ là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Không gì có thể thay thế được một người thày giỏi. Không có điều gì quan trọng hơn là hỗ trợ cho các nhà giáo. Không phải cứ đề cập tới hỗ trợ cho giáo viên là hỗ trợ thêm kinh phí.

Tiến sĩ Muller-Marin cho biết “Có nhiều thay đổi không chỉ là vấn đề kinh phí mà là vấn đề thái độ và mối quan hệ. Thay đổi nhiều hay ít là tùy thuộc vào sự ủng hộ mạnh mẽ của hiệu trưởng các trường và phụ huynh cam kết sẽ chia sẻ trách nhiệm với giáo viên. Việc đó còn tùy thuộc vào mức độ xã hội cởi mở thế nào để hỗ trợ cho giáo dục ở mọi nơi, mọi lúc và cho tất cả mọi người”.

Để biết thêm thông tin?
Xem thông cáo báo chí chung.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: