Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đầu tư thêm cho kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp các quốc gia đang phát triển tiết kiệm hơn 11 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm

In Email

 

Báo cáo mới của UNFPA cho thấy tiếp cận kế hoạch hóa gia đình là quyền cơ bản của con người mang tới những lợi ích chưa từng thấy cho quá trình phát triển kinh tế
 
Hà Nội, 15/11/2012 – Theo báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2012 do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) công bố ngày hôm nay, nếu các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện có sẵn để cung cấp cho tất cả mọi người ở các quốc gia đang phát triển thì sẽ giúp các quốc gia này giảm được  khoảng 11,3 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm cho các chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 

Kế hoạch hóa gia đình mang lại những lợi ích to lớn cho phụ nữ, gia đình và các cộng đồng trên toàn thế giới. Nhờ có kế hoạch hóa gia đình nên mọi người được lựa chọn số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh con, chính vì thế phụ nữ và con cái của họ sống khỏe mạnh hơn và lâu hơn. Báo cáo ước tính, nếu có thêm 120 triệu phụ nữ được tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, thì số trẻ sơ sinh tử vong trong năm đầu tiên của cuộc đời sẽ giảm đi khoảng 3 triệu.

Tiến sỹ Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA phát biểu tại lễ công bố báo cáo tại Luân-đôn: “Kế hoạch hóa gia đình mang lại tác động tích cực theo cấp số nhân đối với quá trình phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không chỉ giúp các cặp vợ chồng lựa chọn thời điểm sinh con và số con mong muốn, từ đó giúp các quốc gia thoát khỏi đói nghèo, mà còn là một trong các cách hiệu quả nhất giúp nâng cao vị thế cho phụ nữ. Những phụ nữ sử dụng các phương tiện tránh thai thường khỏe mạnh hơn, được học tập tốt hơn, có vị thế cao hơn trong gia đình và cộng đồng và tạo ra sản lượng kinh tế tốt hơn. Sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động tăng lên thì sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia”.

Báo cáo "Tình trạng Dân số thế giới năm 2012" kêu gọi các chính phủ, các tổ chức xã hội, các cơ quan cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền được tiếp cận tới dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho tất cả phụ nữ bao gồm phụ nữ trẻ và chưa kết hôn.

Tuy nhiên, báo cáo nhận thấy nguồn tài chính dành cho kế hoạch hóa gia đình đã giảm và việc sử dụng các các biện pháp tránh thì hầu như không có gì thay đổi. Năm 2010, nguồn đóng góp từ các quốc gia tài trợ dành cho các dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản ở các nước đang phát triển đã giảm đi 500 triệu đô-la Mỹ.Trên toàn cầu, tỷ lệ sử dụng các phương tiện tránh thai đã tăng, nhưng chỉ tăng 0,1 phần trăm một năm trong vài năm vừa qua.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra các tiến bộ khả quan. Tại Hội nghị thượng đỉnh về Kế hoạch hóa gia đình được tổ chức tại Luân-đôn tháng 7 vừa qua, các quốc gia và tổ chức tài trợ đã cùng nhau cam kết đóng góp 2,6 tỷ đô-la Mỹ nhằm giúp cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho 120 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển đang có nhu cầu về KHHGĐ chưa được đáp ứng trong thời gian từ nay cho đến năm 2020. Bản thân các quốc gia đang phát triển cũng cam kết đóng góp 2 tỷ đô-la Mỹ.

Ở Việt Nam, số liệu từ Bộ y tế và các điều tra dân số khác cho thấy Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ bằng việc lồng ghép kế hoạch hóa gia đình vào dịch vụ y tế phổ thông. Tuy nhiên, một số nhóm dân cư như vị thành niên, thanh niên và người chưa kết hôn, người di cư, người dân tộc thiểu số còn chưa tiếp cận được các dịch vụ và thông tin về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Do vậy, số trường hợp mang thai ngoài ý muốn vẫn tăng đáng kể, đặc biệt trong nhóm thanh niên và người chưa kết hôn.

Phát biểu tại buổi công bố "Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2012" tại Hà Nội, Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Đảm bảo tiếp cận kế hoạch hóa gia đình là bảo vệ quyền con người. Cần phải thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu của  dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, cần phải tập trung trước hết tới nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất – phụ nữ nghèo, phụ nữ nông thôn, thanh niên, thanh niên chưa kết hôn, người di cư và người dân tộc thiểu số".

Số liệu phân tích gần đây của điều tra đa chỉ số (MICS) do Tổng cục thống kê thực hiện cho thấy nhu cầu chưa được đáp ứng về phương tiện tránh thai của phụ nữ đã kết hôn là 11,2 phần trăm và 34,3 phần trăm đối với phụ nữ chưa kết hôn. Nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai hiện đại là 29,4 phần trăm đối với phụ nữ đã kết hôn và 50,4 phần trăm đối với phụ nữ chưa kết hôn.

Để đảm bảo quyền tiếp cận kế hoạch hóa gia đình cho tất cả mọi người, Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA kêu gọi: "Các chính phủ, tổ chức xã hội, các cơ quan cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng phải đảm bảo tính sẵn có của các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện cho tất cả những ai muốn sử dụng, bất cứ khi nào họ muốn sử dụng, đặc biệt là người nghèo và các nhóm dân số dễ bị tổn thương. Các dịch vụ, cung ứng và thông tin kế hoạch hóa gia đình phải có chất lượng cao".   

Chúng ta đang tiến đến rất gần thời điểm cần phải đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015, chính vì vậy Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi chính phủ, cộng đồng quốc tế, các tổ chức xã hội và khối tư nhân cùng chung tay để nâng cao tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản bao gồm kế hoạch hóa gia đình và coi kế hoạch hóa gia đình tự nguyện như là một ưu tiên của chương trình phát triển.

-hết-

Để có thêm thông tin xin liên hệ:
Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh
Phòng truyền thông Liên hợp quốc
Tel: (84-4) 3822 4383 – máy lẻ: 117
Mob: 0913 093363
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: