Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thảo luận về tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam

In Email

 

Hà Nội, ngày 3 tháng 11 năm 2012 – Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Y tế (MOH) đã tổ chức hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA. Hội thảo là dịp để gần 450 đại biểu đến từ MOH và các bộ ngành hữu quan khác của chính phủ cũng như các tổ chức của 63 tỉnh thành thảo luận các thành tựu quan trọng và những kết quả của dự án quốc gia giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh (SRB).

Hôm nay,cả Châu Á “thiếu đi” 117 triệu phụ nữ mà nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện đang xảy ra,biểu hiệntrực tiếp của tình trạng phân biệt đối xử về giới đang lan tràn khắp nơi. Việt Nam không phải là nước đầu tiên đối mặt với vấn đề mất cân bằng SRB.Tuy nhiên, thách thức đó rất lớn và ngày một gia tăng. Tỷ lệ giới tính khi sinh tăng từ mức 106,2 bé trai/100bé gái năm 2000 lên mức 111,9 bé trai/100bé gái năm 2011 và tỷ lệ mất cân bằng vẫn tiếp tục gia tăng. Ở Châu Á cũng như ở Việt Nam, rất nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh chủ yếu là do lựa chọn giới tính trước khi sinh do tập quán văn hóa từ lâu thích con trai và đánh giá thấp giá trị của con gái.Các truyền thống đó gây áp lực nặng nề cho phụ nữ là phải sinh con trai và rốt cuộc là ảnh hưởng đến địa vị kinh tế-xã hội của phụ nữ nói chung cũng như đời sống tình dục và sinh sản của họ, đồng thời cũng ảnh hưởng sâu xa tới sức khỏe và sự sống còn của phụ nữ.

 

Theo Ông Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, khoảng bốn triệu đàn ông Việt Nam từ50 tuổi trở xuống có thể sẽ khó tìm được bạn đời vào năm 2050 nếu Việt Nam không có những bước đi để hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày một gia tăng.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Christophe Guilmoto, chuyên gia tư vấn của UNFPA nhận xéttình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn ở các nước khác nhưng tốc độ gia tăng lại nhanh hơn. Ông Guilmoto cho biết cần chấm dứt tình trạng tạo áp lực cho các gia đình sinh con một bề là con gái và nâng cao giá trị của phụ nữ cả trong gia đình và xã hội. Ông cũng cho biết thêm mục tiêu của các biện pháp là nhằm vào các gia đình khá giả có trình độ học vấn cao để hạn chế tình trạng mong muốn có con trai cũng như việc họ tiếp cận với dịch vụ lựa chọn giới tính trái phép trước khi sinh.

Ông Kiran Bhatia, cố vấn về giới của UNFPA ở văn phòng Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ về định hướng của khu vực và chiến lược phòng chống lựa chọn giới tính do định kiến giới cũng như các bài học kinh nghiệm và thông lệ tốt trong khu vực để giải quyết tình trạng mất cân bằng SRB.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao LHQ tại Việt Nam, đặc biệt là UNFPA những năm qua đã phối hợp và hỗ trợ trong lĩnh vực dân số, sức khỏe sinh sản và bình đẳng giới. Phó Thủ tướng cho biết cần nỗ lực hơn nữa và có sự tham gia của hệ thống chính trị để giảm được tỷ lệ SRB. Phó Thủ tướng thúc giục MOH, Bộ Giáo dục Đào tạo và các bộ ngành hữu quan khác cũng như các tổ chức xã hội tăng cường các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông các cấp để giải quyết vấn đề này. Phó Thủ tướng còn đề xuất MOH cần tăng số lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông cơ sở cũng như bình đẳng giới trong trường học. Phó Thủ tướng nhấn mạnh không được để xảy ra tình trạng chênh lệch giữa trẻ em trai và trẻ em gái. Đồng thời, phải giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới trong giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Thay đổi tư duy là một giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng mất cân bằng SRB.

Phát biểu tại hội thảo, Bà Mandeep K. O'Brien - Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Namkhuyến nghị ba can thiệp đó là (1) tiếp tục thực hiện hoạt động thay đổi hành vi một cách toàn diện có sự tham gia của các phương tiện truyền thông đại chúng, hội dân sự, cán bộ y tế, các lãnh đạo trong cộng đồng và các nhóm khác có liên quan; (2) tập trung chú trọng hơn vào thúc đẩy vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thực hiện quyền của họ; (3) tăng cường củng cố các hệ thống thu thập dữ liệu đảm bảo tính chính xác trong thu thập và báo cáo về SRB từ cấp làng xã đến cấp trung ương.

Kết thúc bài phát biểu, Bà Mandeep K. O'Brien cho biết LHQ tại Việt Nam sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Chính phủ cũng như các đối tác phát triển khác và hội dân sự để nâng cao vị thế cho phụ nữ và thiết lập quan hệ hợp tác Nam-Nam và hợp tác ba bên, giúp tăng cường nỗ lực để giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính. Kết thúc bài phát biểu, bà O'Briencho biết: "Tôi muốn khẳng định cam kết là LHQ sẽ chung tay cùng Chính phủ nỗ lực và hỗ trợ đến mức tối đa cả ở cấp quốc gia và cấp tỉnh để giúp chấm dứt tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh. Vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu là chúng ta cùng nỗ lực phối hợp để đạt được mục tiêu chung".

•    Nhấn vào đây để xem bài phát biểu của bà Mandeep K. O'Brien - Quyền Trưởng đại diện  UNFPA tại Việt Nam tại hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: