Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng gặp gỡ ban lãnh đạo Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhân ngày Liên Hợp Quốc

In Email

 

IMG 5186Hà Nội, 24 tháng 10 năm 2012 – Nhân dịp Ngày Liên Hợp Quốc, hôm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp với ban lãnh đạo Liên hợp quốc tại Việt Nam tại Văn phòng Thủ tướng. Phát biểu trong cuộc gặp, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đã thay mặt các tổ chức LHQ chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp 35 năm ngày Việt Nam gia nhập LHQ.

 

Bà Mehta cũng đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong công tác xóa đói giảm nghèo và việc Việt Nam đang trên đà đạt được hầu hết các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015. Tuy nhiên, bà lưu ý trong một vài năm gần đây, tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống và tác động ít hơn tới tốc độ giảm nghèo so với thời kỳ trước.  Khối doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì kinh tế suy thoái, dẫn đến việc nhiều người bị mất việc làm hoặc phải chuyển sang làm những công việc không ổn định. Bên cạnh đó, các dạng nghèo mới xuất hiện và bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Bà Mehta cũng đề cập đến các vấn đề tiếp cận dịch vụ xã hội, bao gồm các dịch vụ về y tế, giáo dục. Người dân đang ngày càng phải tự chi trả các dịch vụ này từ túi tiền của mình. Điều này đặt thêm gánh nặng lên vai người nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Chúng tôi xin nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào tăng trưởng kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và phát triển con người bền vững. Ngoài ra, cần cải thiện hiệu quả của chi tiêu công và đầu tư vào các lĩnh vực xã hội, phát triển kỹ năng và bảo trợ xã hội. Đây là những điều kiện tiên quyết cho tăng trưởng kinh tế trong tương lại và là cơ sở để giải quyết tình trạng nghèo thâm căn cố đế và dễ tổn thương."

Tại cuộc gặp, bà Mehta cũng đề cập đến những thảo luận xung quanh chiến lược phát triển sau năm 2015. Bà nhấn mạnh rằng từ năm 2000, các Mục tiêu thiên niên kỷ luôn là đích hướng tới cho các quốc gia hành động. Chỉ còn 3 năm nữa trước khi thời hạn thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ kết thúc, Tổng Thư ký LHQ đã bắt đầu các cuộc tọa đàm xây dựng chương trình nghị sự phát triển cho giai đoạn sau năm 2015. Tổng thư ký LHQ đã thành lập một ban cố vấn cấp cao cho ông trong vấn đề này.

Để tập hợp ý kiến của người dân, đặc biệt là của người nghèo và cận nghèo, LHQ phát động một đợt trưng cầu dân ý tại 50 quốc gia. Đợt trưng cầu dân ý này hướng tới các nhóm cận nghèo và nhóm người dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo cho tiếng nói và quan tâm của họ được phản ảnh trong chương trình nghị sự phát triển toàn cầu trong giai đoạn sau năm 2015.

Bà Mehta cho biết: “Với các thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ và trong quá trình vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình, Việt Nam được chọn là một trong những nước tiến hành đợt trưng cầu dân ý này”.

Bà Mehta kết luận năm 2012 là một năm quan trọng đối với LHQ với Hội nghị Rio+20 về phát triển bền vững, kỳ họp đang diễn ra Đại hội đồng LHQ xem xét lại các hoạt động về phát triển, sự khởi động những tọa đàm xung quanh chương trình nghị sự  phát triển trong giai đoạn sau 2015. Ở Việt Nam, LHQ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện sáng kiến “Thống nhất hành động” – bắt đầu thực hiện Kế hoạch chung giai đoạn 2012-2016 và Ngôi nhà xanh chung một LHQ cũng sắp bắt đầu được xây dựng. Sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam ngày càng được củng cố.

Bà Mehta nhấn mạnh: “Kế hoạch chung nhận định trở thành một nước thu nhập trung bình thì nhu cầu phát triển của Việt Nam đang thay đổi. Vì vậy, chúng tôi tập trung hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi về kinh tế xã hội này và sẽ đưa ra các tư vấn về chính sách dựa vào những nghiên cứu cụ thể và kinh nghiệm thành công trên thế giới”.

-----

Sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Liên Hợp Quốc phối hợp với Chính phủ và nhân dân Việt Nam phấn đấu đảm bảo rằng mọi người dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống ngày càng thịnh vượng với nhân phẩm, sức khoẻ không ngừng được nâng cao và phạm vi lựa chọn được mở rộng hơn. Thông qua nỗ lực chung của toàn hệ thống và từng tổ chức thành viên, Liên Hợp Quốc quan tâm và tạo cơ hội cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất cũng như cho thanh niên - những chủ nhân của tương lai.

Theo tinh thần Hiến chương Liên Hợp Quốc và Tuyên bố Thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc tăng cường áp dụng nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội, đồng thời cung cấp ý kiến tư vấn vô tư và chuyên gia kỹ thuật cũng như tạo điều kiện tiếp cận với tri thức toàn cầu và kinh nghiệm trong nước để giải quyết những thách thức phát triển của Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: