Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ngày Quốc tế Xóa Nghèo: đã đạt được những tiến bộ to lớn song chặng đường phía trước vẫn tồn tại những khó khăn thách thức

In Email

 

Hà Nội, ngày 17 tháng 10 năm 2012 – Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Xóa Nghèo cũng được Công nhận là Ngày Toàn quốc vì Người nghèo, tạo điều kiện cho tất cả những người nỗ lực thoát nghèo chia sẻ kinh nghiệm và ghi nhận những hành động đấu tranh chống lại cái nghèo. Chủ đề của năm nay là tập trung vào thoát nghèo cùng cực.

 

Tiến bộ đạt được
Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực giảm nghèo (MDG 1). Trong vòng 20 năm, Việt Nam đã giảm nghèo rất thành công từ tỷ lệ 58,15 xuống ước tính 14,5%.

Thách thức phía trước         
Tuy nhiên, tốc độ giảm nghèo giữa các vùng miền và các nhóm dân số không đồng đều. Cần có các bước đi để giải quyết các vấn đề nghèo kinh niên còn tồn tại,tình trạng chênh lệch và bất bình đẳng giữa các vùng miền(giữa các dân tộc thiểu số và các cộng đồng nghèo nhất ở các khu vực miền núi và ven biển) vàcác hình thức nghèo mới xuất hiện như nghèo thành thị.

Để thực hiện điều này, chúng ta đồng thời phải luôn lưu ý tới các thách thức thường nhật mà các đối tượng cận nghèo phải đương đầu và ngăn khôngđể họ rơi vào tình trạng tái nghèo. Trẻ em, phụ nữ và người di cư không đăng ký cũng như các đối tượng cận nghèo ở các khu vực thiệt thòi là các nhóm có nguy cơ tái nghèo cao nhất.      

Cần có các chính sách khác nhau và chương trình sau năm 2015
Để giải quyết vấn đề nghèo kinh niên, các nhà hoạch định chính sách cần xây dựng những cách tiếp cận đa ngành mà nghèo được coi là một hiện tượng đa chiều chứ không đơn thuần là nghèo về tiền.

Nghị quyết 80 của Chính phủ và Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm Nghèo Bền vững là những bước đi đúng hướng. Đồng thời cần theo đuổi tăng trưởng bền vững hơn cho tất cả mọi người và có chính sách bảo trợ xã hội tốt hơn cho các nhóm dễ bị tổn thương cũng như cung câp các dịch vụ xã hội có chất lượng.

Đồng thời, cần giải quyết các vấn đề này trong chương trình phát triển sau năm 2015. Nhằm giúp xác định được chương trình phát triển, LHQ đã phát động thực hiện tham vấn công khai toàn diện. Việt Nam được chọn là một trong 50 nước trên thế giới thực hiện tham vấn rộng khắp trên phạm vi toàn quốc. Các buổi tham vấn quốc gia sẽ phải ghi nhận các ý kiến của nhiều nhóm người dân khác nhau trên phạm vi toàn quốc để đạt được mục tiêu “Tương lai Chúng ta Mong muốn”.

Xem thêm:
• Diễn văn của bà Pratibha Mehta -Điều phối viên Thường trú,
Kết quả Việt Nam đã đạt được đối với MDG1

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: