Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò then chốt trong giảm nhẹ rủi ro

In Email

IMG 0518Hà Nội, 12 tháng 10 năm 2012 – Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò then chốt trong việc giảm nhẹ rủi ro là một trong những kết luận được rút ra trong sự kiện tuyên truyền vận động được tổ chức nhằm đánh dấu Ngày Quốc tế về giảm nhẹ thiên tai và Ngày ASEAN về quản lý thiên tai với chủ đề: “Phụ nữ và Trẻ em Gái – Sức mạnh giúp phục hồi, giảm nhẹ rủi ro.”

Tất cả các tổ chức có mặt trong sự kiện ngày hôm nay, từ Ủy ban Phòng chống Lụt bão Trung ương (CCFSS), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Nhóm Công tác Quản lý Thiên tai (DMWG) và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đều phát biểu ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia chính thức của phụ nữ và trẻ em gái vào quá trình ra quyết định trong lĩnh vực này.

Việt Nam là quốc gia thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai như lũ lụt, bão tố, hạn hán và sạt lở đất. Theo các chỉ số về nguy cơ khí hậu của tổ chức Germanwatch năm 1012, Việt Nam đứng thứ sáu trên thế giới về các rủi ro liên quan tới khí hậu. Phụ nữ và trẻ em gái thường là những người đầu tiên chuẩn bị cho gia đình trước thiên tai và cũng là những người trước tiên tham gia khôi phục đưa cộng đồng trở lại sinh hoạt bình thường sau thảm họa, vì thế họ đóng một vai trò then chốt trong việc xây dựng những cộng đồng an toàn hơn và có khả năng phục hồi tốt hơn ở Việt Nam. Họ vô cùng quan trọng trong công tác giảm nhẹ rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu giúp khả năng phục hồi và giảm nhẹ rủi ro tại cộng đồng được thực sự đạt hiệu quả.

Tài liệu tóm tắt chính sách về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro tại Việt Nam của LHQ và Oxfam đã nhấn mạnh tới sự cần thiết để phụ nữ được tham gia nhiều hơn vào cơ cấu của quá trình ra quyết định tại cộng đồng và khu vực, ví dụ như các Ủy ban Phòng chống Lụt bão (CFSC) và Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn. Tài liệu tóm tắt chính sách cũng nêu rõ rằng không nên coi phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân mà phải chính là những nhân tố chủ chốt trong giảm nhẹ rủi ro.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam nhận định: “Trong khi chúng ta không thể loại trừ được thiên tai, chúng ta vẫn có thể giảm thiểu được những tàn phá nặng nề do thiên tai gây ra. Một trong những giải pháp là làm sao đảm bảo được tất cả nhân dân Việt Nam, không phân biệt về giới, tình trạng xã hội hoặc tuổi tác, đều được tham gia vào quá trình xác định các giải pháp thích hợp với chính sách và các hành động phù hợp dựa trên nhu cầu và kiến thức của cộng đồng.”

Để có thêm thông tin, xin xem thêm:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: