Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tổ chức Y tế Thế giới thúc giục các nước cần đạt những Mục tiêu Thiên niên kỷ liên quan đến y tế

In Email

27092012 who featureHÀ NỘI, ngày 27 tháng 9, 2012—"Thời hạn để đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) chỉ còn có 3 năm nữa, nhưng những cách biệt sâu rộng giữa và trong các nước cần được giải quyết khẩn cấp nếu các mục tiêu thực sự có ích lợi cho các quần thể dễ bị tổn thương," Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình dương của Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) nói ngày hôm nay.

"Nếu không thực hiện hành động khẩn cấp, chúng ta sẽ chắc không đạt được mục tiêu ở một số lĩnh vực, đặc biệt là công tác giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em và cải thiện sức khoẻ bà mẹ" Tiến sĩ Shin Young-soo phát biểu với Hội nghị Khu vực Tây Thái Bình dương của Tổ chức Y tế Thế giới được tổ chức tại Hà Nội để kiểm điểm công tác của TCYTTG trong Khu vực. "Cuộc đấu tranh vẫn phải tiếp tục."

Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm 60% trong Khu vực, từ 48 ca tử vong trên 1.000 năm 1990 xuống còn 19 trên 1.000 năm 2010. Tuy nhiên, còn 6 nước vẫn chiếm một tỷ lệ ước tính 97% số trẻ tử vong dưới 5 tuổi – Cam-pu-chia, Trung Quốc, CHDCND Lào, Pa-pua Niu Ghi-nê, Phi-lip-pin và Việt Nam. Những khác biệt về tử vong trẻ em cũng còn tồn tại trong các nước.

Ví dụ như ở Cam-pu-chia, tỷ lệ tử vong chung của trẻ dưới 5 tuổi là 54 trên 1.000 trẻ sinh sống. Tuy nhiên, tỷ lệ này dao động từ 18 trên 1.000 trẻ sinh sống ở những vùng có tình hình kinh tế xã hội tốt nhất đến 118 trên 1.000 trẻ sinh sống tại những vùng nghèo.

Sự khác biệt cũng tồn tại giữa vùng thành thị và nông thôn, như ở Phi-lip-pin tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 5 tuổi là 28 trên 1.000 trẻ sinh sống ở vùng thành thị và 46 trên 1.000 trẻ sinh sống ở vùng nông thôn.

Mặc dù tử vong mẹ có chiều hướng suy giảm của ở hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trong Khu vực Tây Thái bình dương, vẫn có sự khác biệt lớn và không công bằng giữa và trong các nước. Ở các nước có thu nhập thấp như CHDCND Lào, tỷ suất tử vong mẹ (MMR) là 470 trên 100.000 trẻ sinh sống – cao hơn nhiều so với các nước có thu nhập trung bình như Ma-lay-xia với tỷ suất là 29 trên 100.000, và Việt Nam với 59 trên 100.000. Tỷ suất tử vong mẹ (MMR) ở Cam-pu-chia và Pa-pua Niu Ghi-nê cũng vẫn duy trì ở mức cao lần lượt là 250 và 230 trên 100.000 trẻ sinh sống.

Trong Khu vực, dịch HIV đã có dấu hiệu đang dần ổn định với tỷ lệ bao phủ đã gia tăng của các biện pháp can thiệp dự phòng cho các quần thể có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên, chỉ có 43% những người cần được điều trị HIV tiếp cận được với các thuốc kháng retro vi rút. Tiếp cận với điều trị vẫn cần được mở rộng, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Thiếu tiếp cận phổ cập với chăm sóc sức khoẻ cũng là một vấn đề thúc bách, với chi phí cao và phải chi trả từ tiền túi đã làm cho việc chăm sóc sức khoẻ vượt khỏi tầm với của nhiều người trong Khu vực. Các rào cản khác như hệ thống y tế yếu kém và mất công bằng trong y tế ngày càng lan rộng. Các nước cũng cần nhưng hệ thống thống kê dân số và thống kê sinh tử đáng tin cậy hơn để theo dõi tốt hơn gánh nặng bệnh tật và nhắm đích những can thiệp y tế phù hợp.

"Bảo hiểm y tế toàn dân cần được cải thiện để giúp cho mọi người được tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng tốt mà không bị ràng buộc vào tài chính," Tiến sĩ Shin Young-soo nói. "Cần chú ý đặc biệt tới các nhóm chịu thiệt thòi. Không hành động bây giờ sẽ càng làm cho mất công bằng y tế mở rộng."

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc yêu cầu phỏng vấn, xin vui lòng liên hệ:

  • Ms Marilu Lingad | Mobile (Viet Nam) +84 (0)1272643638 | Mobile (Philippines) +63 908 891 4532; | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Mr Timothy O'Leary | Mobile (Viet Nam) +84 (0)1252093845 | Mobile (Philippines) +63 908 886 8738 | E-mail This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: