Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Vở kịch của Hy vọng tại Việt Nam

In Email

Hà Nội, 7 tháng Chín 2012 – Nguyên nhân nào làm gia tăng tình trạng bạo lực gia đình và làm thế nào để phòng chống?

Ở Việt Nam, cơn sốt di cư đến các trung tâm đô thị nhằm thoát khỏi công việc nhàm chán hàng ngày của đời sống nông thôn và sự phụ thuộc vào công việc nặng nhọc nhà nông đã dẫn đến sự di cư hàng loạt của hàng triệu người đến các thành phố lớn như Hà Nội, làm cho các thành phố đó nhanh chóng quá tải. Giá thuê nhà tăng nhanh dẫn tới điều kiện sinh sống khó khăn, làm tăng thêm trầm cảm và tuyệt vọng nơi người di cư.

Một số người di cư phải vật lộn để tồn tại bằng việc tái chế rác sinh hoạt và số khác làm việc tại các chợ vỉa hè để kiếm khoảng trên 3.000.000 đồng mỗi tháng. Thu nhập thấp, điều kiện làm việc khó khăn và thời gian làm việc nhiều làm cho sức khỏe sa sút và làm tăng căng thẳng có thể dẫn tới tình trạng thất vọng và bạo lực.

Hiện nay một nhóm người di cư, với sự hỗ trợ của IOM và CSAGA (một tổ chức phi chính phủ địa phương), đã tìm ra một cách chống bạo lực gia đình đầy sáng tạo nhằm đẩy lùi bạo lực ra khỏi cộng đồng của họ. Ban ngày, những người di cư đi thu mua phế liệu tái chế hoặc giúp việc nhà để kiếm sống. Vào buổi tối họ gặp nhau để luyện tập và trình diễn những câu chuyện xác thực từ cuộc sống của mình như là nạn nhân của bạo lực gia đình.  
Hầu hết những người di cư này sống trong điều kiện rất khó khăn, nhưng họ đã đúc kết những trải nghiệm của họ và truyền thông điệp hy vọng tới người khác.

Với sự hỗ trợ của Công ty Nhà hát Tuổi trẻ tại Hà Nội, sau vài lần diễn tập, một nhóm người di cư bao gồm cả thủ phạm và nạn nhân bị bạo hành diễn lại các tình huống lạm dụng thể chất và tinh thần. Vở kịch cảm động và sống động như thật, lời đối thoại được thể hiện trong từng khuôn mặt, mang tới khán giả một thông điệp rất mạnh mẽ. Vở kịch là một sự kết hợp giữa các yếu tố sân khấu cổ điển và các vũ điệu trừu tượng nhịp nhàng để diễn tả các câu chuyện đời thực trên sân khấu. Lối diễn xuất giản dị và tính xác thực trong thông điệp của họ nhiều lúc thật trần trụi và đi sâu vào tâm can người xem.

Vở vũ kịch có nhan đề “Tôi ơi, đừng tuyệt vọng” là một trong các hoạt động thuộc Dự án “Bình Minh: Phụ nữ và nam giới di cư chung tay phòng chống các hình thức bạo lực” do Liên minh châu Âu và Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ. Dự án đặc biệt nhấn mạnh tới sự tham gia tích cực của nam giới và nhờ đó nam giới di cư sẽ trở thành những người tiên phong trong cuộc chiến chống bạo lực gia đình và giúp mọi người thay đổi quan niệm sai lầm về nam tính khi cho rằng nam tính đồng nghĩa với hung bạo.

Sau khi kết thúc vở kịch, tất cả những người tham gia tự giới thiệu bản thân và kể tóm tắt về đời sống cá nhân của mình với khán giả, và chia sẻ với khán giả về cảm xúc của mình khi tham gia trình diễn vở kịch. Khi nghe những câu chuyện của họ, chúng ta sẽ hiểu được tính dễ bị tổn thương và sự dũng cảm của họ khi bộc lộ cảm xúc một cách công khai như thế nào. Người xem cũng nhận ra rằng họ đang tái hiện lại chứ không chỉ đơn thuần diễn xuất. Trong một xã hội mà việc nói cho công chúng biết về cảm xúc và các vấn đề cá nhân là điều cấm kỵ, thì vở kịch này thực sự là một bước đột phá và chỉ ra một cách tiếp cận mới nhằm giúp nạn nhân và thủ phạm bạo lực gia đình.

Những người thực hiện tham gia diễn xuất vở kịch là các thành viên đến từ các nhóm tự lực phòng chống bạo lực gia đình và các nhóm tự lực của nam giới chiến đấu để thay đổi hành vi bạo lực của họ. Tất cả những người trong nhóm diễn kịch là những người di cư từ các vùng nông thôn nghèo. Gần đây họ đã thực hiện một xuất diễn cho khán giả là những người chủ yếu đến từ quận Long Biên, Hà Nội, nơi có khu chợ đông đúc và có số lượng rất lớn người di cư sinh sống. Trung tâm CSAGA, một trong số đối tác dự án của IOM, đã thuê xe đưa rước người di cư từ quận Long Biên tới Nhà hát Tuổi trẻ tại trung tâm Hà Nội để xem kịch.

Ông Florian Forster, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nói: "Giải quyết các vấn đề bạo lực gia đình trong nhóm người di cư trong nước tại Việt Nam đánh dấu một bước tiến quan trọng". "Người di cư đặc biệt dễ bị tổn thương do điều kiện nhà ở chật chội tại các khu vực có nhiều người di cư sinh sống, nơi mà các gia đình thường chỉ có một căn phòng nhỏ, và một thực tế khác nữa, mạng lưới tương trợ của những người thân thuộc ở nông thôn truyền thống không phát huy tác dụng tại những khu vực đô thị nơi người di cư sinh sống”. 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: