Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nông nghiệp thích ứng một cách thông minh với khí hậu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng xanh

In Email

Hà Nội, 3-7/9/2012 – Tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu trước đây, các nhà lãnh đạo các nước, kỹ sư thực hành, các nhà khoa học, xã hội dân sự, và các yếu nhân thuộc khu vực tư nhân trên toàn cầu đã chứng minnh rằng hành động sớm để có được một nền nông nghiệp thích ứng một cách thông minh với khí hậu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng xanh. Hội nghị Toàn cầu lần thứ hai về Nông nghiệp, An ninh Lương thực và Biến đổi Khí hậu được đồng tổ chức bởi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan, với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan đối tác, trong đó có Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức Lương Nông của LHQ (FAO). Một cuộc họp cấp cao, cấp bộ trưởng, cũng được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị này.

Hơn 500 đại biểu đại diện cho chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, xã hội dân sự, và khu vực tư nhân từ hơn 150 quốc gia đã tới tham dự hội nghị. Hội nghị do TS Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, và TS. Hans Hoogeveen, Thứ trưởng  phụ trách Nông nghiệp của Bộ Kinh tế, Nông nghiệp, và Đổi mới Hà Lan, đồng chủ trì.

Tháng 11/2010, Hội nghị Toàn cầu lần thứ nhất về Nông nghiệp, An ninh Lương thực và Biến đổi Khí hậu tổ chức tại Hà Lan đã tập hợp lại các chương trình nghị sự cho nông nghiệp, an ninh lương thực, và biến đổi khí hậu. Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất này, một Lộ trình Hành động đã được xây dựng, đóng vai trò là “tư liệu sống”, nhằm huy động hành động của tất cả các bên liên quan  để đạt tới một nền nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu, xem đây là một biện pháp giúp nâng cao năng suất và thu nhập bền vững, khả năng đàn hồi trước biến đổi khí hậu, và khả năng cô lập carbon. Lộ trình nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng quy mô hành động ngay từ bây giờ và cho đến tận tương lai, và kêu gọi các bên đối tác thực hiện và tiếp tục hoàn thiện lộ trình, cả ở riêng từng tổ chức lẫn cùng chung tay thực hiện, dưới hình thức đối tác không chính thức trên quy mô rộng giữa tất cả các bên có lợi ích liên quan.

Hội nghị Toàn cầu tại Hà Nội chú trọng việc thực hiện Lộ trình Hành động, giới thiệu cuốn Sách nguồn về Nông nghiệp Thích ứng thông minh với Khí hậu do FAO tập hợp xây dựng, và đặt ra những ưu tiên hành động mới, cụ thể hơn, đồng thời chứng minh rằng hành động sớm để có được một nền nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng xanh. Hội nghị tại Việt Nam được tổ chức trên cơ sở kết quả đạt được sau một số hội nghị và sự kiện diễn ra kể từ hội nghị thứ nhất, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh Rio+20 tháng 6/2012.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Toàn cầu lần thứ hai về Nông nghiệp, An ninh Lương thực và Biến đổi Khí hậu, các bước hành động tiếp theo đã được khởi xướng:

  • Kêu gọi các nước phát triển và các cơ quan đối tác khác hỗ trợ cho việc thực hiện và mở rộng các chương trình hành động sớm, trong đó có phương pháp thực hành và công nghệ tốt nhất cho nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu và an ninh lương thực, ưu tiên thông qua các chương trình và thể chế cấp khu vực, tiểu khu vực, và quốc gia;
  • Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với các cơ quan không thuộc nhà nước dưới sự chỉ đạo của chính phủ trong việc xây dựng chiến lược, chính sách, và các cách tiếp cận dựa trên thị trường phù hợp để xúc tiến nền nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu;
  • Khuyến khích các nước đẩy mạnh đầu tư tư nhân thông qua các mối quan hệ đối tác công-tư để hỗ trợ cho việc phát triển nông nghiệp theo hướng thích ứng thông minh với khí hậu;
  • Thúc giục các nước đầu tư vào nghiên cứu, phổ biến công nghệ và thông tin để tạo thuận lợi cho việc tìm hiểu và ứng dụng khái niệm nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu.

Những hoạt động ưu tiên được nêu bật tại Hội nghị Việt Nam bao gồm:

  • Lồng ghép việc xây dựng nền nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu vào các chiến lược phát triển nông nghiệp của quốc gia và khu vực và kết hợp với các sáng kiến khác;
  • Nhận định cơ hội tài trợ mới và mở rộng hoạt động nghiên cứu, đào tạo, và khuyến nông;
  • Tăng cường và ưu tiên đầu tư tư nhân và sự tham gia của họ vào quá trình thực hiện thông qua các quan hệ đối tác công-tư ; và
  • Các phương pháp luận quản lý và đánh giá rủi ro

Dự kiến là kết quả của Hội nghị Toàn cầu lần thứ hai về Nông nghiệp, An ninh Lương thực và Biến đổi Khí hậu sẽ hỗ trợ và đóng góp cho các quy trình thực hiện của quốc tế, trong đó có Ủy ban An ninh Lương thực, UNCCD và UNFCCC, cũng như cho quá trình thực hiện của quốc gia.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: