Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Vì sức khỏe của phụ nữ và trẻ em - Hãy chung tay cùng hành động!

In Email

HÀ NỘI, 24 tháng 7 năm 2012 - Hội nghị châu Á - Thái Bình về Hộ sinh đã được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội. Hội nghị này do Hội nữ hộ sinh Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Hộ sinh quốc tế, Bộ Y tế tại Việt Nam đồng tổ chức, cùng với sự hỗ trợ tài chính của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA và WHO).

Hội nghị là cơ hội tuyệt vời cho hơn 500 đại biểu từ 36 quốc gia trên thế giới chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giúp đưa ra những ý tưởng và cách tiếp cận thực tế nhằm tăng tiếp cận của phụ nữ đến các dịch vụ hộ sinh có chất lượng.

 

Theo Báo cáo Tình trạng hộ sinh thế giới công bố vào tháng 6/2011, cứ ba phụ nữ thì có hơn một phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển phải sinh con một mình – hoặc sinh con mà chỉ có người thân chứng kiến giai đoạn nguy hiểm nhất mà họ phải trải qua trong cuộc đời mình. Ở những quốc gia nghèo nhất, chỉ có khoảng 13 phần trăm các ca sinh đẻ do các hộ sinh hoặc cán bộ y tế có kỹ năng hộ sinh cần thiết thực hiện giúp cứu sống bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hiện tại, toàn thế giới thiếu khoảng 350.000 cán bộ hộ sinh chuyên nghiệp, điều này có nghĩa là những cái chết của sản phụ và trẻ sơ sinh do các tai biến hoàn toàn có thể ngăn chặn được một cách dễ dàng nếu có cán bộ y tế đúng nơi, đúng lúc và có kỹ năng phù hợp, với thiết bị và sự hỗ trợ thích hợp của hệ thống y tế.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Hội nữ hộ sinh Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe và cứu sống nhiều phụ nữ, đặc biệt phụ nữ ở khu vực miền núi xa xôi hẻo lánh và các vùng khó tiếp cận. Ông cũng nhấn mạnh rằng hội nghị là cơ hội cho các quốc gia phát triển học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đã phát triển trên thế giới.

Số liệu của Bộ Y tế và một số nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được những mục tiêu thiên niên kỷ và đã đạt được hầu hết các mục tiêu này. Đặc biệt, trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng chú ý trong việc tăng cường dịch vụ làm mẹ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh. Tỉ lệ tử vong sơ sinh là 16 trên 1.000 ca đẻ sống, và Tỉ số tử vong mẹ (MMR) đã giảm xuống còn 69 trên 100.000 ca đẻ sống. Báo cáo "Xu hướng tử vong mẹ:1990-2010" do WHO, UNICEF, UNFPA và Ngân hàng thế giới công bố năm 2011 đã cho thấy Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia đạt tiến độ để đạt được Mục tiêu thiên niên kỷ MDG5 bằng việc giảm MMR xuống 75%.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng vẫn còn nhiều thách thức cần phải giải quyết. Bà Mandeep K. O'Brien, Quyền trưởng đại diện UNFPA phát biểu: " vẫn còn nhiều khác biệt về tử vong mẹ giữa các khu vực ở đồng bằng sông Hồng và khu vực miền núi, tỉ số MMR ở vùng núi và vùng dân tộc thiểu số khá cao. Số liệu cũng cho thấy hiện đang rất thiếu người đỡ đẻ có kỹ năng ở những vùng khó tiếp cận và có một sự khác biệt đáng kể về năng lực của cán bộ y tế giữa vùng đồng bằng và vùng cao. Trong thực tế, điều quan trọng là cần phải tăng cường hệ thống y tế, đầu tư cho cán bộ y tế để có các kỹ năng hộ sinh, và đảm bảo tiếp cận được với dịch vụ cấp cứu sản khoa khi có tai biến xảy ra. Những biện pháp này, nếu được thực hiện đồng bộ ở Việt Nam, sẽ không những cứu sống được nhiều người, mà còn cải thiện được hiệu quả kinh tế và xã hội. Đây là một chiến lược y tế cộng đồng có hiệu quả chi phí cao". Bà O'Brien cũng nói thêm rằng ở các quốc gia đã đạt được những tiến bộ lớn về MMR, lực lượng hộ sinh được đào tạo một cách chuyên nghiệp chính là chìa khóa cho thành công.  

Trong khuôn khổ Kế hoạch chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp quốc giai đoạn 2012-2016, các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam gồm UNFPA, UNICEF, WHO, và UNAIDS cùng với các tổ chức khác sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường hệ thống y tế bằng việc giải quyết những thiếu hụt về nhân lực người đỡ đẻ có kỹ năng, nâng cao vai trò vị thế của người hộ sinh, tăng cường năng lực cho phù hợp với các tiêu chuẩn trong khu vực và trên thế giới, cho phép người hộ sinh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như họ đã được đào tạo.

Xin mời đọc bài phát biểu tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: