Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên hợp quốc tại Việt Nam hoan nghênh Chính phủ và Quốc hội thông qua các bộ luật mới

In Email

26062012 feature new lawTrụ sở ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trường, An Phú, An Giang.

Hà Nội, 25 tháng 6 năm 2012 – Hôm nay các tổ chức LHQ tại Hà nội hoan nghênh Chính phủ và Quốc hội đã thông qua một số bộ luật quan trọng trong phiên họp mới đây. Các bộ luật mới và sửa đổi sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe và phúc lợi cho phụ nữ, nam giới và trẻ em Việt Nam và giúp thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

"Chúng tôi đánh giá cao Chính phủ và Quốc hội đã có những quyết định rất quan trọng mang lại lợi ích thực sự cho cuộc sống của nhiều người dân Việt Nam. Việc thông qua các bộ luật mới và bộ luật sửa đổi cũng đã đưa Việt Nam tiến gần hơn với những cam kết quốc tế của mình", bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam phát biểu.

Luật Xử lý vi phạm hành chính là một trong những bộ luật mới được thông qua lần này. Luật quy định sẽ không đưa những người hoạt động mại dâm vào các trung tâm tạm giữ hành chính. Điều này sẽ dẫn đến việc đóng cửa các trung tâm tạm giữ hành chính giành cho những người hoạt động mại dâm (thường được gọi là trung tâm 05). Bộ luật cũng cũng đưa ra một số cải tiến về hệ thống pháp luật cho trẻ vị thành niên phạm tội, trong đó nêu rõ quyền lợi tốt nhật của trẻ phải được đặt lên hàng đầu và các trường giáo dưỡng chỉ được sử dụng khi không còn biện pháp nào tốt hơn. Việc thông qua bộ luật này đánh dấu một bước tiến mới trong việc đưa hệ thống pháp luật và chính sách của Việt Nam phù hợp với các cam kết quốc tế về quyền con người. LHQ hy vọng Quốc hội sẽ xem xét các trung tâm tạm giữ hành chính cho những người sử dụng ma túy (thường được gọi là trung tâm 06) theo cách tương tự.

Luật Quảng cáo cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi. Bộ luật này hoàn toàn phù hợp với Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và Luật Quốc tế về quảng cáo và tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Luật Lao động mới kéo dài thời gian nghỉ sinh con của phụ nữ từ 4 tháng lên 6 tháng. Điều này sẽ giúp tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và đảm bảo phúc lợi cho cả bà mẹ lẫn trẻ em. Luật Lao động cũng đưa ra cách thức mới tính mức lương tối thiểu. Cũng theo Luật Lao động, các nhà máy xí nghiệp bắt buộc phải thiết lập cơ chế đối thoại xã hội. Đây là nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, Thêm vào đó, Luật Lao động công nhận "cho thuê lại lao động" là một hình thức thuê lao động mới và đưa ra các cơ chế bảo vệ cho những người lao động bán thời gian và lao động giúp việc tại gia đình.

Luật Phòng chống các tác hại của thuốc lá cấm hút thuốc nơi công cộng và cấm quảng cáo thuốc lá. Luật cũng phê chuẩn ngân sách giáo dục sức khỏe trong đó đưa ra các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh và việc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi là phạm pháp. Điều này phù hợp với phần lớn các điều khoản của Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về kiểm soát thuốc lá.

Trong quá trình soạn thảo những bộ luật mới này, các đại biểu quốc hội đã xem xét nghiên cứu các thực hành quốc tế. LHQ tại Việt Nam đã hỗ trợ kỹ thuật; giúp phân tích các bài học thành công và hỗ trợ việc chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế cũng như tổ chức các cuộc đối thoại về các vấn đề liên quan.

"LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ và Quốc hội để cải thiện các khung pháp lý, chính sách và khi cần thiết sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực nhằm thực hiện các điều luật mới này một cách có hiệu quả", bà Mehta nói.

--------

Sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Liên Hợp Quốc phối hợp với Chính phủ và nhân dân Việt Nam phấn đấu đảm bảo rằng mọi người dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống ngày càng thịnh vượng với nhân phẩm, sức khoẻ không ngừng được nâng cao và phạm vi lựa chọn được mở rộng hơn. Thông qua nỗ lực chung của toàn hệ thống và từng tổ chức thành viên, Liên Hợp Quốc quan tâm và tạo cơ hội cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất cũng như cho thanh niên - những chủ nhân của tương lai.

Theo tinh thần Hiến chương Liên Hợp Quốc và Tuyên bố Thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc tăng cường áp dụng nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội, đồng thời cung cấp ý kiến tư vấn vô tư và chuyên gia kỹ thuật cũng như tạo điều kiện tiếp cận với tri thức toàn cầu và kinh nghiệm trong nước để giải quyết những thách thức phát triển của Việt Nam.

* * *

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Pernille Goodall | Phòng Truyền thông LHQ | Đtdđ: 091 320 9987 | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Nguyễn Việt Lan | Phòng Truyền thông LHQ | Đtdđ : 091 4436 769 | Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: