Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hơn 13 nghìn người dân tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh

In Email

DSC 0541Hà Nội, ngày 3 tháng 5 năm 2012 – Theo kết quả của cuộc khảo sát trên phạm vi toàn quốc được công bố ngày hôm nay, các tỉnh Quảng Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu và Long An được người dân đánh giá thực hiện quản trị và hành chính công tốt nhất. Tỉnh Long An ở đồng bằng sông Mê Kông là tỉnh  duy nhất đứng đầu trong cả sáu lĩnh vực được khảo sát. Trong khi đó, các tỉnh Ninh Thuận, Điện Biên và Quảng Ngãi đứng cuối trong cả nước với điểm tổng hợp thấp nhất.     

Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là kết quả của cuộc khảo sát toàn quốc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hơn 13.600 người dân tham gia trả lời phỏng vấn về những kinh nghiệm thực tế liên quan đến hiệu quả quản trị và hành chính công của các cấp chính quyền địa phương.

PAPI cung cấp một bức tranh toàn diện về thực trạng công tác quản lý nhà nước ở tất cả 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. PAPI đưa ra những phân tích sâu rộng về quản trị và hành chính công ở cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, nghiên cứu PAPI cung cấp nhiều thông tin liên quan đến đời sống của người dân, như đất đai, y tế và giáo dục.

Trong lĩnh vực đất đai, chỉ số PAPI cho biết phần lớn người dân không được biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Có đến 8 trong số 10 người được hỏi cho biết họ không được biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của xã, phường. Thủ tục và dịch vụ hành chính liên quan đến chứng nhận quyền sử dụng đất là nội dung mà người dân còn phàn nàn nhiều nhất trong số bốn loại thủ tục và dịch vụ hành chính công được đo lường qua khảo sát PAPI năm 2010 và 2011.

Theo kết quả khảo sát PAPI năm 2011, một phần ba trong số những người được hỏi cho biết họ bị thu hồi đất, trong đó chỉ có 9% cho biết giá đền bù đất họ nhận được xấp xỉ giá thị trường. Tỉ lệ này thuyên giảm so với tỉ lệ 17% theo kết quả khảo sát PAPI năm 2010.  

Về vấn đề tham nhũng trong khu vực công, một phần ba (31%) số người trả lời cho biết đưa hối lộ là cần thiết khi đi khám chữa bệnh; gần một phần ba (29%) cho rằng đưa hối lộ là cần thiêt khi đi xin được việc trong khu vực nhà nước, hai phần năm (21%) cho biết cần ‘lót tay’ khi đi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và 17% cho biết phải hối lộ để con em họ được quan tâm hơn.

“Nghiên cứu PAPI là một công cụ khách quan và sắc bén để theo dõi việc thực hiện hành chính công và cung cấp dịch vụ công,” bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam nhận xét. “Chỉ số PAPI giúp các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cũng như cộng đồng phát triển quốc tế hiểu được tâm tư, nguyện vọng, trải nghiệm của người dân, từ đó rút bài học cụ thể nhằm giảm bớt tham nhũng, cải thiện hiệu quả và hiệu lực của công tác quản trị công, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính công”.


Để biết thêm thông tin, xin xem các tài liệu:
Toàn văn báo cáo PAPI 2011
Bản tóm lược thông tin về các lĩnh vực tham nhũng, quản lý đất đai, y tếtrách nhiệm giải trình
Thông cáo báo chí
Bài phát biểu của Điều phối viên thường trú LHQ tại Hội thảo công bố Báo cáo
Bài trình bày về những phát hiện chính về PAPI 2011

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: