Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Michael Bloomberg thăm Chương trình An toàn Đường bộ và Thuốc lá tại Việt Nam

In Email

M bloomberg reutersThị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg (C) giúp một em học sinh đội mũ bảo hiểm trong chương trình tặng mũ bảo hiểm ở trường học tại Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2012, nhân chuyến thăm Việt Nam. Ông Bloomberg đến Việt Nam vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 03 năm 2012, trong khuôn khổ chương trình an toàn đường bộ và thuốc lá thuộc quỹ từ thiện Bloomberg Philandthropies của ông, theo thông tin từ thông cáo báo chí. REUTERS/Khâm

Ảnh: REUTERS/Khâm

Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2012 – Ngài Michael R. Bloomberg, nhà từ thiện và Thị trưởng Thành phố New York đã đến Việt Nam ngày hôm nay và hiện đang viếng thăm các chương trình do tổ chức Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác liên kết, tổ chức Bloomberg Philanthropies hỗ  trợ cho các chương trình thuộc hai lĩnh vực y tế công cộng chính, thuốc lá và an toàn đường bộ, tính gộp lại cướp đi khoảng 55.000 mạng sống tại Việt Nam mỗi năm (40.000 người chết vì thuốc lá và thêm 15.000 người chết vì các vụ chấn thương do tai nạn đường bộ).

Hỗ trợ của tổ chức Bloomberg Philanthropies cho an toàn đường bộ tại Việt Nam là một phần của một dự án lớn hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chính phủ tại 10 quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình thực hiện hành vi an toàn đường bộ - được biết đến với tên gọi dự án An toàn Đường bộ tại Mười Quốc gia (RS10). Các quốc gia này chiếm khoảng 50% trong tổng số 1.2 triệu ca tử vong xảy ra trên các tuyến đường bộ của thế giới mỗi năm, làm thiệt khoảng từ 1% đến 3% tổng sản lượng quốc gia của các nước. Được khởi xướng vào năm 2010, dự án này sát cánh với các mục tiêu của Thập kỷ Hành động vì An toàn Đường bộ của Liên Hợp Quốc (2011-2012), nhằm ngăn chặn sự gia tăng các ca tử vong do tai nạn đường bộ trong thập kỷ tới. Tổ chức Bloomberg Philanthropies đã đóng góp tài chính dồi dào để hỗ trợ việc đạt được những mục tiêu này.

Tại Việt Nam, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) lãnh đạo chương trình RS10 và tập trung gấp đôi nhằm giảm tỷ lệ uống rượu bia khi lái xe và tăng tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm chất lượng tốt ở người điều khiển xe máy. Uống rượu bia và lái xe là một nguyên nhân chính dẫn đến các thương tích giao thông đường bộ tại Việt Nam, với khoảng 36% số người bị thương trong các vụ va chạm giao thông đường bộ có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức độ cho phép.

Như Tiến sỹ Graham Harrson, quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam giải thích, “Chương trình phòng chống uống rượu bia khi lái xe tại Việt Nam dựa trên bằng chứng quốc tế chỉ rõ rằng lập pháp và hành pháp, kết hợp với các chiến dịch quyết liệt nâng cao nhận thức cộng đồng, có thể vô cùng hiệu quả trong việc giảm bớt các ca tử vong do tai nạn đường bộ có liên quan đến rượu bia”. RS10 cũng hướng tới việc cải thiện chất lượng mũ bảo hiểm của người điều khiển xe máy: trong khi tỷ lệ đội mũ bảo  hiểm trong cả nước đã tăng cao sau khi luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm được ban hành vào năm 2007, tỷ lệ những người sử dụng mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn quốc gia vẫn còn thấp, khoảng 20%, làm giảm đáng kể khả năng phòng ngừa các chấn thương não khi va chạm xảy ra.

Ông Thân Văn Thanh – Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, “RS10 đã cung cấp những hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật quý báu, góp phần vào cam kết ngăn chặn uống rượu bia khi lái xe của Việt Nam.” “Những kết quả bước đầu rất nhiều triển vọng, cho thấy đã có sự giảm bớt tuy nhỏ nhưng đáng kể những vụ tử vong và thương tích nghiêm  trọng do tai nạn giao thông đường bộ ở cả hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình.”

Kế hoạch năm 2012-2013 là tăng cường hơn nữa chương trình hiệu quả này, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho thêm ba tỉnh (Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Bắc Ninh).

Ngài Thị trưởng Bloomberg cũng cung cấp những hỗ trợ chiến lược và chủ chốt nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong có thể ngăn chặn được tại Việt Nam và nhân tố nguy cơ chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, khí thũng và các bệnh hô hấp khác. “Sáng kiến Bloomberg”, khởi xướng vào năm 2007, chú trọng vào sáu chính sách đã được kiểm chứng nhằm giảm hút thuốc (MPOWER) #. “Việt Nam là một trong số 15 quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình trong chương trình này, được lựa chọn vì chiếm vị trí quốc gia có số lượng người hút thuốc cao nhất”, Tiến sỹ Harrison cho biết. “Khoảng 50% nam giới Việt Nam hút thuốc, khiến 2/3 phụ nữ và khoảng 50% trẻ em phải chịu tác động có hại của khói thuốc lá.”

Thông qua Sáng kiến Bloomberg, các đối tác và người hưởng lợi, hỗ trợ đã mang lại sự tăng tốc chưa từng thấy trong việc tuyên truyền vận động kiểm soát thuốc lá với các biện pháp chính nhằm giảm lượng tiêu thụ thuốc lá bao gồm tăng giá và thuế, cấm hút thuốc trong nhà và cấm mọi hình thức quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá. Có thể nhận thấy rằng các dự án thuộc Sáng kiến Bloomberg đã sáng tạo một cách hiệu quả không gian chính sách mới cũng như sự hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát thuốc lá.

Dự thảo luật kiểm soát thuốc lá sẽ được hoàn thiện trong phiên họp Quốc hội tháng 5 năm 2012. “Một khi được phê chuẩn, luật kiểm soát thuốc lá của Việt Nam sẽ giúp giảm đáng kể tác hại lien quan đến thuốc lá,” Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Chánh Văn phòng Chương trình Phòng chống Tác hại Thuốc lá (VINACOSH) cho biết. “Ở cấp tỉnh, số lượng những nơi làm việc và khu vực công cộng không khói thuốc đang tăng dần, tạo ra những không gian lành mạnh hơn tại Việt Nam” ông nói thêm.

 “WHO đánh giá cao sự cam kết và hỗ trợ của Chính phủ và Ngài thị trưởng Bloomberg trong việc khắc phục các thách thức lớn về y tế công cộng này. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác cấp trung ương và cấp tỉnh để đạt được mục tiêu chung là cứu mạng sống và phòng ngừa thương tật tại Việt Nam”, Tiến sỹ Harrison kết luận.

MPOWER#
• Giám sát việc sử dụng thuốc lá và các chính sách ngăn chặn thuốc lá.
• Bảo vệ người dân khỏi khói thuốc lá.
• Trợ giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc.
• Cảnh báo về những nguy hiểm mà thuốc lá mang lại.
• Tăng cường các biện pháp ngăn chặn quảng cáo, khuyến khích và tài trợ của thuốc lá.
• Tăng các khoản thuế thuốc lá.

-ENDS

WHO Media Contacts:
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Mobile: 0915 413 814

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: