Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chương trình Phối hợp giữa Chính phủ và LHQ về Bình đẳng Giới -xây dựng nền tảng vững chắc để thúc đẩy bình đẳng giới

In Email

 

HÀ NỘI, ngày 19 tháng 3 năm 2012 - Hôm nay, tại lễ tổng kết Chương trình Phối hợp về Bình đẳng Giới (JPGE) được tổ chức tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội (MOLISA) và LHQ tại Việt Nam đều nhấn mạnh chương trình Phối hợp giữa Chính phủ và LHQ về Bình đẳng Giới tạo nền tảng vững chắc để chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Khởi động cách đây đúng ba năm, mục tiêu của JPGE là nâng cao năng lực cho chính quyền trung ương và địa phương cũng như các cơ quan chức năng khác nhằm thực hiện, theo dõi và đánh giá một cách hiệu quả Luật Bình đẳng Giới cũng như Luật Phòng chống Bạo lực Gia đình. Tổng kinh phí cho chương trình là 4.683.516 đô la Mỹ trong đó Chính phủ Tây Ban Nha đóng góp hơn 4,5 triệu đô la Mỹ thông qua Quỹ Hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG-F).

 

Chương trình Phối hợp này hỗ trợ thực hiện mục tiêu của sáng kiến Một LHQ đó là hạn chế chồng chéo và hỗ trợ phát triển cho Việt Nam một cách gắn kết và hiệu quả hơn. Đây là lần đầu tiên rất nhiều cơ quan LHQ phối hợp với nhau trong một Chương trình Phối hợp để đạt các mục tiêu chung mang tính chiến lược. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chương trình này là hoạt động phối hợpgiữa LHQ, Chính phủ Tây Ban Nha và Chính phủ Việt Nam thông qua ba đối tác thực hiện đó là MOLISA, Tổng cục Thống kê (GSO) và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MOCST).

 

Kết hợp kinh nghiệm và kiến thức tổng hợp của mười hai cơ quan LHQ, một chương trình chất lượng cao được xây dựng nhằm giúp Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. "Với 12 cơ quan LHQ phối hợp với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Tây Ban Nha, chúng ta đã tạo được một số đông hết sức quan trọng và có tiếng nói chung. Khi phối hợp với nhau,vị thế của chúng ta tốt hơn để tạo ra thay đổi ở cấp cao nhất để thúc đẩy bình đẳng giới, tạo ra sự thay đổi thực sự trong đời sống của phụ nữ và nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai trên toàn quốc," Ông Bruce Campbell - Quyền Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Viet Nam cho biết.

Việt Nam đã đạt được những thành quả thật ấn tượng trong lĩnh vực bình đẳng giới. Tuy nhiên,  tình trạng chênh lệch quan trọng về giới vẫn diễn ra,ngăn không cho nhiều phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai ở Việt Nam được hưởng tất cả những lợi ích từ phát triển kinh tế xã hộivà phát huy hết tiềm năng của cá nhân họ.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Ông Nguyễn Thanh Hoa -Thứ trưởng MOLISA đã nêu bật Việt Nam có lịch sử lâu đời về thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. "Tuy nhiên, năng lực thể chế trong các lĩnh vực thu thập số liệu, phân tích giới, thực hiện, theo dõi và báo cáo về luật và chính sách còn yếu và JPGE giúp giải quyết những vấn đề này" Thứ trưởng cho biết.

Sau ba năm thực hiện, sáng kiến phối hợp này đã gặt hái được những thành quả to lớn. Trước tiên là nâng cao được nhận thức và hiểu biết về hai luật Bình đẳng Giới và Phòng chống Bạo lực Gia đình trong phạm vi các quan chức làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ngành cũng như các tổ chức quần chúng. Sau nữa,còn nâng cao được kiến thức về các biện pháp thực hiện, theo dõi, đánh giá cũng như báo cáo về hai luật Bình đẳng Giới và Phòng chống Bạo lực Gia đình. Thứ ba là tăng cường được năng lực cho các quan chức giúp lồng ghép vấn đề giới vào công việc của họ. Hơn nữa, từ cuộc điều tra về dân số và nhà ở, từ nhiều sáng kiến nghiên cứu cũng như các công cụ thu thập số liệu như Điều tra Lực lượng Lao động, giờ đã có thêm nhiều số liệu về lồng ghép giới.

"Sau khi tham dự một khóa tập huấn cho giảng viên về bình đẳng giới do JPGE tổ chức vào năm 2010, tôi đã tham gia hướng dẫn một số lớp tập huấn nữa giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết về hai luật Bình đẳng Giới và Phòng chống Bạo lực Gia đìnhcho các quan chức của Sở Lao động, Thương binh, Xã hội (DOLISA) tỉnh Vĩnh Long và các sở Lao động, Thương binh, Xã hội của các tỉnh khác có liên quan. Nhờ có Chương trình Phối hợp về bình đẳng giới mà tôi có thêm kiến thức  về phương thức thực hiện, theo dõi và báo cáo một cách hiệu quả về hai luật Bình đẳng Giới và Phòng Chống Bạo lực Gia đình. Dựa vào kiến thức và kinh nghiệp thu được từ chương trình này, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới và bạo lực gia đình ở tỉnh nhà" Ông Trần Ngọc Chi, Chánh văn phòng DOLISA tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Tại lễ tổng kết chương trình, tất cả các đại biểu tham dự đều nhất trí là Chương trình Phối hợp giữa Chính phủ và LHQ về Bình đẳng Giới đã tạo nền tảng vững chắc cho tất cả các bên liên quan về giới tiếp tục công tác thúc đẩy bình đẳng giới. Các vị đại diện của MOLISA, GSO cũng như MOCST đều cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Đối với LHQ, bình đẳng giới là một ưu tiên quan trọng và Kế hoạch Chung cho giai đoạn 2012-2016 đã công nhận điều này. Trong năm năm tới, LHQ sẽ đầu tư khoảng 40 triệu đô la Mỹ cho thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ – gấp đôi ngân sách mà LHQ đã chi từ năm 2006 đến năm 2011.

Những thành quả mà Chương trình Phối hợp giữa Chính phủ và LHQ về Bình đẳng Giới đã đạt được cần được giữ vững và tiếp tục áp dụng ở cấp tỉnh và cộng đồng để mọi phụ nữ cũng như nam giới, dù ở các khu vực thành thị hay nông thôn, dù là đa số người Kinh hay dân tộc thiểu số đều được hưởng cuộc sống với điều kiện như nhau - bình đẳng và không bị phân biệt đối xử.

"Cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu đạt được bình đẳng giới một cách gắn kết, tổng hợp và hỗ trợ lẫn nhau như đã thấy trong  Chương trình Phối hợp về Bình đẳng Giới. LHQ mong muốn được tiếp tục phối hợp mạnh mẽ như đã thực hiện trong ba năm qua, nỗ lực đem lại sự thay đổi thực sự trong đời sống của người dân Việt Nam,” Ông Campbell phát biểu trong diễn văn khai mạc lễ tổng kết Chương trình Phối Hợp về Bình đẳng Giới.

Thông tin liên quan

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: