Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tổng Giám đốc FAO kêu gọi sản xuất nông nghiệp mạnh mẽ hơn và công bằng hơn trong các hệ thống lương thực

In Email

 

sản xuất nông nghiệp mạnh mẽ hơn và công bằng hơn trong các hệ thống lương thựcHà Nội, Việt Nam 15/3/2012 – Kiên quyết áp dụng hướng tiếp cận mới trong cuộc chiến chống đói nghèo với bối cảnh giá lương thực tăng và nguồn lực ngày càng khan hiếm hơn, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi tăng bền vững sản xuất nông nghiệp và các hệ thống nông nghiệp công bằng và toàn diện hơn trong hội nghị khu vực tại Hà Nội vào Thứ Năm.

Giá lương thực hiện đang cao và bất ổn định được dự báo còn tăng cao hơn nữa. Điều này sẽ dẫn đến đói nghèo và suy dinh dưỡng, tăng sự chênh lệch giữa các quốc gia và làm chậm tăng trưởng kinh tế. Tăng cường sản xuất nông nghiệp trong mối quan hệ hài hòa với môi trường là trọng tâm của hướng tiếp cận mới theo chủ trương của FAO.

 

"Thách thức toàn cầu số một là xóa đói và cải thiện an ninh lương thực. Điều này có nghĩa là chúng ta cần tiếp cận lương thực tốt hơn và tăng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trong khi cần đảm bảo quản lý bền vững hệ sinh thái và phát triển những mô hình hứa hẹn hiện có." Ông Jose Graziano da Silva, Tổng Giám đốc FAO phát biểu.

Cũng cần thiết "đảm bảo những hệ thống nông nghiệp công bằng và toàn diện hơn từ cấp địa phương tới cấp quốc tế". "Nghèo đói nông thôn vẫn còn là một vấn đề lớn."

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cũng nói với báo giới rằng đảm bảo an ninh lương thực và xóa đói giảm nghèo ngày càng khó, đặc biệt tại các nước đang phát triển trong khu vực. "Đất canh tác hiện đang giảm cả về diện tích lẫn độ màu mỡ. Nguồn nước cho nông nghiệp ngày một khan hiếm. Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng."

Việt Nam gặt hái được một số thành tựu trong sản xuất nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo và Thủ tướng phát biểu, đất nước của ông "sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các quốc gia khác trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn."

Không còn đói nghèo trong Kỷ nguyên Châu Á

Graziano da Silva lưu ý rằng vùng Châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với những thách thức đặc thù của vùng. "Ở nhiều quốc gia, chúng ta đang tới gần giới hạn của mở rộng nông nghiệp. Giá lương thực cao và biến động vẫn là một mối đe dọa. Ví dụ: giá bán lẻ lúa gạo cao hơn năm trước từ 10-30% ở Châu Á".

Với hoạt động phân cấp ngày càng tăng, sự tham gia cùng với các hợp tác xã nông dân, tổ chức xã hội dân sự có trọng tâm hướng tới những nghèo nhất, FAO đang hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện khẩu hiệu Không còn đói nghèo trong Kỷ nguyên Châu Á - một lời kêu gọi cho sự bình đẳng như một phần của tiến trình kinh tế khu vực.

Một loại các biện pháp trong hướng tiếp cận mới của FAO mà ông Graziano da Silva vận động bao gồm chấm dứt vấn đề thiếu dinh dưỡng, thực phẩm không ăn toàn; cải thiện sinh kế của người dân nông thôn và tăng khả năng đối phó với những biến động về an ninh lương thực.

Lành mạnh trong ăn uống và chỉ sản xuất những thực phẩm lành mạnh

Những người sống tại các nước phát triển và trung tâm đô thị cũng cần có vai trò trong việc đảm bảo có đủ lương thực khi dân số thế giới tăng thêm 1 tỷ người vào năm 2050.

"Hàng ngày một lượng thực phẩm lớn đang bị lãng phí. Thông qua việc vận động chế độ ăn uống lành mạnh và giảm lãng phí trong chuỗi thức ăn, chúng ta có thể đáp ứng được như cầu và từ đó đóng góp vào phát triển bền vững," ông Graziano da Silva đã phát biểu như vậy.

Đó là lời phát biểu khai mạc hội nghị khu vực của ông Graziano da Silva, cựu Bộ trưởng An ninh Lương thực Bra-xin, từ khi ông nhận chức Tổng Giám đốc FAO từ Tháng Giêng. Hơn 300 đại biểu từ 38 quôc gia đang tham dự Hội nghị FAO Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là khu vực cư trú của 578 triệu người đang phải đối mặt với đói nghèo và suy dinh dưỡng tương đương với 62% số người đói nghèo trên toàn thế giới.

Hội nghị được tiến hành từ 12-16 Tháng Ba. Thành phần còn bao gồm quan sát viên từ 7 tổ chức Liên Hợp Quốc, sáu tổ chức liên chính phủ, 28 tổ chức xã hội dân sự và các quan sát viên đặc biệt từ Singapore, Brunei và Holy See.

Để có thêm thông tin xin liên hệ:

  • Diderik de Vleeschauwer, Cán bộ thông tin FAO | This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc DĐ+84 125 305 0667

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: