Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Công Nương Mathilde của Vương Quốc Bỉ thăm trẻ em ở đô thị Việt Nam

In Email

 

unicef princess mathildeTP Hồ Chí Minh, Việt Nam, 15 tháng 3 năm 2012 – Công Nương Mathilde của Vương Quốc Bỉ đã đến thăm các dự án do UNICEF hỗ trợ tại TP Hồ Chí Minh ngày hôm nay để tìm hiểu tình hình của trẻ em ở đô thị Việt Nam.

Trong chuyến thăm 2 ngày đến TP Hồ Chí Minh, Công Nương đã gặp gỡ các quan chức Chính phủ, trẻ em đường phố, trẻ em dễ bị tổn thương và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Công Nương cũng đến thăm các chương trình chăm sóc và hỗ trợ cho trẻ em đường phố, trẻ em dễ bị tổn thương và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi HIV của các tổ chức xã hội và tôn giáo cũng như thăm các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ và phòng ngừa cho các em, trong đó bao gồm các hoạt động tư vấn và giáo dục kỹ năng.

 

“Trong chuyến thăm của mình, Công Nương Mathilde đã gặp gỡ các em nhỏ sống và làm việc trên đường phố, trẻ em sống tại khu nhà tồi tàn, các trẻ em di cư, trẻ em không được đăng ký chính thức và chịu nguy cơ bị buôn bán. Một số trẻ em bị bạo lực, không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản như nước sạch và giáo dục. Chúng ta phải thực hiên cam kết của mình nhằm giúp đỡ các trẻ em nghèo và dễ bị tổn thuwong nhất, không chỉ ở nông thôn mà còn ở các vùng đô thị”, bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF Việt Nam nói.

Những thách thức ngày càng lớn của trẻ em ở đô thị
TP Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam và là trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Việc di cư từ nông thôn ra thành thị là hiện tượng tương đối mới nhưng ngày càng phổ biến ở Việt Nam và TP Hồ Chí Minh là nơi thu hút nhiều người di cư nhất trong cả nước. Ước tính số dân nhập cư vào thành phố chiếm khoảng 1/5 tổng số dân. Tăng trưởng kinh tế nhanh đồng hành cùng với các vấn đề kinh tế xã hội như đô thị hóa nhanh, chênh lệch kinh tế ngày càng tăng và sức ép kinh tế ngày càng nhiều khiến cho các gia đình ngày càng có xu hướng di cư vì mục đích kinh tế. Những điều này góp phần làm tăng số lượng trẻ em là nạn nhân của bạo hành, bóc lột và buôn bán cũng như là tăng nguy cơ phạm tội của trẻ vị thành niên, trẻ nghiện hút, trẻ đường phố và trẻ bị ảnh hưởng bởI HIV/AIDS.

Công Nương Mathilde đã đến thăm Trung tâm Thảo Đàn, một trung tâm hỗ trợ trẻ đường phố và trẻ dễ bị tổn thương. Thành lập vào năm 1992, tới nay trung tâm đã hộ trợ cho hơn 4000 trẻ em bị tổn thương. Hiện tại có rất ít số liệu đáng tin cậy về con số chính xác về trẻ em sống và làm việc trên đường phố tại các tỉnh và thành phố ở Việt Nam, tuy nhiên theo số liệu thống kê của Chính phủ thì phần lớn các trẻ em này đều tập trung ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà nội, Đà Nẵng, và Hải Phòng. Phần lớn các em xuất thân từ các gia đình nghèo làm nông nghiệp ở nông thôn.

“Nghe trẻ phát biểu ý kiến và việc các em có thể tham gia và bày tỏ quan điểm về những vấn đề liên quan đến cuộc sống của các em là rất quan trọng”, Công Nương Mathilde phát biểu tại trung tâm khi bà mời các em chia sẻ kinh nghiệm của mình. “Ba năm trước khi đi bán vé số, em nhìn thấy một nhóm trẻ em được học trên đường phố. Lúc đó em thắc mắc không biết các bạn đang làm gì. Đó chính là lần đầu tiên em đươc gặp các giáo viên của Thảo Đàn”, em Nguyễn Văn Quý, 16 tuổi nhớ lại. “Em rất thích đến trung tâm: em có thể ăn cơm trưa ở đây và tham gia học hành”

Các tổ chức tôn giáo đóng vai trò then chốt trong việc giảm kỳ thị liên quan đến HIV và AIDS
Công nương Mathilde đến thăm Chùa Diệu Giác, nơi hỗ trợ và chăm sóc trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV và AIDS. Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo được UNICEF hỗ trợ từ năm 2003. Thông qua sáng kiến này, UNICEF cùng các đối tác Chính phủ và Quốc tế đã tập huấn các vị tăng ni trong nhà chùa trong việc hỗ trợ các nhu cầu đặc biệt của người bị ảnh hưởng bởi HIV, và qua đó nâng cao nhận nhức của cộng đồng về HIV và AIDS.

“Các nhà sư và ni cô là những người được kính trọng và có ảnh hưởng rất lớn ở Việt Nam. Họ chính là nhân tố chính trong chiến lược của chúng tôi nhằm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS" bà Sylwander nói.

Việt Nam có khoảng 280,000 người sống chung với HIV. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có 2/5 thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 15-24 có kiến thức hoàn chỉnh về lây nhiễm HIV.

“Thanh thiếu niên cần được giáo dục về HIV và AIDS và các con đường lây truyền của HIV vì điều này giúp ngăn ngừa các ca nhiễm mới. Giáo dục về HIV và AIDS cũng có vai trò quan trọng trong việc giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV. Trên thế giới vẫn còn tồn tại nỗi sợ hãi và sự kỳ thị đối với những người có HIV, và điều này bắt nguồn những quan niệm sai lầm và thông tin không chính xác”, Công Nương Mathilde nói.

Về UNICEF
UNICEF hoạt động trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới vì sự sống còn và phát triển của trẻ em, từ khi các em còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Là tổ chức cung cấp vắc-xin lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển, UNICEF hỗ trợ các công tác chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ bản có chất lượng cho mọi trẻ em cả nam và nữ, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lộ  và AIDS. Kinh phí cho toàn bộ hoạt động của UNICEF được lấy từ các nguồn đóng góp tự nguyện của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ. Cần thêm thông tin về UNICEF, mời truy cập trang web www.unicef.org

Cần thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Sandra Bisin, UNICEF Viet Nam, + 84 097 27 65050, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Viet Nam, +1 212 326 7452, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: