Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đối thoại chính sách nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ

In Email

 

Ngày 8 tháng 3 hàng năm là kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Nhân dân toàn thế giới tôn vinh vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng một tương lai yên bình cho gia đình, cho cộng đồng và cho đất nước cũng như nhiều thành quả mà phụ nữ đã đạt được. Chủ đề của năm nay dựa trên chủ đề của kỳ họplần thứ 56 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ đó là “Nâng cao vị thế cho phụ nữ nông thôn và vai trò của phụ nữ nông thôn trong xóa đói giảm nghèo”.

Ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ phát biểu nhân kỷ niệmNgày Quốc tế Phụ nữ: “Cần phải nỗ lực nhiều để phụ nữ và trẻ em gái được hưởng những quyền cơ bản, được hưởng tự do và được tôn trọng ngay từ lúcchào đời và bảo đảm hạnh phúc cho họ. Chưa nơi nào trên thế giớiđiều này lại thể hiện rõ như ở các vùng nông thôn. Phụ nữ và trẻ em gái ở nông thôn — nhân vật chính của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay — chiếm một phần tư dân số toàn cầu nhưng thường xuyên là những người được xếp cuối cùng trong mọi chỉ số kinh tế, chính trị, xã hội, từ thu nhập và giáo dục đến y tế và sự tham gia vào việc ra quyết định.”

 

Ở Việt Nam, một buổi đối thoại chính sách thu hút200 đại biểu tham dự gồm các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia Việt Nam đến từ Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội (MOLISA) và Ủy ban Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam (NCFAW); Bộ Kế hoạch Đầu tư; Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các cơ quan LHQ tại Việt Nam; Ngân hàng Thế giới; các nhà tài trợ song phương và đa phương khác cũng như các tổ chức phi chính phủ(NGOs) cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại buổi đối thoại chính sách nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng MOLISA và Chủ tịch Ủy ban NCFAW khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ thông qua thực hiện các chính sách và chương trình bình đẳng giới có liên quan. Mặc dù trên thực tế phụ nữ nông thôn đóng góp rất nhiều cho sản xuất nông nghiệp cũng như chế biến thực phẩm trong gia đình nhưng nhận thức của người dân về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới còn hạn chế. Phụ nữ và trẻ em gái ở các khu vực nông thôn, các vùng dân tộc miền núi xa xôi hẻo lánh đặc biệt bị thiệt thòi so với nam giới và phụ nữ thành phố trong việc bình đẳng tiếp cận với giáo dục, cơ hội việc làm, thông tin và về mức sống tốt. "Đảm bảo phụ nữ nông thôn có quyền tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ cơ bản là một trong các chiến lược hết sức quan trọng để xóa nghèo và tạo nền tảng hướng tới phát triển bền vững" Bộ trưởng cho biết.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã nhấn mạnh LHQ vẫn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Bà Pratibha Mehta cũng nhấn mạnh luật và chính sách hiện hành cần được thực hiện. “Việt Nam đã có một chính sách và khung pháp lý thật ấn tượng về các vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Giờ là lúc bắt tay hành động và thực hiện các chính sách, các luật và chiến lược  này, đặc biệt là ở cấp tỉnh” Bà Mehta cho biết.

Trong buổi đối thoại, Bà Nguyễn Thị Lan Hương -Giám đốc Viện Lao động, Khoa học và Xã hội thuộc MOLISA đã chia sẻ thông tin về các thách thức chính mà phụ nữ nông thôn phải đối mặt cũng như đề xuất các giải pháp giúp họ vượt qua những thách thức đó. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trình bày các hoạt động chủ chốt cũng như các can thiệp ở cấp cơ sở đã thực hiện thành công để hỗ trợ phụ nữ nông thôn và tiếp tục hỗ trợ nhằm đảm bảo phụ nữ nông thôn ở Việt Nam có quyền, lợi ích và tiếp cận được với các cơ hội kinh tế.

Thông điệp quan trọng của buổi đối thoại là LHQcam kếttiếp tục phối hợp với chính phủ để hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng Giới (giai đoạn 2011-2020) và Chương trình Quốc gia về Bình đẳng Giới (giai đoạn 2011-2015) đồng thời đảm bảo phụ nữ và trẻ em gái ở nông thôn là các đối tượng được ưu tiên trong các chính sách và chương trình trong những năm tới.

•    Nhấn vào đây để xem bài phát biểu của Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên Thường trú của LHQ
•    Nhấn vào đây để xem Thông cáo Báo chí chính thức

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: