Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Mạng lưới quốc gia những người sống với HIV lớn mạnh và bầu ban lãnh đạo mới

In Email

HIV_story_1

Ông Eamonn Murphy, Chủ tọa Nhóm phối hợp của LHQ về HIV phát biểu tại cuộc họp và khích lệ cải tổ nhằm củng cố VNP+

Hà Nội, ngày 6 tháng 1 năm 2012 - Mạng lưới quốc gia những người sống với HIV của Việt Nam (VNP+) khởi đầu năm 2012 bằng việc bầu ban lãnh đạo mới trong một cuộc họp mang tính lịch sử có sự tham gia của hơn 120 đại diện các nhóm tự lực của người sống với HIV trên toàn quốc.

Cuộc họp diễn ra vào tháng 1 vừa qua đã thảo luận chi tiết và bầu chọn những giải pháp mang tính cải tổ nhằm cải thiện cơ cấu tổ chức, việc quản lý tài chính và chia sẻ thông tin trong mạng lưới. Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật (VUSTA), các tổ chức Liên Hợp Quốc và Chương trình cứu trợ khẩn cấp về AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) đã tham dự phiên khai mạc cuộc họp và bày tỏ sự ủng hộ việc cải tổ mạng lưới.

VNP+ đại diện cho hàng ngàn người sống với HIV tại Việt Nam, tạo điều kiện cho họ trao đổi thông tin và vận động thực hiện tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ toàn diện về HIV cũng như thực hiện quyền của những người sống với HIV và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Kể từ khi thành lập vào năm 2008, VNP+ đã nhanh chóng lớn mạnh, nâng cao năng lực cho ban lãnh đạo và ban thư ký đóng tại Hà Nội. Mong đợi của thành viên mạng lưới đối với ban lãnh đạo cũng đã tăng thêm nhiều.

HIV_story_2

Ban lãnh đạo mới của VNP+ gồm đại diện những người sống với HIV của bảy khu vực trong cả nước

“VNP+ đã mở rộng rất nhanh kể từ khi thành lập và bây giờ đã được đông đảo những người sống với HIV trong cả nước biết tới,” anh Nguyễn Anh Phong, đại diện nhóm tự lực “Tình bạn 4” ở thành phố HồChí Minh nhận xét. “Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin trong mạng lưới cần phải thực sự là hai chiều và cần có sự gắn bó chặt chẽ hơn giữa ban lãnh đạo và các thành viên của mạng lưới. Có vậy, VNP+ mới thực sự đại diện được cho quyền lợi của những người sống với HIV ở Việt Nam.”

Trong vòng hai ngày rưỡi diễn ra cuộc họp, các đại biểu tham dự đã nghe trình bày kết quả đánh giá độc lập về mạng lưới, thảo luận kỹ càng và bình chọn các giải pháp cải tổ. Kết quả là ban lãnh đạo mới của VNP+ nay bao gồm đại diện của các nhóm tự lực đến từ bảy vùng trong cả nước. Ngay trong đầu năm 2012 này, ban lãnh đạo mới sẽ chỉ đạo việc tăng cường ban thư ký của VNP+ và xây dựng một hệ thống mới cho việc chia sẻ thông tin trong mạng lưới.

“Tôi vô cùng ấn tượng với qui trình dân chủ và minh bạch mà ban lãnh đạo cũ của VNP+ đã thực hiện trong cuộc họp này. Đã có những lúc tranh luận gay gắt, nhưng cuối cùng cuộc họp đã mang lại một mạng lưới lớn mạnh hơn với một ban lãnh đạo mới thực sự mang tính đại diện,” ông Eamonn Murphy, Giám đốc UNAIDS Việt Nam phát biểu. UNAIDS đã hỗ trợ kỹ thuật cho VNP+ kể từ khi mạng lưới mới thành lập.

Ông Eamonn Murphy cũng cho biết, “Bước vào năm Nhâm Thìn, các Tổ chức Liên Hợp Quốc mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để hỗ trợ ban lãnh đạo mới của VNP+ tiếp tục thực hiện sứ mệnh đại diện cho quyền lợi của những người sống với HIV ở Việt Nam.”

Bảy thành viên của ban lãnh đạo mới của VNP+ là:
1.       Khu vực Tây Bắc: Nguyễn Xuân Cường, Nhóm Vì ngày mai tươi sáng, Thái Nguyên
2.       Khu vực Đông Bắc: Quách Thị Mai, mạng lưới người sống với HIV Hải Phòng
3.       Khu vực đồng bằng sông Hồng: Nguyễn Văn Cương, mạng lưới người sống với HIV Hải Dương
4.       Hà Nội: Đỗ Đăng Đông, nguyên điều phối viên quốc gia của VNP+
5.       Khu vực Trung bộ: Trần Phước Toàn, Câu lạc bộ Hy vọng, Đà Nẵng  
6.       Khu vực đồng bằng sông Cửu Long: Trần Thị Thanh Vân, nhóm Hy Vọng, An Giang
7.       Ho Chi Minh City: Nguyen Anh Phong, Friendship 4

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: