LHQ tại Việt Nam cập nhật tình hình về bệnh cúm gia cầm H5N1

In

Ngày 7 tháng 9 năm 2011, Hà Nội – Các chủng vi rút H5N1 gây bệnh trên động vật có khả năng tiếp tục tồn tại dai dẳng và sẽ trở thành mối lo ngại cho Việt Nam và rộng hơn nữa, đe dọa đến ngành chăn nuôi gia cầm và là nguồn lây lan tiềm ẩn đại dịch cúm ở người. Chúng ta phải thừa nhận rằng các vi rút cúm vẫn đang tiến hóa thông qua quá trình đột biến và chọn lọc tự nhiên nên cần phải tiếp tục theo dõi sát sao.

 

Việt Nam đã xây dựng chương trình chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm H5N1 từ khi bệnh này mới được phát hiện năm 2003. Chương trình phòng chống này đã thành công và số ca mắc H5N1 ở người và gia cầm đã giảm dần đáng kể – tuy nhiên nhiều thách thức vẫn còn tồn tại. Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc chống lại cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) là nhân tố chính đằng sau sự thành công trong việc ngăn chặn căn bệnh này. Một số nhà tài trợ và các cơ quan, bao gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã và đang hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) và Bộ Y tế (MOH) kể từ khi bùng phát dịch cúm gia cầm đầu tiên vào năm 2003 cho tới nay.

 

Đọc Thông tin tóm tắt về tình hình H5N1 tại đây