Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát triển nền công nghiệp xanh: mô hình đô thị sinh thái ở Hội An

In Email

 

17 tháng 8 năm 2011 – Sáng kiến thử nghiệm để xây dựng Hội An thành một đô thị sinh thái đã được khởi động ngày hôm qua tại tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam. Mục tiêu là phát triển một kế hoạch xây dựng nền công nghiệp xanh ở Hội An do chính quyền địa phương chủ trì. Mô hình thử nghiệm sẽ giúp đảm bảo việc sử dụng nguồn lực một cách có hiệu quả và quy trình sản xuất sạch hơn trong những ngành như tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ lưu trú (khách sạn), bao gồm cả mạng lưới nhà cung cấp trong các lĩnh vực này. Sáng kiến cũng tập trung giải quyết các thách thức về môi trường và khí hậu tại địa phương đồng thời cân bằng giữa phát triển kinh tế và phát triển cộng đồng, nâng cao thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ.

Dự án phát triển đô thị sinh thái Hội An, tài trợ bởi Quỹ Kế hoạch chung của LHQ với sự trợ giúp kỹ thuật từ Tổ chức Phát triển Công nghiệp LHQ (UNIDO) tại Việt Nam, sẽ được Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An tạo điều kiện thuận lợi để thực thi những hoạt động công nghiệp xanh tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nghề thủ công và các lĩnh vực có liên quan.

Quá trình thử nghiệm cũng tìm kiếm các giải pháp để tăng cường cung cấp năng lượng và các dịch vụ về môi trường, dựa trên mô hình quốc tế về “đô thị sinh thái”. Cơ hội phát triển công nghiệp xanh, đặc biệt là việc kết hợp giữa sử dụng hiệu quả nguồn lực với sản xuất sạch hơn và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, sẽ được thực hiện dựa trên kết quả đánh giá của một số khách sạn, nhà hàng và các đầu mối cung cấp đồng thời kết quả và bài học kinh nghiệm của dự án sẽ được chia sẻ và nhân rộng. Thêm vào đó, công tác hỗ trợ chính sách sẽ tập trung đánh giá, tổng hợp và củng cố các chính sách về năng lượng, môi trường và đô thị sinh thái ở Hội An cũng như năng lực xây dựng kế hoạch đô thị sinh thái của chính quyền địa phương ở Hội An, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh thành phố khác được lựa chọn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, ông Lê Văn Giang khẳng định phát triển đô thị sinh thái ở Hội An là mục tiêu của thành phố đến năm 2013 và sự hỗ trợ kỹ thuật từ UNIDO là một nhân tố quan trọng cho quá trình lâu dài này. Ngài Chủ tịch cho biết: “Hội An rất vinh dự được tham gia vào dự án này, nhờ đó các doanh nghiệp và tất cả các bên liên quan có cơ hội để khẳng định các cam kết của mình và cùng hành động để bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và nghề thủ công.  Dự án thử nghiệm này sẽ giúp thành phố hiện thực hóa kế hoạch trở thành đô thị sinh thái đầu tiên tại Việt Nam”

Hợp phần phát triển đô thị sinh thái Hội An là một phần trong Dự án “Tham vấn chính sách về quản lý môi trường: Phát triển nền công nghiệp xanh”.  Đại diện quốc gia của UNIDO tại Việt Nam, ông Patrick J. Gilabert nhấn mạnh: “Dự án được thiết kế nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam điều chỉnh và áp dụng các chính sách phát triển công nghiệp bền vững trong một số lĩnh vực chủ chốt, dựa trên sáng kiến công nghiệp xanh, đồng thời giảm thiểu hiệu ứng khí nhà kính và rác thải, giảm các nguy cơ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Dự án sẽ góp phần hình thành và phát triển chính sách công nghiệp xanh cho Bộ Công Thương, bao gồm cả các sáng kiến có thể nhân rộng được cho một số ngành và khu vực. Dự án cũng sẽ là mô hình hạt giống để các bên có liên quan ngoài hệ thống Nhà nước, bao gồm các doanh nghiệp, các học viện, các hiệp hội chuyên ngành và các cơ quan đoàn thể có thể tiếp tục nhân rộng các mô hình công nghiệp xanh thành công, từ đó đảm bảo sự tham gia tích cực của họ vào việc thực thi các chính sách của quốc gia.”  
Ngoài ra, Dự án cũng giới thiệu kết quả thử nghiệm và đánh giá ba mô hình cụ thể để từ đó nhân rộng và phổ cập nhận thức và kinh nghiệm thực tiễn về công nghiệp xanh. Các mô hình thử nghiệm này bao gồm mô hình gắn với lĩnh vực sản xuất thép thông qua việc xây dựng tiêu chuẩn và lộ trình kỹ thuật của lò điện hồ quang, trên cơ sở hợp tác với MOIT và Hiệp hội thép Việt Nam; gắn với thành phố Hội An thông qua phát triển đô thị sinh thái, trên cơ sở hợp tác với Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam; và gắn với các làng nghề thủ công thông qua việc đầu tư vào các hệ thống tái chế rác thải, phục hồi nguồn lực và sản xuất tiểu thủ công nghiệp bền vững, trên cơ sở hợp tác với Cục Quản lý Chất thải và Cải thiện Môi trường thuộc Tổng cục Môi trường Việt Nam.

Tại cuộc hội thảo, chuyên gia quốc tế, ông Anthony SF Chiu chia sẻ các kinh nghiệm trên thế giới về phát triển đô thị sinh thái. Ông Chiu giải thích: “Chìa khóa thành công trong việc xây dựng đô thị sinh thái là sử dụng nguồn lực hiệu quả và quy trình sản xuất sạch hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp phải cho thấy trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Doanh nghiệp nào cũng phải luôn nhớ rằng doanh nghiệp mình đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường cho các thế hệ tương lai, và đóng góp vào sự phát triển bền vững. Đồng thời, quyết tâm cao độ của chính quyền địa phương thành phố Hội An với vấn đề phát triển đô thị sinh thái cũng có ý nghĩa quan trọng không kém.”

Hội thảo cũng bàn thảo chi tiết về kế hoạch hỗ trợ cho các nhà hàng và khách sạn tại Hội An nhằm cung cấp các dịch vụ sạch và hiệu quả hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Đinh Thu Hương
Chuyên viên Báo chí và Truyền thông
Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc
72, Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam
ĐT + 84 4 3942 40 00 ~ fax. + 84 4 394 224 84
DĐ + 84 9 13 30 15 39
web. www.un.org.vn ~ www.unido.org

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: