Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNIDO và CIEM xúc tiến chính sách phát triển cụm cho Việt Nam

In Email

pottery0

Phát triển các cụm công nghiệp có thể thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp Việt Nam và hỗ trợ phát triển hiệu quả mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị; và các chính sách phù hợp vì vậy sẽ được hình thành để thúc đẩy sự phát triển cụm tại Việt Nam. Đây là một trong những kết luận tại cuộc hội thảo do Viện Quản lý Kinh tế Trung ương thuộc bộ Kế hoạch Đầu tư và Dự án “Phát triển Cụm các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (DNVVN)” của UNIDO tổ chức tại Đà Nẵng ngày 29 tháng 7.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các cán bộ cấp cao thuộc các bộ, ngành chủ chốt, chuyên gia quốc tế, các nhà hoạch định chính sách và đại diện một số trường đại học, học viện và khu vực tư nhân.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phó Chủ Tịch UBND tp Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh đã nhấn mạnh đến sư cần thiết phải có các chính sách hỗ trợ phát triển cụm. Trong khi đó, Bí Thư Thứ Nhất của Đại Sứ Quán Italia, ông Damiano Francovigh cho rằng phát triển cụm sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cán Bộ Dự án đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Thảo nhấn mạnh rằng thông qua các cụm và mạng lưới các doanh nghiệp, các ngành công nghiệp có thể đạt được hiệu quả tổng hợp và chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn so với từng doanh nghiệp đơn lẻ. Bà Thảo cho biết: “Cụm và các chính sách hỗ trợ phát triển cụm là những vấn đề chủ chốt luôn được thảo luận ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Trong khuôn khổ của Dự án “Phát triển Cụm các DNVVN, Tổ chức Phát triển Côngnghiệp của LHQ – UNIDO mong muốn hỗ trợ sự phát triển các cụm DNVVN ở Việt Nam áp dụng phương pháp phát triển cụm mà UNIDO có rất nhiều kinh nghiệm kết hợp với hỗ trợ kỹ thuật được thiết kế dựa theo nhu cầu của Việt Nam đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ đối tác làm ăn giữa các DNVVN của Việt Nam với các ngành công nghiệp và các cụm của Italia.”

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã xem xét một cách kỹ lưỡng các mô hình phát triển cụm, các chính sách và kinh nghiệm quốc tế trong đó có Italia, một số nước trong khối OECD và các nước trong khu vực. Quan điểm của Chính phủ Việt Nam đối với phát triển cụm và khả năng cạnh tranh cũng được thảo luận. Vai trò của Chính phủ và vai trò của thị trường cũng như mối quan hệ tương tác giữa Chính phủ và thị trường cũng được đề cập dến tại hội thảo vì điều này sẽ quyết định việc đưa ra chính sách phù hợp tạo điều kiện phát triển cụm.

Hội thảo cũng nhằm khởi động một nghiên cứu do UNIDO và CIEM thực hiện nhằm đưa ra một đề nghị cho các chính sách phát triển cụm có hiệu quả, tạo điều kiện tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của Việt Nam. Đề cương cho một kế hoạch xây dựng và thực hiện chính sách phát triển cụm ở Việt Nam sẽ được đưa ra như là một trong những kết quả của nghiên cứu. Đề cương này dự kiens sẽ được trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Hội thảo cũng đã đạt dược sự thống nhất về khái niệm cụm và chính sách phát triển cụm. Kinh nghiệm của các nước cho thấy các chính sách phát triển cụm cần phải được xây dựng theo bối cảnh của mỗi nước, mỗi ngành công nghiệp và theo khuôn khổ của mỗi cơ chế. Việt Nam cần phải thảo luận thêm nhưng cũng cần phải có những hành động ngay.

Theo tổ chức UNIDO, chính sách phát triển cụm nhằm khuyến khích và thúc đẩy vệc hình thành các mạng lưới và nỗ lưc hợp tác giữa các bên (các doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cơ quan công quyền và các tổ chức quốc tế) trong một khu vực kinh tế và khu vực địa lý có mục đích cuối cùng là nâng cao khả năng cạnh tranh.

Dự án Phát triển Cụm các DNVVN, do tổ chức UNIDO, cơ quan chuyên ngành của Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy phát triển công nghiệp bền vững, có nhiều kinh nghiệm về các chính sách và chiến lược phát triển công nghiệp cũng như kinh nghiệm phát triển cụm, sẽ đóng góp cho việc thực hiện nghiên cứu của CIEM bằng việc cung cấp chuyên gia quốc tế và hỗ trợ tài chính cũng như điều phối với nhóm chuyên gia trong nước.

Dự án Phát triển Cụm các DNVVN được Chính phủ Italia tài trợ hoàn toàn với tổng kinh phí là 3 triệu euro, và Cục Phát triển Doanh nghiệp của Bộ KHĐT là đối tác trong nước. Dự án nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các DNVVN của Việt Nam thuộc 3 cụm ngành đã được lựa chọn, thông qua việc áp dụng phương phát phát triển cụm của UNIDO kết hợp với hỗ trợ kỹ thuật thiết kế riêng cho từng ngành công nghiệp và thúc đẩy quan hệ kinh doanh với các ngành công nghiệp và các cụm của Italia. Kinh nghiệm nổi tiếng của Italia trong các cụm công nghiệp giúp cho sự thành công và nâng cao cạnh tranh của các DNVVN, sẽ cung cấp những kinh nghiệm tốt nhất và các liên kết quốc tế.

Dự án hiện đang hỗ trơ ba ngành công nghiệp là may mặc, giày da và đồ gỗ tại Hà Nội, Hưng Yên, tp HCM và Bình Dương.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: