Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Sữa Mẹ - Cùng Nói Lời Yêu Thương!

In Email

breastfeeding_bw

Tuần Lễ Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ tại Việt Nam từ ngày 1-7 Tháng 8 năm 2011

Ngày 1 Tháng 8 năm 2011, Hà Nội – Năm nay, Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ trên toàn cầu chú trọng vào vai trò của công tác truyền thông nhằm hỗ trợ các bà mẹ đang cho con bú trên toàn thế giới. Ngày hôm nay, chiến dịch truyền thông mang tên “Sữa Mẹ - Cùng Nói Lời Yêu Thương!” được phát động nhằm kỷ niệm Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ tại Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông “Sữa Mẹ - Cùng Nói Lời Yêu Thương!” do Bộ Y Tế, Liên Hợp Quốc và Dự án Alive and Thrive đồng tổ chức với mục tiêu thu hút sự tham gia và huy động nhiều đối tác có liên quan, các ngành, các gia đình, chủ doanh nghiệp, nhân viên y tế, cơ quan lập pháp, các tổ chức đoàn thể, tổ chức phát triển và các mạng lưới xã hội nhằm tạo ra một môi trường đầy đủ thông tin, mang tính hỗ trợ, tạo điều kiện cho các bà mẹ cho con bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh, cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú trong vòng 2 năm đầu đời của trẻ và lâu hơn nữa.

Bà Lotta Sylwander, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết: “Cho con bú là một thời gian đặc biệt và riêng tư giữa mẹ và con, nhưng nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ gia đình, nhân viên y tế và cộng đồng, việc cho con bú hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu khó mà thực hiện được. Nuôi con bằng sữa mẹ là yếu tố duy nhất, quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự sống còn và phát triển của trẻ nhỏ, quan trọng hơn bất cứ loại vắc xin hay công nghệ và can thiệp y tế tiên tiến nào”.

Mặc dù nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là công thức dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời của trẻ, song hiện chỉ có 19,6% các bà mẹ Việt Nam cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn quan trọng này của trẻ. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thể giới đó là 35% các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Không cho con bú sớm, không cho con bú mẹ hoàn toàn và không tiếp tục cho con bú lâu dài cũng như thiếu chế độ cho ăn dặm phù hợp đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em Việt Nam. Một phần ba trẻ em Việt Nam bị thấp còi và cứ 5 trẻ lại có 1 em thiếu cân.

Ông Graham Harrison, Quyền Trưởng Đại diện tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: “Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp phòng tránh được rất nhiều bệnh tật từ giai đoạn trẻ còn nhỏ cho tới giai đoạn trưởng thành, từ viêm nhiễm, dị ứng  tới các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và ung thư. Các bệnh này đã tiêu tốn hàng triệu đô la ngân sách quốc gia. Tính kinh tế của việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ quan trọng với các chính phủ, mà còn có ý nghĩa lớn đối với các gia đình nghèo, vì họ phải chi một phần lớn thu nhập mua sữa bột cho con”.

breastfeeding_2011_logo

Chiến dịch truyền thông “Sữa Mẹ - Cùng Nói Lời Yêu Thương” sẽ được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Mình cùng 9 tỉnh thành trên khắp cả nước. Một loạt các sự kiện sẽ được tổ chức trong suốt Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ (từ 1-7 tháng 8) và trong tháng 8. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các bà mẹ đang cho con bú cùng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong các hoạt động của ngày hội nuôi con bằng sữa mẹ. Trong Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ, các bà mẹ trên toàn quốc sẽ được tư vấn miễn phí về cho con bú và kiểm tra sức khỏe bổ sung cho các con.

Chiến dịch truyền thông năm nay tập trung vào những thông điệp chính sau :

  • Cho trẻ bú ngay trong giờ đầu sau sinh
  • Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không uống nước, không ăn sữa bột, không ăn dặm
  • Trẻ càng bú nhiều, mẹ càng tiết ra nhiều sữa
  • Trẻ mới sinhchỉ cần 5-7 ml sữa mẹ mỗi lần bú trong hai ngày đầu đời
  • Cho con bú đủ 24 tháng vì sữa mẹ vẫn tiếp tục cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ
  • Nhân viên y tế - hãy quảng cáo sữa mẹ, không quảng cáo sữa bột, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, không khuyến khích cho bú bình

Bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc Quốc gia Dự án Alive and Thrive chia sẻ: “Cho con bú là một trong những đầu tư quan trọng nhất mà cha mẹ có thể dành cho con trong hai năm đầu đời của trẻ. Nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy trẻ được bú mẹ khỏe mạnh và thông minh hơn những trẻ không được nuôi bằng sữamẹ. Do vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng mọi trẻ em Việt Nam khi sinh ra đều  được hưởng một khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc đời các em và khởi đầu đó chính là được bú mẹ”.

Với sự hỗ trợ của Liên Hợp quốc tại Việt Nam và dự án Alive and Thrive, Bộ Y Tế Việt Nam cam kết bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ. Một phần cam kết của Bô Y Tế được thể hiện  trong Chiến Lược Dinh Dưỡng Quốc Gia sắp công bố và trong Kế hoạch Hành động về Nuôi dưỡng Trẻ sơ sinh và Trẻ Nhỏ hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bộ Y Tế và các đối tác đang sử dụng cách tiếp cận đa chiều nhằm giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam thông qua ban hành các chính sách mạnh hơn và thực hiện các chương trình hỗ trợ phụ nữ và các gia đình:

  • Để bảo vệ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ cần phải đảm bảo có điều khoản nghỉ thai sản 6 tháng có hưởng lương trong Bộ Luật Lao Động và các hướng dẫn có liên quan. Hơn nữa, năm 2011 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị định 21 về Buôn Bán và Sử Dụng Các Sản Phẩm Thay Thế Sữa Mẹ ở Việt Nam. Đâysẽ là cơ hội xác định các vấn đề cần xem xét sửa đổi nhằm tăng cường thực hiện và tuân thủ các điều khoản của Nghị định, đồng thời để xem xét sửa đổi bổ sung cần thiết cho Nghị định.
  • Để thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ cần nâng cao vị thế cho các nhân viên y tế và công tác cộng đồng để đảm bảo các bà mẹ được tiếp cận những dịch vụ hỗ trợ và tư vấn có kỹ năng về thực hành cho con bú.
  • Để hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cần đảm bảo cung cấp thông tin cập nhật nhất cho các bà mẹ và gia đình họ.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế - Tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến phát biểu: “NhânTuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ, tôi xin kêu gọi các nhà lãnh đạo, các đại diện của các tổ chức đoàn thể, các bộ ngành và các nhân viên y tế hãy nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy thực hành nuôi con bằng sữa mẹ: Cho bú sớm, cho con bú mẹ hoàn toàn và  kéo dài thời gian cho bú. Tôi cũng xin kêu gọi các gia đình: Các ông bố, bà mẹ, ông bà, chú bác, cô dì hãy hỗ trợ các bà mẹ cho con bú sớm và cho con bú mẹ hoàn toàn”.

Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ là một sự kiện thường niên hướng sự chú ý tới các tác động về mặt y tế và kinh tế của nuôi con bằng sữa mẹ. Năm nay, hơn 170 quốc gia tổ chức Tuần Lễ Thế Giới Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ.

 

 

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: