Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thiên tai: Giảm nhẹ rủi ro và bảo vệ sinh mạng và sinh kế của người dân

In Email

climate_changeHà Nội, ngày 19 tháng 7 - Ở Việt Nam, khoảng 457 người thiệt mạng do thiên tai mỗi năm. Ước tính tổn thất về kinh tế hàng năm tương ứng với 1.3% tổng sản phẩm quốc dân (GDP -  theo định giá quy đổi), ), tương ứng với 3.6 tỷ đô la mỹ vào thời điểm năm 2010. Biến đổi khí hậu và sự suy giảm hệ sinh thái đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ bị ảnh hưởng và tình trạng tổn thương của người dân.  

Hạn hán cũng ngày càng ảnh hưởng đến Việt Nam, với những tác động rõ rệt tới người dân nghèo tuỳ thuộc vào mức độ phụ thuộc của sản xuất nông nghiệp với công tác sản xuất tưới tiêu theo mưa. Ước tính đợt hạn hán năm 2005 ở Việt Nam gây thiệt hại lên đến 110 triệu đô la Mỹ.

Những vấn đề được thảo luận tại cuộc họp ngày 19 tháng 7, cũng phản ánh các phát hiện của Báo cáo đánh giá toàn cầu về Giảm rủi ro thiên tai năm 2011Phát hiện rủi ro, Đánh giá lại sự phát triển

Cuộc họp, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đồng chủ trì, đã quy tụ các bộ ngành, nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ và các phương tiện truyền thông.

Trong suốt cuộc họp, các thành viên thảo luận về các xu hướng rủi ro ở Việt Nam và đề xuất các hoạt động quản lý rủi ro. Ví dụ như, Việt Nam cần đưa ra một hệ thống khuôn khổ pháp lý toàn diện hơn, đồng thời cần củng cố hơn nữa năng lực thể chế về quản lý rủi ro thiên tai. Quản lý rủi ro do thiên tai nên được cân nhắc tính toán đầy đủ trong quá trình thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội 5 năm tới, cũng như các kế hoạch phát triển của các ngành và của các tỉnh. Cuối cùng, ngân sách đầu tư cho công tác quản lý rủi ro thiên tai cần được tăng them và chính phủ cần bảo đảm có một cơ chế tài chính dự phòng và cơ chế bảo hiểm cần thiết để bù đắp các thiệt hại về tài sản công cũng như hỗ trợ phục hồi cho các hộ dân và cộng đồng có thu nhập thấp sau mỗi đợt thiên tai xảy ra.

Xin mời xem:
Thông tin cơ bản về giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Việt Nam
Bài phát biểu của Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại buổi công bố báo cáo .

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: