Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thông tin cần biết về Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2011

In Email

 

en_tfi_wntd_2011_poster_310

THÔNG TIN TẠI VIỆT NAM:

 • Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam với 40.000 người chết mỗi năm, hơn một trăm người chết mỗi ngày.
 • Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới: 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc lá (Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010).
 • WHO ước tính rằng một nửa số người hút thuốc lá thường xuyên sẽ bị chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.
 • Việc sản xuất thuốc lá tại Việt Nam đã tăng đều đặn từ năm 2000. Theo mức thuế hiện hành khi một bao thuốc lá được bán cho những người hút thuốc, thuế chiếm ít hơn 45% giá bán lẻ, trái ngược với tỷ lệ 80% theo khuyến cáo của Ngân hàng Thế giới.
  • Giá trung bình của các bao thuốc lá chỉ là 5.500 đồng (khoảng 0,29 cent), khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có giá bán thuốc lá rẻ nhất. Các cuộc khảo sát gần đây của Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành cho thấy rằng 73% người trưởng thành nói họ ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá (Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010).
  • Trong số những người trưởng thành không hút thuốc lá, 67% bị tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà và 49% tại nơi làm việc (Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010).

  THÔNG TIN TRONG KHU VỰC:

  • Sử dụng thuốc lá là một trong những nhân tố lớn nhất đóng góp vào các bệnh dịch không truyền nhiễm tại khu vực Tây Thái Bình Dương.
  • Khu vực Tây Thái Bình Dương có:
   - số người hút thuốc lớn nhất
   - tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất
   - sự gia tăng nhanh nhất về số người hút thuốc là phụ nữ và thanh niên.
  • Một trong ba điếu thuốc tiêu thụ trên toàn cầu được hút tại khu vực Tây Thái Bình Dương.
  • Mỗi điếu thuốc chứa hơn 7000 chất hóa học trong đó 70 chất được biết là chất gây ung thư.
  • Người ta ước tính rằng cứ mỗi phút có hai người tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá trong khu vực này.
  • Tại hầu hết các quốc gia, người ta ước tính rằng có một nửa số đàn ông hút thuốc và một nửa số phụ nữ thường xuyên phải chịu hút thuốc lá thụ động tại nhà và ở những nơi công cộng.
  • Hơn 50% thanh niên tuổi từ 13 đến 15 phải chịu hút thuốc lá thụ động tại nhà, và 64% bị hút thuốc lá thụ động tại các nơi công cộng. Hút thuốc lá thụ động gây ra khoảng 600.000 ca tử vong ước tính mỗi năm trên toàn cầu.
  • Thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, phần lớn gây tử vong hoặc tàn phế. Điều này là nguyên nhân của hơn 71% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu, 42% số ca tử vong do bệnh mãn tính về đường hô hấp và gần 10% số ca tử vong do bệnh tim mạch.
  • Những tai họa do sử dụng thuốc lá là hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.
  • Trong quá khứ, các biện pháp y tế truyền thống để giảm sử dụng thuốc lá, chẳng hạn như các can thiệp cá nhân của chuyên gia y tế, đã không phù hợp với sức mạnh của ngành công nghiệp thuốc lá, tầm ảnh hưởng xuyên quốc gia, các nguồn lực ghê gớm và sự khuyến mãi hấp dẫn trong sử dụng thuốc lá.
  • Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO được phát triển nhằm ứng phó lại sự toàn cầu hóa của nạn dịch thuốc lá và đại diện cho một cách tiếp cận mới trong hợp tác y tế quốc tế, bằng cách sử dụng một khuôn khổ pháp lý toàn cầu để giải quyết một nạn dịch toàn cầu hóa.
  • Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO là hiệp ước quốc tế đầu tiên được phát triển dưới sự bảo trợ của WHO để giảm gánh nặng y tế và kinh tế của việc sử dụng thuốc lá.
  • Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO kêu gọi cấm mọi hình thức quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá, cung cấp các cảnh báo sức khỏe, cấm bán cho trẻ vị thành niên, bảo vệ con người chống lại việc hút thuốc lá thụ động, tăng giá và thuế, và các biện pháp khác để điều tiết việc sử dụng thuốc lá.
  • Thực hiện triệt để Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO sẽ cứu được mạng sống của hàng triệu con người, những người có thể sẽ chết sớm trong khi tuổi đời còn trẻ.
  • Thực hiện triệt để Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO cũng sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD mà nếu không sẽ bị tổn thất do chi trả các chi phí y tế để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá và/hoặc những thiệt hại trong năng suất của công nhân.
  • Nếu không kìm hãm, nạn dịch thuốc lá có thể làm tổn hại các lợi ích y tế công cộng khác cũng như cản trở tăng trưởng kinh tế và phát triển trong khu vực.
  • Rào cản lớn nhất đối với việc ban hành và thực thi pháp luật quốc gia phù hợp với Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO là sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong khâu hoạch định chính sách y tế công cộng. Cảnh giác và hành động phối hợp của các chính phủ, xã hội dân sự và cộng đồng là cần thiết để ngăn chặn điều này và cho phép thực hiện triệt để hiệp ước.

  Thiệt hại do thuốc lá gây ra cho cuộc sống con người

  • Nạn dịch thuốc lá giết chết gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó có hơn 5 triệu người hút và đã từng hút, hơn 600.000 người không hút nhưng phải chịu hút thuốc lá thụ động.
  • Sau bệnh huyết áp cao, hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra các bệnh không truyền nhiễm - chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, ung thư và bệnh khí thũng - chiếm 63% các ca tử vong trên toàn cầu.
  • Thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, phần lớn gây tử vong hoặc tàn phế. Điều này là nguyên nhân của hơn 71% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu, 42% số ca tử vong do bệnh mãn tính về đường hô hấp và gần 10% số ca tử vong do bệnh tim mạch.
  • Những người hút thuốc dễ bị một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh lao và viêm phổi.
  • Không có sản phẩm tiêu dùng nào giết chết nhiều người, và chết một cách vô ích, như thuốc lá. Nó đã giết chết 100 triệu người trong thế kỷ 20. Trừ khi chúng ta hành động, thuốc lá có thể giết chết tới 1 tỷ người trong thế kỷ 21. Tất cả những cái chết này là hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: