Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

‘Anh Sạch sẽ’, nghệ sĩ Xuân Bắc dạy trẻ nhỏ về vệ sinh tốt

In Email

Photo_Xuan_Bac_with_Children_3 Hà Nội, Việt Nam, 14 tháng 4 năm 2011 – Đối với nhiều trẻ em Việt Nam, Xuân Bắc là một cái tên thân quen về sự thân thiện và những vai diễn hài kịch.

Xuất hiện lần đầu tiên với vai trò mới là Đại sứ thiện chí về nước sạch, vệ sinh môi trường (WASH) của Việt Nam, nam diễn viên và diễn viên hài 35 tuổi đóng các đoạn phim ngắn 30 giây trên truyền hình hướng dẫn cho các em nhỏ cách đun sôi nước uống, giúp người lớn quét dọn xóm làng nhằm phòng tránh các bệnh lây truyền qua nguồn nước, và làm sạch nhà vệ sinh ở trường học. Các đoạn phim ngắn này được phát trên kênh truyền hình quốc gia VTV nhằm hướng tới đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 15 trên toàn quốc, đặc biệt ở vùng nông thôn nơi vẫn sử dụng phổ biến nước không an toàn cùng thói quen vệ sinh kém.

Vai trò hình mẫu để thay đổi nhận thức

Mới đây được Chính phủ  tiến cử làm Đại sứ WASH theo sáng kiến Quan hệ đối tác giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (MARD), UNICEF Việt Nam và tổ chức phi chính phủ Lien Aid của Singapore, người nghệ sĩ nổi tiếng đã cam kết thực vai trò này  ngay trong chính gia đình và công việc của mình.

“Trở thành một hình mẫu không phải là nhiệm vụ dễ dàng” Xuân Bắc thừa nhận. Anh cười và nói “Tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên rất thấu hiểu các thói quen không vệ sinh rất khó thay đổi. Tôi coi mình như một kênh truyền thông hiệu quả tới nhiều khán giả, đặc biệt là các em nhỏ và nâng cao nhận thức về những vấn đề này nhằm khuyến khích thực hiện các hành vi an toàn và cứu giúp cuộc sống của các em nhỏ. Nhưng trước hết, sự thay đổi hành vi sẽ bắt đầu từ ngay trong chính gia đình của tôi”.

UNICEF_Xuan_Bac_poster

Được biết đến với cái tên “Anh Sạch sẽ” trên các đoạn phim ngắn, Xuân Bắc truyền tải những thông điệp dễ hiểu về nước sạch và vệ sinh môi trường nhằm cải thiện sức khỏe người dân và cộng đồng. Tất cả các đoạn phim truyền hình đều thể hiện hình ảnh Đại sứ thiện chí cùng làm với các em nhỏ và ca ngợi việc làm tốt của các em một cách vui vẻ. Với hình ảnh dễ gần của mình, có thể hi vọng rằng hàng nghìn khán giả nhỏ tuổi sẽ liên tưởng tốt đến các thông điệp của anh Xuân Bắc và cùng chia sẻ trên cả nước.

Mối quan hệ đối tác giữa UNICEF, MARD và Lien Aid được hình thành gần đây nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng để cải thiện các thói quen vệ sinh, gây được sự chú ý nhiều hơn của các cơ quan truyền thông và khuyến khích các đối tác phát triển tạo ra các chiến lược, hoạt động và tài liệu truyền thông chung nhằm thúc đẩy nước sạch, vệ sinh môi trường. Có bốn tổ chức khác (Path, Plan International, World Vision, và  Helevtas) đang tham gia chiến dịch tuyên truyền chung về WASH trong năm 2011.

Những thách thức về nước sạch, vệ sinh môi trường ở Việt Nam.

In Viet Nam, despite tremendous progress in this area, 20,000 people die every year from diarrhea-related diseases related to poor water and sanitation – most of them children. According to the latest 2009 Census undertaken by the General Statistics Office, close to one in five Vietnamese households lacks access to improved water supply, while three out of five households lack access to hygienic sanitation in rural areas of the country. This means some 3.3 million children in rural areas do not have access to improved water and over 11 million children lack access to improved sanitation. Poor environmental sanitation is one of Viet Nam’s biggest development challenges. While the Government of Viet Nam has made significant progress in providing clean water and safe sanitation for people living in rural areas in the past few decades, much work remains to be done to further improve the situation and to reach people in remote areas. Among the eight MDGs, Viet Nam is slated to miss out on the achievement of the water and sanitation targets by 2015.

As part of his new role, Xuan Bac will also appear in a wide range of communication activities, including media and community events. He will also conduct interpersonal communication activities in various provinces across the country and generate WASH awareness in relevant public and media appearances. According to Mr. Dao Xuan Hoc, the Vice Minister of MARD, the appointment of Xuan Bac as WASH ambassador will be crucial to the Government’s efforts to achieve its water and sanitation goals.

In the meantime, public awareness remains a priority if Viet Nam is to reach the Government’s targets. According to a recent national survey conducted by the Ministry of Health and UNICEF, only 18% of people in Viet Nam know that the use of hygienic latrines contributes to the prevention of diarrhea and parasitic diseases. Barely 2% of the rural population understand that hand washing with soap prevents parasitic diseases and diarrhea. And although an estimated 75% of households in rural Viet Nam have latrines, only 18% of those latrines meet the Ministry of Health’s hygienic standards.

“We are very happy that artist Xuan Bac joined in our efforts as goodwill ambassador,” says Lotta Sylwander, UNICEF Representative in Viet Nam. “We believe his talent and influence will be pervasive and have a positive impact on communities, particularly on rural people and children”.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: